Làm gì để giá xăng, dầu không đạt mốc "lịch sử"?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đúng như dự đoán, giá xăng dầu tăng mạnh chiều 11.2. Mặc dù chưa vượt qua được “mốc lịch sử” cách đây gần 8 năm nhưng đã tiệm cận và tạo sức ép rất lớn tới sản xuất và tiêu dùng.
 
Xăng dầu tăng mạnh tạo áp lực lên sản xuất và cuộc sống người dân. Ảnh Tùng Giang
Xăng dầu tăng mạnh tạo áp lực lên sản xuất và cuộc sống người dân. Ảnh: Tùng Giang
Gọi là tăng mạnh bởi mức tăng ở kỳ trước, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 440 đồng lên 23.590 đồng, RON 95 tăng 490 đồng đạt 24.360 đồng một lít thì lần này tăng gấp đôi, ở mức E5 RON 92 tăng 980 đồng đạt 24.570 đồng một lít, RON 95 tăng 960 đồng đạt 25.320 đồng.
Cũng cần nhắc lại lịch sử rằng, vào tháng 7.2014, giá xăng dầu tại Việt Nam đạt đỉnh khi xăng RON 95 có giá 26.140 đồng/lít, xăng E5 RON 92 có giá 25.640 đồng/lít. Khi đó, giá dầu thô tại thị trường thế giới là trên 100 USD/thùng.
Để kìm giá xăng, lâu nay vẫn có công cụ là Quỹ bình ổn xăng dầu. Lần này Quỹ bình ổn không chi tiền bởi theo Thông tư 103/2021 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 2.1.2022 thì Quỹ này chỉ chi khi “các yếu tố cấu thành giá cơ sở xăng dầu kỳ công bố tăng từ 7% trở lên so với giá cơ sở xăng dầu công bố kỳ trước liền kề, trừ trường hợp mức tăng giá xăng, dầu ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân”.
Một cách thần kỳ, mức tăng lần này chỉ… 6,9%. Nghĩa là không xuất Quỹ, còn yếu tố “mức tăng giá xăng, dầu ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân” cần thời gian đánh giá.
Trên thực tế, có thông tin rằng, Quỹ bình ổn xăng dầu đã…dùng hết. Thậm chí, Quỹ bình ổn xăng dầu ở nhiều doanh nghiệp đầu mối còn bị âm lớn, tổng mức âm lên tới 1.500 tỉ đồng theo con số từ tháng 10.2021.
Nghĩa là sẽ ít hy vọng vào công cụ Quỹ bình ổn xăng dầu, vậy thì tính chuyện xa hơn, ở kỳ điều chỉnh sau, vào ngày 21.2 thì giá xăng dầu chỉ cần tăng 5% là thiết lập kỷ lục mới: Cao nhất trong lịch sử.
Ai cũng rất rõ rằng xăng dầu là sản phẩm đầu vào quan trọng của nền kinh tế, không có giải pháp bình ổn sẽ tác động bất ổn đến toàn bộ nền kinh tế, không chỉ tác động đến tăng trưởng GDP còn có khả năng gây ra lạm phát trong giai đoạn hiện nay.
Nhưng để kìm giá xăng dầu dường như chỉ còn một giải pháp: Xem xét giãn, hoãn, giảm một hoặc một số loại thuế ở mặt hàng này như VAT, thuế bảo vệ môi trường. Hiện trong cơ cấu giá thành sản phẩm xăng dầu, các loại thuế, phí chiếm khoảng 42% đối với mặt hàng xăng và khoảng 30% đối với mặt hàng dầu. Trong đó, thuế bảo vệ môi trường đang được tính một cách cơ học theo giá trị tuyệt đối, đối với xăng sinh học là 3.800 đồng/lít. 
Đó là điều bất hợp lý và người tiêu dùng lúc này cần được chia sẻ nhất.
Năm ngoái, Bộ Tài chính đã bác đề xuất này. Việc tăng giá xăng tác động mạnh, ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng, làm tăng phí đầu vào, nhất là đối với ngành vận tải kéo theo giá cả mặt hàng tăng cao. Như vậy, việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% với nhiều lĩnh vực vừa ban hành sẽ không còn nhiều  ý nghĩa nhiều trước cơn bão tăng giá từ áp lực giá xăng dầu.
Giảm thuế, phí với xăng dầu chính là tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay.
HOÀNG LÂM (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

null