Lâm Đồng: Hàng chục trường hợp mắc "bệnh lạ"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có đến hàng chục người có các triệu chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi (nghi mắc bệnh viêm gan A) nên chính quyền địa phương đã tiến hành các biện pháp rắc vôi, tiêu độc, khử trùng…
Ngày 15-7, bà Ka Điệp – Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), xác nhận trên địa bàn thôn 4 (xã Đạ Đờn) đã xảy ra việc nhiều người mắc các triệu chứng nghi bệnh viêm gan A.

Có hơn 10 ca ở thôn 4 xã Đạ Đờn mắc phải các triệu chứng của bệnh viên gan A.
Có hơn 10 ca ở thôn 4 xã Đạ Đờn mắc phải các triệu chứng của bệnh viên gan A.
"Hiện nay có hơn 10 ca mắc phải các triệu chứng của bệnh. Đây mới chỉ là nghi mắc bệnh viêm gan A. Hiện địa phương vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng. Chúng tôi đang khoanh vùng và tiến hành các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như rắc vôi, tiêu độc khử trùng..." - bà Ka Điệp thông tin.
Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Đức Chí – Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), cho biết qua điều tra, xác minh và khám sàng lọc tại 30 hộ dân tại thôn Đa Nung B, xã Đạ Đờn với tổng số 151 nhân khẩu, cơ quan chức năng đã phát hiện 9 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm gan A. Các bệnh nhân này có các biểu hiện mệt mỏi, ăn uống kém, vàng mắt, vàng da nước tiểu sẫm màu.

Nước thải sinh hoạt của các hộ dân tại thôn Đa Nung B không được xử lý đúng cách, mất vệ sinh.
Nước thải sinh hoạt của các hộ dân tại thôn Đa Nung B không được xử lý đúng cách, mất vệ sinh.
"Nguồn nước sinh hoạt của người dân có nguy cơ bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt, phân người, phân gia súc. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là bệnh viêm gan A. Nguồn nước của người dân sử dụng chủ yếu là nước giếng đào. Tuy nhiên, giếng nước không có thành giếng, miệng giếng không được che đậy, xung quanh nhiều nước thải ứ đọng. Hơn nữa, mương nước thải không được khơi thông, đa phần các hộ gia đình không có nhà tiêu, đi tiêu ra suối, hoặc có nhưng không hợp vệ sinh" - ông Chí thông tin thêm.
Hiện UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các hộ dân tại thôn Đa Nung B tổ chức phát động tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng, khơi thông cống rãnh, thu gom phân, nước, rác thải đúng quy định. Thường xuyên vệ sinh nhà ở, thực hiện rắc vôi bột xung quanh nhà tiêu để diệt mầm bệnh.

Chính quyền địa phương cho biết đa số người dân nơi đây sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
Chính quyền địa phương cho biết đa số người dân nơi đây sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
Được biết, bệnh viêm gan A là bệnh truyền nhiễm. Căn bệnh này do virus HAV gây ra và khá nguy hiểm. 
Đình Thi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.