Khi xe vi phạm được đấu với giá sắt vụn, đồng nát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhìn những chiếc xe máy chằng chịt dây leo, hoặc ngập trong bụi, hoặc được “đánh đống” mới thấy cái giá khởi điểm bình quân 500.000 đồng/xe máy vẫn là... quá đắt.
Khi xe vi phạm được đấu với giá sắt vụn, đồng nát ảnh 1

Hình ảnh xót xa từ một bãi xe vi phạm ở TP HCM. Ảnh: Minh Quân

Câu chuyện lô 954 xe vi phạm được mang đấu giá, với giá khởi điểm chỉ 479 triệu đồng đang gây sốc dư luận.

Sốc, bởi giá khởi điểm nếu tính bình quân chỉ chưa tới 500.000 đồng/chiếc. Một tờ báo tính toán: Một chiếc xe tạm giữ có trọng lượng trung bình 90-100kg, giá 500.000 đồng/xe máy thì bình quân chỉ 5.000 đồng/kg. Trong khi đó tham khảo bảng giá tại một số tổ chức thu mua phế liệu thì sắt vụn có giá dao động hơn 15.000 đồng/kg. Tính ra, giá khởi điểm của lô xe máy này còn thấp hơn giá sắt vụn.

Nhưng ngay cả với những cái giá đồng nát sắt vụn ấy, lô xe được mang đấu giá 2 lần thì cả 2 lần đơn vị đấu giá đều “bỏ của chạy lấy người” khi bỏ cọc, không đến nhận tài sản.

Sốc, còn vì những hình ảnh bãi xe tang vật, xếp điệp trùng dưới mưa, dưới nắng, hoặc hoang phế, rỉ sét, hoặc ngập bụi, hoặc chằng chịt dây leo cỏ dại, hoặc thậm chí “đánh đống”.

Nguyên do không có gì đao to búa lớn cả: Chủ sở hữu của những chiếc xe tự chế, xe đồng nát, xe không giấy tờ - khi bị cơ quan chức năng giữ là bỏ xe luôn. Xe giá trị thấp, bị phạt cao, chẳng hạn với lỗi nồng độ cồn theo nghị định 100: Cũng bỏ xe.

Trong khi đó, thủ tục xử lý một chiếc xe vi phạm cực kỳ phức tạp và nhiêu khê: Sau thời hạn tạm giữ 30 ngày, cơ quan chức năng phải ra thông báo 2 lần trên các phương tiện truyền thông để xác minh chủ sở hữu. Hết thời hạn 1 năm, mới có thể ra quyết định tịch thu. Rồi phải lập hội đồng gồm nhiều sở ban ngành để định giá. Định giá xong mới đấu giá, phát mãi phương tiện.

Tính ra, để xử lý một chiếc xe, phải mất đến 2 năm. Trong khi kho bãi thì có hạn. Trong khi việc trông giữ thì cần có tiền. Và trong khi phải đối mặt với rủi ro mà vụ cháy bãi xe tang vật năm ngoái là một ví dụ.

Đang có những đề xuất là cần rút ngắn quy trình xử lý xe tang vật. Chẳng hạn xuống chỉ còn 2-3 tháng, thay vì 2 năm.

Công an TPHCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị áp dụng biện pháp tạm giữ giấy tờ, đặt tiền, tài sản để đảm bảo quyết định xử phạt vi phạm hành chính thay cho việc giữ phương tiện.

Đó là một hướng xử lý đúng, từ thực tế, và cần sửa đổi trong các văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, để hạn chế tối đa việc giữ phương tiện.

Giữ xe đâu phải là biện pháp duy nhất, lại đang là biện pháp gây lãng phí rất lớn đến của cải vật chất xã hội.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-xe-vi-pham-duoc-dau-voi-gia-sat-vun-dong-nat-1171530.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.