Kon Tum xảy ra động đất có độ lớn 3,6 độ richter

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một trận động đất có độ lớn 3,6 độ richter đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vào chiều nay (7.2).
Vị trí xảy ra động đất ở Kon Tum. Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu

Vị trí xảy ra động đất ở Kon Tum. Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu

Chiều 7-2, trao đổi với Lao Động, TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, chiều nay, một trận động đất có độ lớn 3,6 độ richter đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trận động đất này không gây rủi ro thiên tai.

Cụ thể, vào lúc 16 giờ 31 phút 42 giây ngày 7.2, tại tọa độ 14.925 độ Vĩ Bắc - 108.181 độ Kinh Đông, thuộc địa phận huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra động đất có độ lớn 3,6 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Theo Viện Vật lý Địa cầu, kể từ năm 2021 đến nay, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra hàng trăm trận động đất có độ lớn từ 2,4 đến 4,7 độ richter.

Trong đó, chiều 23.8.2022, khu vực này đã xảy ra trận động đất có độ lớn 4,7 độ richter, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trận động đất có độ lớn cao thứ hai tại khu vực này xảy ra vào trưa 18.4.2022 với độ lớn là 4,5 độ richter.

Viện Vật lý Địa cầu đã cử cán bộ đến khu vực này để thiết lập thêm các trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất nguy hiểm xảy ra.

Đầu tháng 9.2022, tỉnh Kon Tum đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt mới 3 trạm quan trắc cảnh báo động đất tại thủy điện Thượng Kon Tum, nâng tổng số trạm quan trắc thuộc khu vực hoạt động của thủy điện này lên 6 trạm.

Trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được tại khu vực huyện Kon Plông cho thấy, động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn.

Các trận động đất tại khu vực này chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người. Tuy nhiên, các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực.

Khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng, các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5.

TS Nguyễn Xuân Anh cho biết, Viện Vật lý Địa cầu cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này.

Để có kết luận chính xác, thời gian theo dõi hoạt động động đất phải đủ lớn, các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Theo Viện Vật lý Địa cầu, từ đầu tháng 2.2023 đến nay, khu vực huyện Kon Plông cũng xảy ra 2 trận động đất.

Cụ thể, vào 8 giờ 29 phút 37 giây ngày 5.2, xảy ra trận động đất có độ lớn 3,1, tại tọa độ 14.906 độ Vĩ Bắc - 108.199 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km;

Vào 16 giờ 10 phút 1 giây ngày 4.2, xảy ra trận động đất có độ lớn 3, tại tọa độ 14.789 độ Vĩ Bắc - 108.256 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,8 km; không gây rủi ro thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.