Không thể để các băng nhóm khủng bố đòi nợ thuê lộng hành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các băng nhóm cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê quá lộng hành, coi thường luật pháp, dọa nạt khủng bố người lương thiện.

 

 Xã hội đen tạt chất bẩn đòi nợ thuê quán phở Hòa. Ảnh: LĐO
Xã hội đen tạt chất bẩn đòi nợ thuê quán phở Hòa. Ảnh: LĐO


Đào Mộc Mộng Hằng - một phụ nữ 43 tuổi, ngụ Gò Vấp, TPHCM - cho biết, những ngày qua, có nhiều người đến nhà chị khủng bố đòi nợ, thậm chí dọa giết. Chị rất sợ hãi, xáo trộn sinh hoạt, mất ăn mất ngủ vì bị đập phá nhà cửa.

Những cuộc gọi và tin nhắn khủng bố càng đáng sợ hơn. Không mở máy điện thoại thì không thể làm việc, mở máy lại hứng những cơn mưa tin nhắn "chết chóc".

Kẻ khủng bố bắt chị trả món nợ mà chị không phải là người vay. Người vay chính là chồng cũ của chị đã ly hôn 6 năm.

Gần đây, các băng nhóm đòi nợ thuê đi đòi nợ theo kiểu này. Chỉ cần người vay nợ có quan hệ với ai đó mà bọn chúng cho rằng là người có tiền, thì sẽ tấn công ngay lập tức. Vụ điển hình nhất là băng nhóm khủng bố, đòi nợ chủ quán phở Hòa ở TPHCM, khiến chủ quán bắt buộc phải đóng cửa.

Người có vay nợ, có "ân oán giang hồ" với tín dụng đen bị khủng bố đã đành, còn người lương thiện vô can cũng bị khủng bố đòi tiền, quá ngang ngược.

Có trường hợp nhân viên đi vay nợ, xã hội đen khủng bố giám đốc bắt phải trả tiền thay nhân viên.

Với cán bộ nhà nước, dân đòi nợ thuê cũng không sợ. Chuyện mới xảy ra, Chủ tịch UBND một huyện ở tỉnh Kon Tum đang bị một số đối tượng khủng bố, bôi nhọ danh dự gây áp lực để buộc ông H.V.N - cán bộ xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum - trả tiền. Có nghĩa là cán bộ xã vay nợ thì xã hội đen tấn công cán bộ huyện.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM - cho hay, từ ngày 1.12.2020 đến nay, Công an TPHCM xử lý 347 trường hợp ném chất bẩn, dùng sim rác gọi điện đe dọa liên quan đến các đối tượng hoạt động tín dụng đen, giảm 32,22% so với thời gian cùng kỳ.

Nhưng xử lý, ngăn chặn, triệt phá như thế nào để không còn tình trạng khủng bố người dân lương thiện, đó mới là điều mà người dân cần.

Người dân sống trong đất nước có pháp luật, có chính quyền, có công an, nhưng lại bị những băng nhóm tội phạm đòi nợ khủng bố như vậy là điều không thể chấp nhận được.

Thành phố đáng sống, đất nước đáng sống không chỉ là nhiều của cải vật chất mà quan trọng nhất là có môi trường sống an toàn và bình yên.

Côn đồ lộng hành, tấn công nhà dân ngay giữa đô thị thì quá bất an và chứng tỏ sự yếu kém trong quản lý.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khong-the-de-cac-bang-nhom-khung-bo-doi-no-thue-long-hanh-996039.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

null