Khoá thuê bao di động sai thông tin từ 31.3: Tránh 'bắt nhầm hơn bỏ sót'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 15.3 là ngày cuối nhà mạng thông báo tới người dùng yêu cầu bổ sung thông tin. Tới 31.3, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi .
Thuê bao di động sẽ phải có thông tin chuẩn, khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia, nếu không muốn bị khoá từ 31.3. Ảnh: Anh Vũ

Thuê bao di động sẽ phải có thông tin chuẩn, khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia, nếu không muốn bị khoá từ 31.3. Ảnh: Anh Vũ

Thông tin từ ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông tại cuộc họp về kế hoạch triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao ngày 13.3.

Các thuê bao có thông tin chưa chuẩn, chưa trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được các nhà mạng gửi tin nhắn yêu cầu cập nhật dữ liệu.

Ngày mai 15.3 sẽ là thời hạn cuối các nhà mạng thông báo tới người dùng. Nếu sau 15 ngày nhận thông báo, các thuê bao di động không chuẩn hoá thông tin sẽ bị khoá chiều gọi đi. Và sẽ bị khoá cả hai chiều sau 30 ngày.

Việc chuẩn hoá thông tin thuê bao di động là hoạt động thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dân cư, định danh và xác thực điện tử...”.

Đây, nếu nói là một việc làm cần thiết mang lại lợi ích thì lợi ích của nó còn hơn là lợi ích kép.

Có lẽ không thừa khi nhắc lại nỗi khốn khổ của chúng ta trước “cơn bão” tin nhắn, cuộc gọi rác. Nói bão, là bởi chẳng hạn trong chỉ 6 tháng năm ngoái, người dân đang phải hứng chịu tới 74 triệu cuộc gọi rác.

Càng không thừa bởi tình trạng lừa đảo qua điện thoại đang diễn ra với những thủ đoạn dã man ngoài sức tượng tượng và sự cảnh giác của chúng ta.

Bệnh viện Chợ Rẫy chẳng hạn, có ngày ghi nhận tới 2 vụ lừa đảo với phương thức “cháy nhà chết người”: Các nạn nhân đều nhận được điện thoại báo con của họ bị ngã chấn thương sọ não và đang phải làm thủ tục mổ gấp. Kẻ lừa đảo yêu cầu chuyển gấp tiền để phẫu thuật cấp cứu cho nạn nhân. Và có những nạn nhân đã bị lừa mất 70 triệu đồng.

Tại sao chúng ta không “truy” được các cuộc gọi lừa đảo, các cuộc gọi rác ấy?

Nguyên nhân chính là việc các thuê bao thiếu thông tin nhân thân cần thiết đáng lẽ phải có.

Nhưng, nói cho công bằng, nếu ngày 31.3, các thuê bao chưa kịp bổ sung thông tin đã bị chặn có vẻ là quá vội.

Bởi cho đến nay, việc kết nối thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang tồn tại quá nhiều trục trặc. Mà “ví dụ khốn khổ” nhất là việc người dân bị yêu cầu lấy giấy xác nhận nơi cư trú do cơ sở dữ liệu quốc gia chưa thể “đồng bộ”.

Cần, rất cần dẹp loạn “thuê bao âm binh”, nhưng cũng không thể quá vội vàng mà làm ảnh hưởng tới những thuê bao có khi đã theo người dân suốt hơn 10-15 năm chỉ vì nó chưa khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null