Làm giàu từ nuôi dê và vịt siêu trứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và đầu tư bài bản nên mô hình nuôi vịt siêu trứng và dê Boer của ông Huỳnh Ngọc Phương (làng Briêng, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp ông bỏ túi hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.
Mỗi ngày xuất bán gần 3.000 quả trứng
Trước khi đến với vịt siêu trứng, ông Phương từng nuôi nhiều loại gia cầm, trồng nhiều loại cây khác nhau nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Một lần tình cờ đọc trên mạng internet biết đến mô hình nuôi vịt siêu trứng tại một trang trại khép kín ở tỉnh Đak Lak, ông lặn lội tìm đến tham quan, học hỏi.
Sau đó, ông Phương mạnh dạn phá bỏ 2 sào trong tổng số 2 ha cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh để làm trang trại chăn nuôi vịt. Ông làm chuồng bài bản với máng nước, máng ăn tự động, ao hồ cho vịt tắm... với tổng mức đầu tư 350 triệu đồng. Đầu tiên, ông mua hơn 1.000 con vịt siêu trứng cao cổ (giá 100.000 đồng/con) về nuôi thử. Do ông đã nắm bắt được kỹ thuật nuôi và đầu tư làm chuồng trại phù hợp nên đàn vịt phát triển tốt, tỷ lệ đẻ trứng cao. Thấy 1.000 con vịt siêu trứng cao cổ cho hiệu quả kinh tế cao, ông Phương quyết định tiếp tục tăng đàn. Đến nay, sau gần 2 năm, đàn vịt của gia đình ông Phương đã lên tới 3.000 con. Trung bình mỗi ngày trang trại của ông xuất ra thị trường gần 3.000 quả trứng với giá trung bình 2.000 đồng/quả, sau khi trừ hết chi phí còn cho lãi 30 triệu đồng/tháng.  
 Ông Huỳnh Ngọc Phương bên đàn vịt siêu trứng.     Ảnh. Đ.Y
Ông Huỳnh Ngọc Phương bên đàn vịt siêu trứng. Ảnh. Đ.Y
Ông Phương cho biết, trung bình mỗi con vịt đẻ được 200 quả trứng/năm. Nuôi vịt siêu trứng trên cạn rất nhàn mà lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại vật nuôi khác. Một ngày, ông Phương chỉ đổ cám 2 lần (6 giờ sáng và 3 giờ chiều) cho vịt ăn, tốn thêm ít thời gian xịt nước tắm cho vịt. 5 giờ sáng hôm sau đi nhặt trứng, dọn vệ sinh chuồng, làm ổ cho vịt đẻ trứng. Phân vịt cũng được người dân tìm đến tận nơi thu mua với giá 80.000 đồng/bao.
Chia sẻ về kỹ thuật nuôi vịt siêu trứng, ông Phương cho hay đây là giống vịt dễ nuôi và ít mắc bệnh. Tuy nhiên, người nuôi cần chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh cho vịt. Ngoài ra, vịt cần ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ, chuồng trại đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát.
Nuôi dê Boer siêu thịt cho lợi nhuận cao
Bên cạnh đó, ông Phương còn nuôi hàng trăm con dê giống Boer siêu thịt xuất xứ từ Mỹ. Theo kinh nghiệm của ông Phương, để nuôi dê đạt hiệu quả thì cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến theo dõi, quản lý đàn dê. Vì dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại  thường được dựng bằng tre nứa hoặc gỗ để đảm bảo thông thoáng. Dê khá nhạy cảm, dễ bị các bệnh như: chướng bụng, đầy hơi, loét miệng, đau mắt... nên thức ăn cho dê phải đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra cần thường xuyên quét dọn chuồng trại, phát hiện, cách ly và chữa trị kịp thời những con dê bị bệnh để tránh lây nhiễm cho cả đàn.
Dê cái được nuôi dưỡng tốt sau 8-9 tháng, đạt trọng lượng 40-50 kg/con thì sẽ bắt đầu sinh sản. Dê sinh sản nhanh, trung bình 14 tháng đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2-3 con. Dê thịt nuôi khoảng 6 tháng đạt trọng lượng 35-40 kg có thể xuất chuồng với giá thị trường 130.000 đồng/kg, còn dê giống là 150.000 đồng/kg. “Mỗi năm, gia đình tôi xuất chuồng gần 300 kg dê thịt và dê giống, sau khi trừ công chăm sóc, thức ăn thì lợi nhuận thu về trên 300 triệu đồng”-ông Phương chia sẻ.
Ông Đoàn Anh Ngọc-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Boòng-nhận xét: Việc đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi của gia đình ông Phương đã góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã. Địa phương rất quan tâm, khuyến khích những mô hình kinh tế trang trại như thế để giúp người dân nâng cao thu nhập.
 ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

Rah Lan H’Nhum: “Cán bộ giỏi-phong trào mạnh”

Rah Lan H’Nhum: “Cán bộ giỏi-phong trào mạnh”

(GLO)- Chị Rah Lan H’Nhum-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Dun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) được mọi người biết đến bởi sự gắn bó, hết lòng với công tác Hội. Chị là gương sáng về “cán bộ giỏi-phong trào mạnh” và là điểm tựa vững chắc của phụ nữ ở địa phương.