Kinh đô áo dài không chỉ là chuyện công chức mặc áo ngũ thân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những bàn luận về chuyện công chức của Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế mặc áo dài ngũ thân chưa dừng lại. Đương nhiên thôi, cái gì mới đưa ra cũng phải có ý kiến phản biện, tranh luận, đó mới là điểm tích cực của xã hội.
 

Cũng như mấy chục năm trước, sau khi tách tỉnh Bình Trị Thiên thành 3 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, đã có đề xuất thực hiện khôi phục áo dài cho Huế. Cụ thể là phụ nữ mặc áo dài đi làm, nữ sinh mặc áo dài đi học. Lúc đó, có một làn sóng phản đối, cho rằng không nên ăn mặc “kiểu cách”, phức tạp, gây khó khăn cho sinh hoạt. Nhưng khi những cơn sóng đó lắng xuống, thì nhiều người tìm lại những bộ áo dài cũ đem ra mặc, ai có tiền thì may áo mới.

Đề án Huế kinh đô áo dài đầy tham vọng của Huế không chỉ là chuyện cán bộ mặc áo ngũ thân chào cờ, đó chỉ là một trong những chiếc áo dài mà “bảo tàng áo dài sống” của Huế muốn trưng bày mà thôi. Sẽ có nhiều phụ nữ Huế chọn lựa áo dài tuyền thống để đi làm, đi chơi, đi lễ chùa, nhà thờ, nữ sinh sẽ mặc áo dài đi học. Phụ nữ mặc áo dài được thì đàn ông cũng mặc áo dài truyền thống được, và nó sẽ làm phong phú hơn, đa sắc hơn đời sống sinh hoạt và ăn mặc của người dân cố đô Huế.

Và không chỉ thế, sẽ có nhiều thầy cô giáo chọn áo dài truyền thống để mặc trong những ngày lễ chính, như thầy giáo trường Quốc Học - Khải Định xưa từng mặc, trang trọng, uy nghiêm và đẹp.

Tất cả những hình ảnh về áo dài ở nhiều không gian khác nhau từ trường học, công sở đến các lễ hội làm nên sản phẩm du lịch Huế. Du khách đến Huế không chỉ có núi Ngự, sông Hương, đền đài lăng tẩm, mà còn ngắm nhìn những trang phục áo dài xưa là áo dài ngũ thân nam, áo dài ngũ thân nữ, áo Nhật Bình, một loại cổ phục quý phái dành cho nữ...

Du khách đến Huế, yêu thích những bộ áo dài truyền thống, sẽ mua về làm kỷ niệm, để mặc trong những dịp thích hợp. Như vậy, áo dài trở thành sản phẩm thương mại, giúp cho ngành du lịch Huế có thêm nguồn thu.

Và đương nhiên, khi những chiếc áo dài được du khách yêu thích, được chọn mua như một “đặc sản” xứ Huế, thì nghề may áo dài truyền thống được phục hồi, nhiều người có thêm công ăn việc làm bằng tay nghề của mình. Hiện nay ở Huế chỉ có khoảng 4 người giỏi nghề may áo dài truyền thống, không giữ nghề sẽ mai một.

Cho nên, đừng nhìn chiếc áo dài ngũ thân chỉ là chuyện công chức ngành văn hóa mặc để chào cờ sáng thứ hai đầu tháng.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/kinh-do-ao-dai-khong-chi-la-chuyen-cong-chuc-mac-ao-ngu-than-835084.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đo đếm được càng tốt hơn

Đo đếm được càng tốt hơn

Với hơn 80.000 tỉ đồng được chấp thuận chủ trương triển khai cho 3 dự án lớn trong kỳ họp cuối tháng 5.2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai một lần nữa khẳng định quyết tâm đưa hạ tầng trở thành trụ cột chiến lược trong phát triển địa phương.

“Khoan thư sức dân”

“Khoan thư sức dân”

(GLO)- Giảm, giãn thuế là “khoan thư sức dân” để nuôi dưỡng nguồn thu cho đất nước. Chính sách này của Chính phủ đã và đang tăng thêm niềm tin, tiếp thêm động lực để người dân, doanh nghiệp tiếp tục vượt khó, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số trong những năm tiếp theo.

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Nhiều vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại với hàng ngàn tấn sản phẩm đưa ra thị trường vừa bị công an các địa phương phát hiện, gây lo ngại về những lỗ hổng trong quản lý an toàn thực phẩm.

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.