Khoá thuê bao di động sai thông tin từ 31.3: Tránh 'bắt nhầm hơn bỏ sót'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 15.3 là ngày cuối nhà mạng thông báo tới người dùng yêu cầu bổ sung thông tin. Tới 31.3, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi .
Khoá thuê bao di động sai thông tin từ 31.3: Tránh 'bắt nhầm hơn bỏ sót' ảnh 1

Thuê bao di động sẽ phải có thông tin chuẩn, khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia, nếu không muốn bị khoá từ 31.3. Ảnh: Anh Vũ

Thông tin từ ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông tại cuộc họp về kế hoạch triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao ngày 13.3.

Các thuê bao có thông tin chưa chuẩn, chưa trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được các nhà mạng gửi tin nhắn yêu cầu cập nhật dữ liệu.

Ngày mai 15.3 sẽ là thời hạn cuối các nhà mạng thông báo tới người dùng. Nếu sau 15 ngày nhận thông báo, các thuê bao di động không chuẩn hoá thông tin sẽ bị khoá chiều gọi đi. Và sẽ bị khoá cả hai chiều sau 30 ngày.

Việc chuẩn hoá thông tin thuê bao di động là hoạt động thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dân cư, định danh và xác thực điện tử...”.

Đây, nếu nói là một việc làm cần thiết mang lại lợi ích thì lợi ích của nó còn hơn là lợi ích kép.

Có lẽ không thừa khi nhắc lại nỗi khốn khổ của chúng ta trước “cơn bão” tin nhắn, cuộc gọi rác. Nói bão, là bởi chẳng hạn trong chỉ 6 tháng năm ngoái, người dân đang phải hứng chịu tới 74 triệu cuộc gọi rác.

Càng không thừa bởi tình trạng lừa đảo qua điện thoại đang diễn ra với những thủ đoạn dã man ngoài sức tượng tượng và sự cảnh giác của chúng ta.

Bệnh viện Chợ Rẫy chẳng hạn, có ngày ghi nhận tới 2 vụ lừa đảo với phương thức “cháy nhà chết người”: Các nạn nhân đều nhận được điện thoại báo con của họ bị ngã chấn thương sọ não và đang phải làm thủ tục mổ gấp. Kẻ lừa đảo yêu cầu chuyển gấp tiền để phẫu thuật cấp cứu cho nạn nhân. Và có những nạn nhân đã bị lừa mất 70 triệu đồng.

Tại sao chúng ta không “truy” được các cuộc gọi lừa đảo, các cuộc gọi rác ấy?

Nguyên nhân chính là việc các thuê bao thiếu thông tin nhân thân cần thiết đáng lẽ phải có.

Nhưng, nói cho công bằng, nếu ngày 31.3, các thuê bao chưa kịp bổ sung thông tin đã bị chặn có vẻ là quá vội.

Bởi cho đến nay, việc kết nối thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang tồn tại quá nhiều trục trặc. Mà “ví dụ khốn khổ” nhất là việc người dân bị yêu cầu lấy giấy xác nhận nơi cư trú do cơ sở dữ liệu quốc gia chưa thể “đồng bộ”.

Cần, rất cần dẹp loạn “thuê bao âm binh”, nhưng cũng không thể quá vội vàng mà làm ảnh hưởng tới những thuê bao có khi đã theo người dân suốt hơn 10-15 năm chỉ vì nó chưa khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khoa-thue-bao-di-dong-sai-thong-tin-tu-313-tranh-bat-nham-hon-bo-sot-1157652.ldo

Có thể bạn quan tâm

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…
Vốn, vốn và vốn

Vốn, vốn và vốn

Không tiếp cận được vốn, chi phí vốn quá đắt đỏ, thủ tục kéo dài làm đội vốn dự án... Có thể nói, vốn chính là nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay mà nếu không giải được thì sẽ không thể ngăn chặn tình trạng "bán mình" cho khối ngoại đang ngày một lan rộng.
Nhà ở xã hội, bao giờ hết khó?

Nhà ở xã hội, bao giờ hết khó?

Chứng kiến cả ngàn người chen nhau xếp hàng nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội bất kể ngày đêm, hay cảnh 'biển người' nhẫn nại chờ bốc thăm trúng suất mua căn hộ nhà ở xã hội dưới trời oi bức tại Hà Nội hôm qua (20.5), mới thấy ước mơ có nhà của người dân cháy bỏng và trách nhiệm phát triển nhà ở xã hội lớn ra sao.
Không vượt “ao làng” sao ra “biển lớn”?

Không vượt “ao làng” sao ra “biển lớn”?

(GLO)- Sau hơn 10 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, SEA Games 32 đã khép lại với thành tích đặc biệt ấn tượng của thể thao Việt Nam. Với 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc và 114 huy chương đồng, đoàn thể thao Việt Nam đã giành ngôi nhất toàn đoàn, nhiều hơn đoàn nhì bảng Thái Lan đến 28 huy chương vàng.
Bảo đảm tương lai

Bảo đảm tương lai

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM chiều 18-5 cho biết do gặp khó khăn về đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất nên Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chấm dứt hợp đồng với 5.744 lao động.