Không chỉ là thu hồi ngân sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong hơn 3 năm qua, dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) có 7 công trình nhà xưởng xây dựng không phép.

Đáng nói, diện tích công trình nhà xưởng ở đây thấp nhất cũng đến hơn 1.000 m2, cá biệt có những công trình hơn 3.000 m2, đều là bê tông cốt thép và xây trên diện tích đất rừng, không đúng quy hoạch ngay trên đại lộ chính từ TP.Nha Trang đi sân bay Cam Ranh, nhưng không hiểu sao chúng vẫn được hoàn thiện, kinh doanh nhiều năm liền.


 

Một công trình chuyên bán hàng cho khách TQ có sai phạm bị cưỡng chế. Ảnh: Hiền Lương
Một công trình chuyên bán hàng cho khách TQ có sai phạm bị cưỡng chế. Ảnh: Hiền Lương


Chưa hết, các công trình này xây dựng lên với mục đích chuyên phục vụ bán hàng cho khách Trung Quốc theo các “tour 0 đồng” và gần như “cấm cửa” người Việt. Việc mua bán theo kiểu “khép kín” dẫn đến thất thu thuế, khi người mua được thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ qua các POS ngân hàng nước họ nên rất khó kiểm soát được hóa đơn bán hàng.

Sau khi báo chí lên tiếng mạnh mẽ, hơn 1 năm qua tỉnh Khánh Hòa nhiều lần buộc chính quyền cấp dưới yêu cầu chủ nhà xưởng khẩn trương tháo dỡ công trình sai phạm trước ngày 15.4. Đến nay, chỉ có 1 công trình tự tháo dỡ xong; 2 công trình bị cưỡng chế; số còn lại đang chây ì.


Vài ngày trước, TP.Nha Trang tiếp tục yêu cầu xã Phước Đồng nhanh chóng tháo dỡ và cưỡng chế dứt điểm 7 công trình sai phạm tại đây; kết quả xử lý báo cáo TP trước ngày 15.12. Đáng nói, để thực hiện việc này, đầu năm 2021 tỉnh Khánh Hòa quyết định tạm ứng ngân sách hơn 9,6 tỉ đồng nhằm thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ, sau đó truy thu từ các chủ nhà xưởng.

Nhưng việc truy thu tiền của các chủ nhà xưởng là rất khó, vì chính quyền địa phương cho biết các chủ nhà xưởng đã tẩu tán hết tài sản, hoặc công trình xây dựng chủ yếu là đất thuê. Vậy lấy căn cứ đâu để đảm bảo có thể thu hồi được ngân sách ứng ra để cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm? Và trong trường hợp không truy thu được, những ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi ngân sách tổn thất khoản tiền lớn để giải quyết các sai phạm mà đáng ra nó được ngăn chặn ngay từ đầu nếu chính quyền cơ sở làm hết trách nhiệm? Trả lời minh bạch những câu hỏi này cũng là cách để chính quyền Khánh Hòa khẳng định nâng cao hiệu lực của bộ máy quản lý ở địa phương.

Theo HIỀN LƯƠNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

null