Ký vay giùm, hàng chục hộ dân bị tòa buộc trả cho ngân hàng hàng trăm tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mặc dù cơ quan điều tra đã kết luận các hộ dân chỉ ký giùm 1 chủ doanh nghiệp, không lấy tiền nhưng HĐXX vẫn tuyên buộc các hộ dân phải trả cho ngân hàng hàng trăm tỉ đồng.
Sáng 17-7, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Đỗ Thái Vũ (40 tuổi, nguyên quyền Giám đốc và Giám đốc từ tháng 9-2011 đến tháng 12-2012), Nguyễn Quốc Minh (35 tuổi) và Ngô Viết Thành (37 tuổi), cùng nguyên là cán bộ tín dụng Ngân hành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Tân An về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Theo cáo trạng, từ 2011-2012, Agribank Tân An đã ký 59 hợp đồng tín dụng cho 45 khách hàng vay hơn 81 tỉ đồng. Đến 24-6-2016 (ngày khởi tố vụ án, toàn bộ các hợp đồng tín dụng nêu trên đều quá hạn với tổng dư nợ hơn 60,4 tỉ đồng.
Quá trình cho vay, các ông Nguyễn Quốc Minh, Ngô Viết Thành, Đỗ Thái Vũ không thẩm định điều kiện vay vốn, tự ý nâng khống giá trị tài sản đảm bảo cao gấp nhiều lần số tiền vay.
Cũng theo cáo trạng, trên thực tế, các cá nhân đứng tên vay vốn không có nghề nghiệp ổn định, không kinh doanh nông sản. Giá trị thực tế của các tài sản thế chấp trong hợp đồng tín dụng thấp hơn nhiều lần so với định giá từ Agribank Tân An. Các khách hàng đều được ông Nguyễn Ngọc Châu, chủ Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Năm Thịnh nhờ vay giùm nên không nhận tiền mà chỉ ký trên hồ sơ. Năm 2013, ông Châu chết, không để lại tài sản, di chúc, doanh nghiệp Năm Thịnh cũng dừng hoạt động và nay không còn tài sản gì để thu hồi.

HĐXX tuyên án
HĐXX tuyên án
Tại tòa, các hộ dân cho biết họ chỉ ký hồ sơ vay vốn, không nhận tiền giải ngân từ ngân hàng, không biết khoản vay là bao nhiêu, nhiều tài sản thế chấp không phải là tài sản của mình. Nếu cán bộ ngân hàng làm đúng quy định, xuống kiểm tra thực tế thì ông Châu sẽ không vay vốn được.
Đại diện Agribank Bắc Đắk Lắk đề nghị HĐXX buộc những người đứng tên trong các hồ sơ vay vốn phải có trách nhiệm trả số tiền nợ gốc, tiền lãi trong hạn và lãi quá hạn cho ngân hàng.
HĐXX nhận định, các bị cáo đã cố ý làm sai quy chế cho vay, gây thiệt hại cho Nhà nước. Do đó, tòa tuyên phạt bị cáo Vũ mức án 8 năm tù giam. Các bị cáo Thành và Minh cùng bị tuyên mức án 7 năm 6 tháng tù giam.

Các hộ dân thẫn thờ sau phiên tòa. Ảnh Tuấn Khang
Các hộ dân thẫn thờ sau phiên tòa. Ảnh Tuấn Khang
Về trách nhiệm dân dự, HĐXX buộc phần lớn trong 45 người (có địa chỉ cư trú rõ ràng) phải trả cho ngân hàng cả tiền gốc, tiền lãi trong hạn và lãi quá hạn. Đối với một số hộ dân chưa rõ địa chỉ cư trú, HĐXX đề nghị ngân hàng khởi kiện sau.
Tổng số tiền gốc và lãi đến thời điểm tuyên án mà 45 người dân phải trả là hơn 187 tỉ đồng. Sau phiên tòa, nhiều hộ dân đã không đồng tình với bản án.

Liên quan đến vụ án này, các luật sư cho rằng cần phải khởi tố ông Phan Văn Thịnh (Giám đốc Agribank Tân An giai đoạn 2007 đến tháng 8-2011) vì đã có hành vi ký phê duyệt 7 hợp đồng tín dụng với tổng số tiền giải ngân hơn 8,2 tỉ đồng, vi phạm quy định cho vay, gây hậu quả thiệt hại cho nhà nước hơn 2,2 tỉ đồng, khởi đầu cho các sai phạm.

Tuy nhiên, đại diện VKSND giữ quyền công tố cho biết ông Thịnh đã khắc phục toàn bộ hậu quả thiệt hại. Tháng 7-2019, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã áp dụng chính sách triệt để đối với bị can đã khắc phục hoàn toàn hậu quả thiệt hại trong vụ án kinh tế; ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Văn Thịnh.

Cao Nguyên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vó ngựa cao nguyên

Vó ngựa cao nguyên

Chiều xuống yên ả phía chân núi Lang Biang (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). Tôi ngược núi để chứng kiến các “kỵ mã chân trần”, những người con sinh ra giữa buôn làng, lớn lên trên lưng ngựa... tự do bay bổng với cuộc chơi bên sườn núi.
Kon Tum: Nhiều công trình trọng điểm 'đắp chiếu'

Kon Tum: Nhiều công trình trọng điểm 'đắp chiếu'

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều bạn đọc cho biết các công trình trọng điểm tạo sức bật phát triển cho Kon Tum như dự án Nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 671, dự án Kè chống lũ lụt, sạt lở các làng đồng bào dân tộc thiểu số 2 bên bờ sông Đăk Bla phải “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí.