Kỳ vọng xuất khẩu tăng tốc cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Bộ Công thương và Tổng cục Thống kê, tháng 9 và 10, thặng dư thương mại đã quay trở lại sau nhiều tháng liên tục nhập siêu ở mức cao. Nhưng, trong nửa đầu tháng 11, tình trạng nhập siêu đã quay trở lại với cán cân thương mại thâm hụt 370 triệu USD.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa kết thúc năm 2021 và thực tế này đã cho thấy, nếu chúng ta không tăng tốc xuất khẩu trong khoảng thời gian còn lại thì năm 2021 sẽ là một năm không có thặng dư thương mại hoặc sẽ có cán cân âm.

Nhập siêu nhiều không phải lúc nào cũng xấu bởi hàng hóa nhập về nhiều là các sản phẩm, nguyên liệu cần thiết phục vụ sản xuất, là tín hiệu sản xuất công nghiệp đang khởi sắc, có nhiều việc làm cho người lao động. Nhưng, để nói về các chỉ tiêu tăng trưởng trong xuất khẩu với tình hình năm nay, có lẽ một lần nữa chúng ta lại phải đặt kỳ vọng vào kỳ tích của ngành nông nghiệp - lĩnh vực không chỉ đảm bảo an ninh lương thực trong đại dịch Covid-19 mà còn thực sự là trụ đỡ cho xuất khẩu.

Theo Bộ NN-PTNT, mặc dù đại dịch kéo dài, diễn biến phức tạp ở trong nước cũng như trên thế giới, nhưng đến cuối tháng 10, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đã đạt 74,31 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu ấn tượng là 3,19 tỷ USD. Mức xuất siêu của nông nghiệp không chỉ san sẻ gánh nặng nhập siêu cho nền kinh tế năm nay mà còn khẳng định lợi thế không thể thiếu của hàng hóa nông nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới khi xảy ra dịch dã.

Tính đến hết tháng 10, xuất khẩu thủy sản đã đạt 7,1 tỷ USD. Tháng 11 và 12 là thời điểm thị trường thế giới gia tăng nhập khẩu hàng hóa Việt Nam để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch. Hiện nay, sản xuất ở đồng bằng sông Cửu Long đang dần phục hồi trở lại nên mục tiêu 8,8 tỷ USD xuất khẩu thủy sản 6-6,2 triệu tấn gạo với kim ngạch khoảng 3,325 tỷ USD trong cả năm là “trong tầm tay”.

Theo Tổng cục Hải quan, tín hiệu đáng mừng là đến ngày 15-11, tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt tới 569,03 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù cán cân thương mại nghiêng về nhập khẩu, nhưng kết quả trên cũng cho thấy, nhu cầu tái sản xuất trong giai đoạn phục hồi là rất lớn. Do đó, cần chuẩn bị sẵn kịch bản để tạo đà xuất khẩu không chỉ trong tháng 12 mà còn cho những tháng đầu năm 2022.

Những nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là tiếp tục đẩy mạnh đổi mới xúc tiến thương mại (nhất là qua kênh trực tuyến), mở thêm thị trường mới; khẩn trương cung cấp thông tin, kiểm soát chất lượng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc theo quy định mới; triển khai các quy định về hạn ngạch nông sản để thực thi Hiệp định EVFTA và UKVFTA tới các địa phương, doanh nghiệp; chuẩn bị làm việc với Hoa Kỳ để xây dựng kế hoạch hành động thực hiện thỏa thuận về gỗ; đàm phán trợ cấp thủy sản trong WTO; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia để tham mưu cho Chính phủ có các giải pháp điều hành ứng phó với các yếu tố bất lợi; tiếp tục triển khai nghị quyết của Chính phủ về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững trong các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Theo VĂN PHÚC (SGGPO)
 

Có thể bạn quan tâm

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

(GLO)- Có những lời xin lỗi khiến người ta cảm động, song cũng có những lời xin lỗi mãi mãi không nhận được sự chia sẻ. Trường hợp của MC Bích Hồng-gương mặt từng quen thuộc trên sóng SCTV-là một ví dụ rõ ràng. Lời xin lỗi cô đưa ra không mang lại cảm thông mà chỉ khoét sâu thêm nỗi thất vọng.

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.