Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trong hành trình đi tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Có một vị trí vững vàng và quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên không chỉ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại mà còn được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Gắn chặt với đời sống cộng đồng, được cộng đồng tiếp nhận và nuôi dưỡng, loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian này đã trở thành một bộ phận không thể tách rời của tài sản văn hóa, là linh hồn của đời sống văn hóa mỗi tộc người bản địa trên vùng đất cao nguyên này.
 

Từ sau khi UNESCO công nhận Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa đại diện của nhân loại (năm 2005), Gia Lai đã duy trì thường xuyên hoạt động liên hoan cồng chiêng cấp huyện và cấp tỉnh. Ở cấp tỉnh liên hoan cồng chiêng được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Đến nay, tỉnh đã tổ chức được 7 lần liên hoan cồng chiêng. Trong những liên hoan gần đây, Gia Lai đã mở rộng nội dung theo hướng liên hoan nghệ thuật dân gian để có thể thu hút và bảo tồn thêm nhiều loại hình văn hóa dân gian độc đáo khác mà tỉnh chưa có điều kiện tổ chức thành những cuộc thi riêng như: sử dụng các nhạc cụ cổ truyền ngoài cồng chiêng, dệt thổ cẩm, điêu khắc gỗ dân gian… thu hút đông đảo nghệ nhân tham gia. Đây là một trong số ít những biện pháp hữu hiệu hiện nay nhằm duy trì thường xuyên việc dạy và học cồng chiêng tại cộng đồng. Ở cấp huyện, liên hoan cồng chiêng được tiến hành 2 năm 1 lần. Những huyện duy trì tốt nhất liên hoan cồng chiêng theo định kỳ của tỉnh như: Chư Pah, Kbang, Krông Pa, Mang Yang, Kông Chro, Đak Đoa, Đak Pơ...

Một trong những hoạt động nổi bật không thể không nhắc tới chính là việc Gia Lai tổ chức thành công Festival Cồng chiêng Quốc tế năm 2009-một cuộc hội tụ cồng chiêng quốc tế lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 63 đội (gồm 5 đội quốc tế, 35 đội của 23 tỉnh, thành trong cả nước; 23 đội cồng chiêng của Gia Lai), đại diện cho 6 quốc gia trong khu vực: Campuchia, Indonesia, Lào, Philippines, Myanma và Việt Nam. Tại Festival, không gian văn hóa cồng chiêng thực sự được tôn vinh với hàng loạt các hoạt động, sự kiện diễn ra như: trình diễn cồng chiêng, chỉnh chiêng, tạc tượng, triển lãm, hội thảo khoa học về công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng Việt Nam cũng như việc tổ chức các lễ hội truyền thống. Những năm gần đây, theo lời mời của các tỉnh bạn, của Trung ương, các đoàn cồng chiêng Bahnar, Jrai ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã được tham gia: Lễ hội văn hóa cồng chiêng lần thứ nhất tỉnh Hòa Bình; tham gia hoạt động luân phiên tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất tại Thái Nguyên; Ngày hội Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên tại Phú Yên…

 

Năm 2008, tỉnh ta đã hoàn thành việc điều tra cồng chiêng để có kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị của di sản. Kết quả điều tra cho biết, toàn tỉnh hiện còn lưu giữ 5.655 bộ cồng chiêng, trong đó có 932 bộ cồng chiêng quý hiếm.

Từ năm 2010 đến nay, từ nguồn kinh phí của chương trình mục tiêu quốc gia, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã mở các lớp truyền dạy chỉnh chiêng-tạc tượng cho các nghệ nhân, các học viên là con em đồng bào Bahnar và Jrai ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, mỗi năm mở một lớp. Riêng năm 2012, tại huyện Đak Đoa đã triển khai thực hiện dự án chuyển giao kỹ thuật dạy đánh cồng chiêng cho thanh-thiếu niên Bahnar và Jrai tại 2 xã của huyện là: Glar và Hà Bầu trong thời gian 1 tháng. Điểm lại như thế để thấy, hoạt động truyền dạy di sản văn hóa cồng chiêng đã thực sự được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm với nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa cồng chiêng, từng bước làm cho văn hóa cồng chiêng hồi sinh. Không chỉ thế, với quyết tâm nhằm đưa âm nhạc cồng chiêng đến với thế hệ trẻ Gia Lai, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các trường dân tộc nội trú trong tỉnh và Trường Trung cấp Văn hóa-Nghệ thuật Gia Lai đã từng bước đưa cồng chiêng vào giảng dạy trong chương trình học của học sinh, sinh viên.
 

Đối với Trường Trung cấp Văn hóa-Nghệ thuật Gia Lai, từ năm 2010, nhà trường đã đưa cồng chiêng vào chương trình đào tạo dành cho các lớp nghệ thuật như: âm nhạc, múa, nhạc cụ và là môn tự chọn đối với các lớp nghiệp vụ: quản lý văn hóa, văn hóa du lịch.

Thu Huế

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.