Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt gần 3 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sggp.org.vn dẫn số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu 4,68 triệu tấn gạo, trị giá 2,98 tỷ USD (tăng 10,4% về lượng và tăng 32% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).
Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt gần 3 tỷ USD (ảnh minh họa)

Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt gần 3 tỷ USD (ảnh minh họa)

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn, xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục khởi sắc là vì nhu cầu lương thực tại nhiều quốc gia trên thế giới tăng cao sau khi Ấn Độ (quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới) ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo nhằm kiểm soát giá lương thực nội địa. Đến nay, lệnh cấm này vẫn chưa được gỡ bỏ khiến cho nguồn cung gạo toàn cầu bị gián đoạn.

Hiện các thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam vẫn là Philippines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Ghana. Trong đó, Philippines là đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu sang Philippines 1,83 triệu tấn gạo, trị giá hơn 1,14 tỷ USD (tăng 19,6% về lượng và 47,8% về trị giá; chiếm 45,5% tổng lượng gạo xuất khẩu cả nước).

Theo các chuyên gia, hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục khởi sắc khi mới đây, nhằm kiềm chế tình trạng lạm phát giá lương thực, Chính phủ Philippines đã quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu gạo từ mức 35% hiện hành xuống còn 15%. Quyết định này có hiệu lực từ tháng 8-2024 tới năm 2028.

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã thu hoạch 3,48 triệu ha lúa (tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2023); sản lượng lúa trên diện tích đã thu hoạch đạt 23,3 triệu tấn (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2023); năng suất bình quân đạt 67,1 tạ/ha (tăng 0,7 tạ/ha so với cùng kỳ năm 2023).

Có thể bạn quan tâm

Đak Sơmei hỗ trợ giống cây trồng, vật tư nông nghiệp cho người dân sản xuất

Đak Sơmei hỗ trợ giống cây trồng, vật tư nông nghiệp cho người dân sản xuất

(GLO)- Nhằm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số trồng cà phê xen canh cây mắc ca, Phòng Kinh tế xã Đak Sơmei (tỉnh Gia Lai) vừa triển khai dự án hỗ trợ cây cà phê giống, mắc ca và vật tư nông nghiệp cho Tổ cộng đồng trồng và chăm sóc cà phê tại 2 làng Kon Jốt và Kon Ma ha.

Sầu riêng qua cơn sốt giá

Sầu riêng qua cơn sốt giá

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 9.900 ha sầu riêng, trong đó nhiều diện tích đang bước vào cao điểm thu hoạch. Giá sầu riêng giảm so với năm trước, song những nhà vườn duy trì được năng suất, chất lượng quả vẫn có thể bảo đảm hiệu quả sản xuất.

Quét mã nông sản có thể biết gì về vùng trồng và lô hàng?

Quét mã nông sản có thể biết gì về vùng trồng và lô hàng?

(GLO)- Khi được kết nối với hệ thống truy xuất nguồn gốc, chỉ cần dùng điện thoại để quét mã QR trên bao bì nông sản, người tiêu dùng có thể kiểm tra nhiều dữ liệu liên quan đến vùng trồng, hộ sản xuất, cơ sở đóng gói và lô hàng, qua đó có thêm căn cứ trước khi lựa chọn sản phẩm.

null