Khu vực Tây Nguyên mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa giông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, ngày 19-9, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-20 mm, có nơi trên 30 mm.

Từ chiều đến đêm 19-9, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 70 mm.

Cơ quan Khí tượng cảnh báo, mưa giông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Cần đề phòng xảy ra tố, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ và gió giật mạnh trên địa bàn Gia Lai.  Ảnh: Gia Bảo
Cần đề phòng xảy ra tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên địa bàn Gia Lai. Ảnh: Gia BảoTrên biển, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông; trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5 m đến 2,5 m. Cảnh báo mưa giông và gió mạnh trên các vùng biển có khả năng duy trì trong những ngày tới.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 19-9, phía Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa vài nơi.Nhiệt độ thấp nhất 23 độ C đến 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 độ C-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 độ C-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 độ C-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 độ C-34 độ C, phía Bắc có nơi trên 35 độ C.

Dự báo thời tiết ở khu vực Tây Nguyên ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to, mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 độ C-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 độ C-31 độ C.

Tại Nam Bộ ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to; trong mưa giông có thể xuất hiện lốc, sét, gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23 độ C-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Qua theo dõi trên ảnh ra đa thời tiết Gia Lai, ảnh mây vệ tinh và định vị sét cho thấy những vùng mây đối lưu sẽ gây mưa rào và giông.

Cần đề phòng xảy ra tố, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ và gió giật mạnh trên địa bàn Gia Lai. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét : Cấp 1.

 

G.B

 

Có thể bạn quan tâm