Kông Chro: Làm tốt công tác tuyển quân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều năm qua, huyện Kông Chro, Gia Lai luôn là một trong những điểm sáng của tỉnh về công tác quân sự-quốc phòng, đặc biệt là tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Kông Chro là một huyện phía Đông tỉnh với trên 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Mật độ dân số phân bố không đồng đều, điều kiện giao thông giữa các thôn làng còn cách trở, trình độ dân trí thấp...  ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; nhận thức của một số bộ phận nhân dân về Luật Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) cũng như quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc còn hạn chế. Chất lượng sức khỏe của công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ còn thấp, nhiều công dân mắc các bệnh về tim mạch, tay chân, da liễu và một số bệnh ngoại khoa khác đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả khám sức khỏe chung của toàn huyện trong công tác tuyển quân.

 

Các thành viên trong Hội đồng NVQS huyện Kông Chro đến thăm và tặng quà gia đình công dân chuẩn bị nhập ngũ. Ảnh: N.T
Các thành viên trong Hội đồng NVQS huyện Kông Chro đến thăm và tặng quà gia đình công dân chuẩn bị nhập ngũ. Ảnh: N.T

Bên cạnh đó, thành viên Hội đồng NVQS huyện được phân công phụ trách các xã chưa thường xuyên nắm bám địa bàn để chỉ đạo cơ sở trong công tác tuyển quân. Hội đồng NVQS một số xã, thị trấn hoạt động chưa đi vào nền nếp, chưa phát huy hết chức năng nhiệm vụ; trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã, thị trấn còn hạn chế trong thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Trung tá Nguyễn Xuân Hải-Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Kông Chro, cho biết: “Nhiều công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ chưa làm giấy chứng minh nhân dân, bị ảnh hưởng bởi tập tục cưới vợ sớm... cũng là những trở ngại cho việc hoàn thành công tác tuyển quân”.

Đảm bảo giao quân đạt 100% chỉ tiêu

Nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại trên, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng NVQS các cấp. Các văn bản chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018 đảm bảo đúng thời gian quy định. Đồng thời, Ban CHQS huyện tích cực bồi dưỡng các thành viên trong Hội đồng NVQS từ huyện đến cơ sở; tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các văn bản có liên quan đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của Trung ương, tỉnh và địa phương.

Năm 2018, Hội đồng NVQS huyện đã tổ chức khám sơ tuyển cho 686 công dân trong độ tuổi nhập ngũ thuộc 14 xã, thị trấn trên địa bàn. Kết quả, có 484 công dân đủ điều kiện phát lệnh gọi khám sức khỏe, trong đó có 81 công dân đạt tiêu chuẩn về sức khỏe. Căn cứ trên kết quả này, huyện Kông Chro đã phát lệnh gọi nhập ngũ là 60 công dân, trong đó có 5 công dân dự phòng.

Những ngày này, anh Đinh Nol (làng Brang, xã Đak Pling) đang tranh thủ hoàn thành công việc trên rẫy và phụ giúp gia đình, ổn định tư tưởng, chờ ngày lên đường nhập ngũ. “Mình rất vui mừng vì trúng tuyển đợt này để phục vụ trong quân đội. Môi trường quân đội sẽ giúp mình rèn luyện bản thân, chín chắn hơn khi bước vào cuộc sống tự lập. Đây sẽ là quãng thời gian đáng nhớ, bổ ích và ý nghĩa đối với mình”-anh Nol chia sẻ.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ tuyển quân, Ban CHQS huyện đã phối hợp với đơn vị nhận quân tăng cường công tác thâm nhập với phương châm “3 gặp, 4 biết”, tích cực tuyên truyền về Luật NVQS, phổ biến các văn bản này đến từng thôn, làng để nhân dân hiểu rõ và động viên con em mình lên đường nhập ngũ. Trước khi thanh niên của địa phương lên đường nhập ngũ, Ban CHQS huyện phối hợp với UBND xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tiến hành gặp mặt, tặng quà, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, gia cảnh của từng người để động viên, ổn định tư tưởng.

Đến thời điểm này, huyện Kông Chro đã hoàn thành các bước trong công tác tuyển quân, đảm bảo giao quân đạt 100% chỉ tiêu. Tất cả công dân lên đường nhập ngũ đều ổn định tư tưởng, sẵn sàng lên đường thực hiện NVQS, phục vụ Tổ quốc.

Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

null