Kiểm toán Nhà nước chuyển hàng loạt vụ việc sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Kiểm toán Nhà nước cho biết đã cung cấp 41 bộ hồ sơ kiểm toán cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban kiểm tra Trung ương, tòa án, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.
Trong báo cáo gửi Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 về công tác năm 2019 của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), cơ quan này cho biết đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật qua kết quả kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
Vụ việc thứ nhất xảy ra tại Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Hòa Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp này có dấu hiệu lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa Công ty mẹ và Công ty con để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng nhằm đảo nợ các khoản vay sử dụng cho mục đích khác dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay đến 30-4-2019 là 342,7 tỉ đồng.
"Công ty không minh bạch trong việc sử dụng vốn vay, không phối hợp với ngân hàng trong việc kiểm tra hàng hóa hình thành từ vốn vay"- báo cáo của KTNN nêu rõ.
Báo cáo kiểm toán và các tài liệu kiểm toán tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã được KTNN chuyển sang Bộ Công an
Một vụ việc khác được KTNN chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra là vụ việc Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng có dấu hiệu làm giả hồ sơ vay vốn để được giải ngân và sử dụng vốn vay cho mục đích khác dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay đến 30-4-2019 là 32 tỉ đồng (Công ty đã ngừng hoạt động từ năm 2011 đến nay).
Theo KTNN, Sở Giao dịch 1 - Ngân hàng Phát triển Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát đối với khách hàng.
Ngoài ra, KTNN đã cung cấp 41 bộ hồ sơ kiểm toán cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban kiểm tra Trung ương, tòa án, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.
Một số vụ việc đã được chuyển hồ sơ sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương như báo cáo kiểm toán và các tài liệu kiểm toán của Công an tỉnh Đồng Nai; Báo cáo kiểm toán của Quân chủng Hải quân; Báo cáo kiểm toán Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn; Báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất khu đô thị và các dự án được giao thuê đất giai đoạn 2014-2016 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Báo cáo kiểm toán và các tài liệu kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài sản công năm 2016, 2017 và chuyên đề quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA giai đoạn 2015-2017 của Bộ Y tế...
Các hồ sơ được chuyển sang Đảng ủy Bộ Công an gồm Biên bản kiểm toán của Báo Công an TP HCM.
Ngoài ra, KTNN cũng đã chuyển hồ sơ nhiều vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an. Cụ thể, báo cáo kiểm toán và các tài liệu kiểm toán tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên; Biên bản kiểm toán và một số kết quả kiểm toán Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2; Biên bản kiểm toán và các tài liệu liên quan của Dự án đầu tư xây dựng Nút giao thông trung tâm quận Long Biên; Báo cáo kiểm toán và tài liệu kiểm toán của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; Báo cáo kiểm toán và tài liệu kiểm toán của Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai...
Theo KTNN, một số cuộc kiểm toán chuyên đề đã phát hiện nhiều sai sót, bất cập như: Kiểm toán việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập giai đoạn 2016-2018 tại Bộ GD-ĐT; kiểm toán việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với các bệnh viện công lập giai đoạn 2016-2018 tại Bộ Y tế.
Đáng chú ý, Kiểm toán Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội các vùng giai đoạn 2016-2020, cơ quan kiểm toán đã kiến nghị xử lý tài chính 2.534 tỉ, đồng thời đánh giá mục tiêu cụ thể đến năm 2020 của Chương trình khó có thể đạt được.
Cũng theo báo cáo, thực hiện kiểm toán Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2011-2017, phát hiện nguồn hình thành của Quỹ khá lớn. Đến 31-12-2017, sau khi được bàn giao cho Bộ Tài chính, số dư Quỹ được ghi nhận là 112.513 tỉ; số liệu còn phải thu, phải nộp chưa được nộp về Quỹ là 3.536 tỉ đồng; số tiền ứng Ngân sách Nhà nước để đầu tư vào 5 bệnh viện trọng điểm theo quyết định của Thủ tướng từ Quỹ chưa được theo dõi số phải thu 9.329 tỉ.
Trong khi đó, kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2017, KTNN kiến nghị xử lý tài chính 1.368,8 tỉ đồng; xem xét xử lý 7.591.427 m2 và 3 thửa đất tại các địa phương được kiểm toán theo quy định pháp luật; kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân với các sai phạm, khuyết điểm qua kiểm toán.
Đặc biệt, kiểm toán Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) phát hiện: Hoạt động tín dụng thời gian qua của VDB gặp rất nhiều khó khăn, kết quả chênh lệch thu - chi năm 2018 của VDB âm 866,5 tỉ; lỗ lũy kế đến 31-12-2018 là 4.873,1 tỉ; nợ xấu tại thời điểm 31-12-2018 là 46.116,6 tỉ đồng, chiếm 17,2% tổng dư nợ.
Trong khi đó, việc trích lập dự phòng rủi ro chỉ là 5.790,1 tỉ đồng, bằng 12,5% tổng nợ xấu... tiềm ẩn rủi ro lớn trong tổ chức hoạt động; hiện nay số liệu bù chênh lệch lãi suất mà NSNN phải cấp bù cho VDB tại thời điểm 31-12-2018 rất lớn là 13.496,3 tỉ đồng.
Minh Chiến (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

null