Lâm Đồng: Tìm nguyên nhân nước sông Đạ Huoai đục bất thường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguồn nước bị đục bắt nguồn từ huyện Bảo Lâm (giáp ranh huyện Đạ Huoai), phía trên Nhà máy Thủy điện Đạ M’ri, do đó cơ quan chuyên môn của địa phương chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

Sông Đạ Huoai.
Sông Đạ Huoai.
Ngày 31/3, Ủy ban Nhân dân huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết, huyện đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ kiểm tra, xác định nguyên nhân nguồn nước sông Đạ Huoai bị đục bất thường trong thời gian gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, du lịch và sinh hoạt của người dân trên địa bàn.
Qua phản ánh của một số người dân và chủ doanh nghiệp có đất nằm dọc sông Đạ Huoai và nhánh sông Đạ MB’ri, đoạn chảy qua địa phận các xã Phước Lộc, Hà Lâm, Đạ Tồn, Đạ Oai và thị trấn Mađaguôi, từ đầu tháng 3/2021 đến nay, nước sông thường xuyên bị đục kể cả trong những ngày không có mưa. Tình trạng này thường kéo dài trong vài ngày, sau đó nước trong trở lại bình thường.
Việc nguồn nước bị đục đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng nước sông để phục vụ sản xuất nông nghiệp như tưới cây dâu, sầu riêng, măng cụt... và hoạt động của Khu du lịch Rừng Mađagui, đặc biệt đang trong cao điểm mùa khô hạn như hiện nay.
Qua việc kiểm tra dọc theo sông Đạ Huoai và nhánh sông Đạ MB’ri, ngành chức năng huyện Đạ Huoai không phát hiện các hoạt động khai thác khoáng sản, cát, sỏi.
Nguồn nước bị đục bắt nguồn từ huyện Bảo Lâm (giáp ranh huyện Đạ Huoai), phía trên Nhà máy Thủy điện Đạ M’ri, do đó cơ quan chuyên môn của địa phương chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.
Trước đó, trong năm 2019 trên sông Đạ Huoai cũng xảy ra tình trạng tương tự. Cuộc kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng kết luận, nguyên nhân nước đục là do quá trình khai thác khoáng sản trái phép tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm.
Liên quan đến vụ việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban liên quan tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân làm ảnh hưởng chất lượng nước các nhánh suối ở thượng nguồn, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng nước sông Đạ Huoai bị đục bất thường như hiện nay.
Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.