Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt gần 3 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sggp.org.vn dẫn số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu 4,68 triệu tấn gạo, trị giá 2,98 tỷ USD (tăng 10,4% về lượng và tăng 32% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).
Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt gần 3 tỷ USD (ảnh minh họa)

Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt gần 3 tỷ USD (ảnh minh họa)

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn, xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục khởi sắc là vì nhu cầu lương thực tại nhiều quốc gia trên thế giới tăng cao sau khi Ấn Độ (quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới) ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo nhằm kiểm soát giá lương thực nội địa. Đến nay, lệnh cấm này vẫn chưa được gỡ bỏ khiến cho nguồn cung gạo toàn cầu bị gián đoạn.

Hiện các thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam vẫn là Philippines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Ghana. Trong đó, Philippines là đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu sang Philippines 1,83 triệu tấn gạo, trị giá hơn 1,14 tỷ USD (tăng 19,6% về lượng và 47,8% về trị giá; chiếm 45,5% tổng lượng gạo xuất khẩu cả nước).

Theo các chuyên gia, hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục khởi sắc khi mới đây, nhằm kiềm chế tình trạng lạm phát giá lương thực, Chính phủ Philippines đã quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu gạo từ mức 35% hiện hành xuống còn 15%. Quyết định này có hiệu lực từ tháng 8-2024 tới năm 2028.

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã thu hoạch 3,48 triệu ha lúa (tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2023); sản lượng lúa trên diện tích đã thu hoạch đạt 23,3 triệu tấn (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2023); năng suất bình quân đạt 67,1 tạ/ha (tăng 0,7 tạ/ha so với cùng kỳ năm 2023).

Có thể bạn quan tâm

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null