Làm thế dân được nhờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù có "luyến tiếc" kiểu này kiểu khác, việc bỏ sổ hộ khẩu vẫn là cần thiết, là ích nước lợi nhà. Bỏ sổ hộ khẩu là bỏ cái cũ chuyển sang cái mới, tiến bộ hơn, thuận tiện hơn cho công dân.

Sổ hộ khẩu được khai tử là dân được nhờ - Ảnh minh họa: T.L
Sổ hộ khẩu được khai tử là dân được nhờ - Ảnh minh họa: T.L


Tại thảo luận về dự thảo Luật cư trú (sửa đổi) sáng 10-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu đẩy nhanh tiến trình khai tử sổ hộ khẩu. Bà Ngân nhấn mạnh: "Cái gì thuận tiện cho dân, hiện đại thì ta làm, đừng luyến tiếc thủ tục hành chính rườm rà". Bà còn tâm sự: "Tôi từng bị mất hộ khẩu, làm lại rất vất vả, khai tới khai lui".

Việc đề xuất bỏ sổ hộ khẩu có từ mấy năm qua nhưng mãi chưa thực hiện được, có ý kiến còn cho rằng nên kéo dài sự tồn tại của nó cho tới năm 2025. Thời đại công nghệ thay đổi chóng mặt, vậy mà quy trình bỏ sổ hộ khẩu lại khá chậm chạp khiến người dân sốt ruột.

Tình trạng "luyến tiếc" sổ hộ khẩu là có thật. Một số người trong bộ máy nhà nước chỉ thích buộc người dân hai tay trình giấy, vừa oách vừa có cớ để hạch hỏi, lại nhàn nhã khi không phải mò mẫm xác minh trong hệ thống mã số định danh cá nhân. Như thế há chẳng phải nhất cử lưỡng tiện?

Nhưng không riêng mấy anh có chức quyền, khối người dân cũng "luyến tiếc" cái sổ hộ khẩu, đặc biệt là những người "luống tuổi". Không "luyến tiếc" sao được, mấy chục năm qua họ gắn bó đời mình với sổ hộ khẩu vốn nhiều nỗi buồn nhưng ít niềm vui. Bây giờ bỗng chống chếnh khi không còn thấy sổ hộ khẩu nằm trong góc tủ, cạnh đủ thứ giấy tờ quý giá hoặc quan trọng khác.

Với nhiều người, chia tay với sổ hộ khẩu đồng nghĩa với chia tay với một thời quá khứ chứa đựng bao kỷ niệm khó quên. Rồi một ngày nào đấy họ sẽ thấy lạ bởi không còn thấy cán bộ hỏi: "Sổ hộ khẩu đâu?".

Thậm chí dân mình sẽ không còn nhớ đến câu mà nhiều năm qua ai cũng nói, cũng biết: "Ngơ ngác như mất sổ hộ khẩu"...!

Dù có "luyến tiếc" kiểu này kiểu khác, việc bỏ sổ hộ khẩu vẫn là cần thiết, là ích nước lợi nhà. Bỏ sổ hộ khẩu là bỏ cái cũ chuyển sang cái mới, tiến bộ hơn, thuận tiện hơn cho công dân.

Sổ hộ khẩu vốn chỉ có giá trị xác định nơi cư trú nhưng đã gây nhiều rắc rối cho công dân khi giải quyết các thủ tục hành chính. Bỏ sổ hộ khẩu không làm thay đổi bản chất quản lý, chỉ thay đổi từ kiểu quản lý thủ công chồng chéo, phức tạp sang ứng dụng công nghệ thông tin. Bỏ sổ hộ khẩu là giúp cho công dân khỏi phải sao y, trình xuất nhiều giấy tờ, gây phiền hà tốn kém, tạo điều kiện cho tiêu cực phát sinh. Sổ hộ khẩu cũng chẳng còn ích gì khi Bộ Công an hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nói tóm lại, sổ hộ khẩu đã lỗi thời, hoàn thành vai trò lịch sử, không có "lý do, lý trấu" nào để nó góp mặt mãi trên đời này.

Nhưng sao chỉ nghĩ đến bỏ sổ hộ khẩu? Trong bao la của thủ tục hành chính, còn có không ít thứ giấy tờ cần mạnh dạn "số hóa" cho dân nhờ. Hiện người dân vẫn rất đau đầu trước hàng đống giấy tờ, tốn công sức, tiền bạc vì nó.

Cơ quan hữu trách nên nghiên cứu các loại giấy tờ liên quan tới đời sống của dân như thuế, nhà đất, ngân hàng, học hành, khám chữa bệnh... và sớm "định đoạt" số phận nó như sổ hộ khẩu, đồng thời từng bước liên kết, cập nhật tất cả các loại giấy tờ vào mã số cá nhân, tiến tới gõ một cái trên bàn phím là có đầy đủ thông tin về một người nào đấy mà không cần phải hỏi giấy này giấy nọ.

Làm thế, dân được nhờ!

Theo LÊ THANH TÂM (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.

Đồng hành để vươn xa

Đồng hành để vươn xa

Trong bối cảnh cả nước và TPHCM đang phải ứng phó với nhiều thử thách, nỗ lực vượt khó, đòi hỏi phải có sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và người dân thành phố.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Bịt lỗ hổng dữ liệu cá nhân

Bịt lỗ hổng dữ liệu cá nhân

'Người dân đang rất bức xúc với cuộc gọi rác. Tại sao các đối tượng lừa đảo vi phạm pháp luật biết rõ số điện thoại, đọc rõ chúng ta chưa nộp tiền điện, số hợp đồng điện, đọc rõ cả số căn cước công dân. Bài toán là lộ lọt từ đâu?'.

Thuốc giả, trách nhiệm thật

Thuốc giả, trách nhiệm thật

'Thuốc giả ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân', Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ lo ngại, trong khi các quy định để an toàn cho điều trị, trong ngăn chặn thuốc giả vẫn chỉ triển khai rất hạn chế.

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

Dự án Luật Khoa học, Công nghệ (KH-CN) và Đổi mới sáng tạo vừa được Chính phủ trình Quốc hội vào ngày 6-5 là bước tiến về mặt thể chế, đồng thời cho thấy một tầm nhìn mới: đặt niềm tin vào trí tuệ con người và khát vọng sáng tạo như một động lực cốt lõi trong phát triển đất nước.

Tù mù thu chi ở các chung cư

Tù mù thu chi ở các chung cư

Chuyện mập mờ thu - chi ở các chung cư phổ biến lâu nay, nhưng chỉ đến khi Chi cục Thuế H.Bình Chánh (TP.HCM) ban hành quyết định xử phạt Ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á số tiền gần 120 tỉ đồng, nhiều người mới 'ngã ngửa'.