Kỳ vĩ bãi đá ở Ea Lũh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) nằm giữa núi non và cánh đồng chè bát ngát. Không chỉ là vùng đất trù phú, người Xê Đăng nơi đây còn tự hào về bãi đá kỳ vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho làng. 
Con đường dẫn vào làng Ea Lũh những ngày cận Tết thật thơ mộng. Từ trung tâm xã, chúng tôi đi qua những hàng chè cổ thụ đậm màu thời gian. Làng Ea Lũh đón chúng tôi bằng một cơn gió mát lạnh từ lòng hồ Ea Lũh nơi đầu làng. Ngắm nhìn mặt hồ nước trong veo, gió đưa từng gợn sóng nhỏ miên man vỗ vào bờ khiến bao muộn phiền, âu lo dường như tan biến. Từ bờ hồ, những tảng đá khổng lồ đã hiện ra thu hút sự tò mò của những lữ khách. 
Ở cái tuổi gần 70, giọng nói của già A U vẫn khỏe khoắn hào sảng khi nhắc tới những tảng đá kỳ lạ nơi này. Già U vốn sinh ra ở huyện Đak Tô (tỉnh Kon Tum). Sau đó, gia đình ông chuyển đến khu vực xã Biển Hồ (TP. Pleiku) để làm công nhân chè. Đến năm 1987, gia đình ông U cùng hàng chục hộ người Xê Đăng khác chuyển đến địa điểm hiện tại để lập lên làng Ea Lũh. Ngay từ khi chọn địa điểm lập làng, già làng khi ấy đã tìm nơi dựa lưng vào núi, mặt hướng ra lòng hồ và đặc biệt là quanh làng có những tảng đá vô cùng độc đáo. 
Một tảng đá với chiều cao khoảng 20 m sừng sững ở làng Ea Lũh. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Một tảng đá với chiều cao khoảng 20 m sừng sững ở làng Ea Lũh. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Tại đây có hàng chục tảng đá cao 10-20 m, đường kính 7-10 m sừng sững giữa nền trời xanh. Xung quanh là những vườn cà phê đang nở hoa thơm ngát và những rặng thông rì rào trong gió. Đặc biệt, nhiều tảng đá lớn, cây cổ thụ mọc trên đỉnh, rễ cây tua tủa bao bọc chằng chịt nối xuống mặt đất. Nhìn khung cảnh này, tôi chợt nghĩ đến những cây cảnh bonsai tiền tỷ mà các nghệ nhân phải dày công tạo dựng. Nhưng ở đây, thiên nhiên vô tình tạo ra một kiệt tác mà có lẽ không bàn tay con người nào có thể làm được. 
Cũng bởi vẻ đẹp kỳ thú ấy mà từ lâu những tảng đá của làng Ea Lũh trở thành mục tiêu “săn đón” của các đại gia. Già U chia sẻ: “Nhiều người đòi mua đá, mua cây với giá cao nhưng chúng tôi không bán dù dân làng còn nghèo. Bà con thống nhất rằng những tảng đá ấy là tài sản chung. Mình đi nhiều nơi, không thấy nơi nào có nhiều đá đẹp như làng mình nên phải bảo vệ. Lũ trẻ thường trèo lên tảng đá chơi rồi nhảy xuống hồ để tắm rất thích thú”. 
Với vẻ đẹp quyến rũ, Ea Lũh đã tạo nên một dấu ấn khó quên trong lòng những vị khách có dịp đến đây. Anh Trần Anh Vũ (SN 1988, trú tại phường Ia Kring, TP. Pleiku) thường xuyên ghé thăm ngôi làng trong những chuyến picnic cùng gia đình và bạn bè. Anh biết đến Ea Lũh trong một lần đạp xe từ TP. Pleiku lên huyện Chư Păh. Men theo con đường giữa đồi chè, anh bị khung cảnh nên thơ của Ea Lũh hút hồn. Thế rồi mỗi dịp có thời gian rảnh, anh lại cùng người thân tổ chức các buổi picnic, câu cá, thư giãn tại những tảng đá ven hồ. 
“Nơi đây khá gần thành phố, đạp xe chừng 13 km là tới. Bạn bè hay gia đình tôi rất thích nơi này, vì có những tảng đá khổng lồ kỳ lạ. Nếu bạn bè ở xa đến chơi, tôi cũng đưa họ đến nơi đây để trải nghiệm một ngôi làng với địa chất độc đáo”-anh Vũ bày tỏ. 
Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng-cho hay: “Làng Ea Lũh có khung cảnh khá đẹp nhưng chưa được quy hoạch thành địa điểm du lịch. Nếu được quan tâm quảng bá và đầu tư cải tạo không gian thì Ea Lũh sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách”.
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Xanh thắm Cù Lao Xanh

Xanh thắm Cù Lao Xanh

(GLO)- Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Gia Lai, Cù Lao Xanh như viên ngọc thô đang được mài dũa từng ngày để sáng lên trong một hành trình phát triển.

Vấn vương Kon Tu Ma…

Vấn vương Kon Tu Ma…

(GLO)- Rời đi rồi, lòng tôi vẫn còn vương vấn với sắc tím hoa mua trải dài trên con đường dẫn vào thôn Kon Tu Ma (xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi) và những giàn hồng leo dịu dàng buông mình trên mái nhà sàn như vẽ nên một bức tranh mê hoặc, gọi mời lữ khách ghé thăm chốn làng xa.

Đông đảo thực khách tập trung về Phố ẩm thực Diên Hồng để thưởng thức các món ngon.

Phố ẩm thực Diên Hồng - điểm hẹn sôi động về đêm

(GLO)- Phố ẩm thực tại phường Diên Hồng đang thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan và thưởng thức ẩm thực. Ngay từ khi bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào cuối tháng 3-2026, địa điểm này đã bắt đầu nhộn nhịp, góp phần tạo điểm nhấn cho hoạt động về đêm tại phố núi.

Lễ hội ẩm thực thuần chay sẽ diễn ra tại Pleiku từ ngày 24-4

Lễ hội ẩm thực thuần chay sẽ diễn ra tại Pleiku từ ngày 24-4

(GLO)- Ngày 24-4, nhà hàng chay Ánh Quang (236F Tôn Đức Thắng, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) sẽ phối hợp với CLB Thiện nguyện Vegan Group, các đơn vị ẩm thực miền Trung cùng một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh khai mạc lễ hội ẩm thực thuần chay miền Trung “Hương sắc Gia Lai” 2026.

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích, loài cá biển quen thuộc và khá phổ biến bất ngờ trở thành món ăn gây 'sốt' mạng xã hội trong những ngày qua, mở ra triển vọng mới cho ngư dân đánh bắt ven bờ ở Nghệ An.

null