Khốn khổ vì rác thải sau mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng chục hộ dân tại khu vực tổ 9 (phường Ia Kring, TP. Pleiku) bị ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt, bởi sau những cơn mưa rác thải theo dòng nước tràn ra đường gây ô nhiễm môi trường.

Vừa qua, hàng chục hộ dân tại tổ 9 (phường Ia Kring), đặc biệt là các hộ dân ở hẻm 46 Nguyễn Đường đã gửi đơn kiến nghị đến UBND phường về việc họ đang phải sống chung với ô nhiễm môi trường. Chị Nông Thị Quỳnh Trang-một người dân trên đường này-cho hay: Nhiều năm nay, nước mưa từ khu vực đường Lê Thánh Tôn dồn lại vào đường cống tại đây, nhưng cống ở đoạn tiếp nối với hẻm 46 Nguyễn Đường lại quá nhỏ tạo thành nút thắt cổ chai dẫn đến tình trạng mỗi khi trời mưa nước phá hỏng tấm bê tông chắn tràn ra ngoài mặt đường, kéo theo các loại rác thải. “Gia đình tôi có lần sơ suất đi làm không đóng kín cửa, nước thải tràn hết cả vào nhà. Chưa kể đủ các loại rác thải ở đâu tràn về, nằm la liệt trên mặt đường, khi tạnh mưa thì cổng nhà ai người đó phải dọn chứ dơ bẩn không ai chịu nổi”-chị Trang bức xúc.


 

Bà Nguyễn Thị Hương bức xúc chỉ cho P.V thấy cảnh nước thải sau mưa mà bà đã chụp lại. Ảnh: L.V.N
Bà Nguyễn Thị Hương bức xúc chỉ cho P.V thấy cảnh nước thải sau mưa mà bà đã chụp lại. Ảnh: L.V.N

Có căn nhà ở ngay trước miệng cống, bà Nguyễn Thị Hương cũng bày tỏ mối lo ngại: “Hễ mưa to chừng 10 phút là nước cùng rác thải tràn khắp đường, nhà nhà đóng cửa kín mít. Người dân đi ngang qua đây thấy dòng nước lớn đen ngòm cũng phải quay đầu xe đi ngược lại. Nhà tôi lại ở ngay miệng cống, chưa biết sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng thế nào nữa”.


Trong khi đó, ông Trần Ngọc Lợi-Tổ trưởng tổ 9-cho biết: Tình trạng trên không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn khiến việc thi công đường Nguyễn Thái Bình gặp khó. Theo ông Lợi, đường Nguyễn Thái Bình đang được trải nhựa làm mới. Tuy nhiên, sau những cơn mưa đầu mùa vừa qua, nước từ hẻm 46 Nguyễn Đường đổ thẳng xuống đường Nguyễn Thái Bình với lưu lượng lớn gây xói lớp nhựa vừa trải khiến nhiều lần đơn vị thi công buộc phải làm lại từ đầu. Ông Lợi chia sẻ: “Bà con trong tổ cũng đã gửi kiến nghị lên phường nhiều lần nhưng phường nói chưa có kinh phí để triển khai. Chỉ mong nhà nước sớm quan tâm đầu tư đường cống nước thải để người dân khu vực này không phải chịu cảnh khổ sở mỗi khi mưa về”.

Trao đổi với P.V, ông Lê Minh Hùng-Chủ tịch UBND phường Ia Kring-cho hay, phường cũng đã nhận được đơn kiến nghị của bà con ở khu vực này và xác định đây là nguyện vọng chính đáng. Do đó, phường đã chỉ đạo cán bộ địa chính xuống nắm tình hình để báo cáo với các ngành chức năng của TP. Pleiku và cùng tìm ra phương án tối ưu khắc phục tình trạng trên. “Sắp tới, UBND phường sẽ đầu tư khoảng 20 triệu đồng từ nguồn vốn duy tu, sửa chữa đường hàng năm, đồng thời kêu gọi người dân cùng chung tay với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để làm đường cống mới đấu nối đồng bộ vào đường cống của đường Nguyễn Thái Bình đang thi công. Khi ấy, tình trạng mất vệ sinh môi trường sẽ được khắc phục”-ông Hùng khẳng định. 

 

Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Quyết tâm bứt phá về hạ tầng, thu hút đầu tư

Quyết tâm bứt phá về hạ tầng, thu hút đầu tư

(GLO)- Năm 2026, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tập trung tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm triển khai các dự án đã được cấp phép; đồng thời đầu tư đồng bộ hạ tầng, tạo quỹ đất sạch, gia tăng tiện ích và đẩy mạnh quảng bá, thu hút các dự án mới.

UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Khu đô thị CK54 tại phường Pleiku nhằm phát triển hạ tầng và không gian đô thị phía Tây của tỉnh vào đầu năm 2026.

Gia Lai: Đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định về việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54 (phường Pleiku). Đây là dự án khu đô thị quy mô lớn, kỳ vọng tạo động lực phát triển không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực phía Tây của tỉnh.

Hầu hết các giếng khoan trong khu vực phường Hoài Đức cũ đều bị nhiễm phèn nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân.

Hàng nghìn hộ dân ở Bồng Sơn mong sớm có nước sạch

(GLO)- Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân ở khu vực phường Hoài Đức cũ, nay thuộc phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) vẫn chật vật với nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng, không bảo đảm an toàn. Việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung là cấp thiết để đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân.

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

(GLO)- Hàng loạt dự án giao thông, công nghiệp, đô thị và du lịch đang được triển khai, mở ra cơ hội phát triển đột phá cho Gia Lai. Tỉnh chủ động khai thác hiệu quả các nguồn lực, kết hợp hài hòa giữa ngân sách NN và xã hội hóa, tạo sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn: Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

(GLO)- Thay vì tâm lý lo lắng, băn khoăn thường thấy khi thực hiện các dự án trọng điểm, việc triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn lại nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đây là kết quả từ cách làm bài bản và sát dân của hệ thống chính trị địa phương.

null