Khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khơi dậy ý chí, nghị lực và hỗ trợ sinh kế nhằm giúp người nghèo vươn lên là giải pháp đột phá cho công tác giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua.

Trao “cần câu”

Ông Hoàng Kim Sơn-cán bộ Văn hóa-Xã hội xã Ia Kla (huyện Đức Cơ) cho hay: Với hộ nghèo, để tìm được hướng đi nhằm cải thiện cuộc sống là điều không hề đơn giản. Vì vậy, xã Ia Kla đã tăng cường tuyên truyền, định hướng, hướng dẫn, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế để giảm nghèo bền vững.

Đầu năm 2023, xã triển khai kế hoạch hỗ trợ 12 hộ nghèo, cận nghèo (6 hộ dân tộc thiểu số và 6 hộ người Kinh) tham gia mô hình chăn nuôi giống gà ta và giống dê sinh sản. Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ 1 triệu đồng để làm chuồng trại, mua thức ăn. Hộ nuôi gà được hỗ trợ 180 con gà giống; hộ nuôi dê được hỗ trợ 3 con dê giống sinh sản.

Cán bộ thôn, xã đến thăm mô hình nuôi gà ta của hộ ông Đỗ Thành An (ngồi) thôn Ia Tang, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ. Ảnh: Đinh Yến

Cán bộ thôn, xã đến thăm mô hình nuôi gà ta của hộ ông Đỗ Thành An (ngồi) thôn Ia Tang, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ. Ảnh: Đinh Yến

Ông Đỗ Thành An (làng Ia Tang, xã Ia Kla) là người đi đầu đăng ký tham gia mô hình. Ông An cho hay: Gia đình thuộc hộ nghèo, cuộc sống thiếu trước hụt sau, nhiều lúc con cái ốm đau không có tiền chữa bệnh. “Đầu năm 2023, gia đình tôi được xã hỗ trợ 180 con gà giống và 1 triệu đồng từ mô hình đa dạng hóa sinh kế. Sau 5 tháng chăm sóc, đàn gà phát triển tốt, mỗi con khoảng 1-1,2 kg. Gà ta thả vườn chân nhỏ, thịt ngon nên nhiều người tìm hỏi mua với giá 130 ngàn đồng/kg. Đây là cơ hội tốt để gia đình nhân đàn, nuôi gà đẻ trứng, bán gà giống. Mô hình đã tạo hướng đi mới cho gia đình vươn lên thoát nghèo”-ông An nói.

Nói về giải pháp giảm nghèo bền vững ở địa phương, ông Nguyễn Văn Hường-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa-cho biết: Huyện chú trọng phát triển các mô hình đa dạng hóa sinh kế, giải quyết việc làm cho người lao động, thực hiện các dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất… Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức vượt khó, ý chí vươn lên giảm nghèo của người dân. Kết quả, nhiều hộ chẳng những thoát nghèo mà còn làm giàu từ xuất khẩu lao động, vào các tỉnh phía Nam làm công nhân, làm công nhân tại các doanh nghiệp, thực hiện các mô hình sản xuất phù hợp điều kiện gia đình, địa phương...

“Huyện chú trọng giải pháp trao cho hộ nghèo “cần câu” chứ không phải trao “con cá”. Khuyến khích người dân vươn lên bằng chính sức lao động của mình, gắn trách nhiệm của từng hộ nghèo với đồng vốn nhà nước, xã hội đầu tư”-ông Hường thông tin.

Với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh giảm còn 38.550 hộ nghèo (chiếm 10,06%), hộ nghèo dân tộc thiểu số là 34.387 hộ (chiếm 21,26% tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số) theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025.

Nỗ lực vươn lên

Gia đình anh Rơ Châm Krip (làng Bàng, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) thoát nghèo từ năm 2016. Từ đó đến nay, cuộc sống gia đình anh đã có sự chuyển biến nhanh chóng. Anh Krip vốn xuất thân từ gia đình nghèo khó, vợ chồng, con cái sống trong ngôi nhà tạm bợ và chỉ quẩn quanh với mấy sào ruộng. Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền, đoàn thể địa phương, năm 2020, anh đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư trồng 5 sào cà phê. Tháng 8-2022, anh Krip mạnh dạn liên kết với Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ nuôi dê sinh sản.

“Tham gia mô hình nuôi dê sinh sản, tôi được HTX hỗ trợ 20 con dê giống. Cán bộ HTX hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Không những thế, tôi còn được HTX ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Từ 20 con dê giống ban đầu, đến nay, đàn dê đã phát triển thêm 12 con. Nuôi thêm một thời gian nữa, tôi sẽ bán một ít để trang trải cuộc sống, còn lại để nhân đàn. Liên kết với HTX, gia đình tôi được hưởng 50% giá trị đàn dê”-anh Krip nói.

Anh Rơ Châm Krip (làng Bàng, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) chăm sóc đàn dê nuôi liên kết với HTX Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ. Ảnh: Đinh Yến

Anh Rơ Châm Krip (làng Bàng, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) chăm sóc đàn dê nuôi liên kết với HTX Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ. Ảnh: Đinh Yến

Để từng bước giúp người nghèo có động lực vươn lên, từ năm 2011 đến nay, các địa phương trong tỉnh còn phối hợp với MTTQ các cấp xây dựng gần 500 mô hình trên các lĩnh vực và nhân rộng 498 mô hình với gần 20.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Những mô hình, cách làm hay đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chi tiêu hợp lý để tích lũy và từng bước vươn lên thoát nghèo, không còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Trần Anh-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết: Thời gian tới, cùng với nguồn hỗ trợ của chương trình giảm nghèo bền vững, sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, HTX, đặc biệt là sự tham gia tích cực của người dân khi thực hiện đa dạng hóa sinh kế sẽ góp phần mang lại kết quả tốt đẹp, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu các chương trình mục tiêu quốc gia đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.