Khi xe vi phạm được đấu với giá sắt vụn, đồng nát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhìn những chiếc xe máy chằng chịt dây leo, hoặc ngập trong bụi, hoặc được “đánh đống” mới thấy cái giá khởi điểm bình quân 500.000 đồng/xe máy vẫn là... quá đắt.
Hình ảnh xót xa từ một bãi xe vi phạm ở TP HCM. Ảnh: Minh Quân

Hình ảnh xót xa từ một bãi xe vi phạm ở TP HCM. Ảnh: Minh Quân

Câu chuyện lô 954 xe vi phạm được mang đấu giá, với giá khởi điểm chỉ 479 triệu đồng đang gây sốc dư luận.

Sốc, bởi giá khởi điểm nếu tính bình quân chỉ chưa tới 500.000 đồng/chiếc. Một tờ báo tính toán: Một chiếc xe tạm giữ có trọng lượng trung bình 90-100kg, giá 500.000 đồng/xe máy thì bình quân chỉ 5.000 đồng/kg. Trong khi đó tham khảo bảng giá tại một số tổ chức thu mua phế liệu thì sắt vụn có giá dao động hơn 15.000 đồng/kg. Tính ra, giá khởi điểm của lô xe máy này còn thấp hơn giá sắt vụn.

Nhưng ngay cả với những cái giá đồng nát sắt vụn ấy, lô xe được mang đấu giá 2 lần thì cả 2 lần đơn vị đấu giá đều “bỏ của chạy lấy người” khi bỏ cọc, không đến nhận tài sản.

Sốc, còn vì những hình ảnh bãi xe tang vật, xếp điệp trùng dưới mưa, dưới nắng, hoặc hoang phế, rỉ sét, hoặc ngập bụi, hoặc chằng chịt dây leo cỏ dại, hoặc thậm chí “đánh đống”.

Nguyên do không có gì đao to búa lớn cả: Chủ sở hữu của những chiếc xe tự chế, xe đồng nát, xe không giấy tờ - khi bị cơ quan chức năng giữ là bỏ xe luôn. Xe giá trị thấp, bị phạt cao, chẳng hạn với lỗi nồng độ cồn theo nghị định 100: Cũng bỏ xe.

Trong khi đó, thủ tục xử lý một chiếc xe vi phạm cực kỳ phức tạp và nhiêu khê: Sau thời hạn tạm giữ 30 ngày, cơ quan chức năng phải ra thông báo 2 lần trên các phương tiện truyền thông để xác minh chủ sở hữu. Hết thời hạn 1 năm, mới có thể ra quyết định tịch thu. Rồi phải lập hội đồng gồm nhiều sở ban ngành để định giá. Định giá xong mới đấu giá, phát mãi phương tiện.

Tính ra, để xử lý một chiếc xe, phải mất đến 2 năm. Trong khi kho bãi thì có hạn. Trong khi việc trông giữ thì cần có tiền. Và trong khi phải đối mặt với rủi ro mà vụ cháy bãi xe tang vật năm ngoái là một ví dụ.

Đang có những đề xuất là cần rút ngắn quy trình xử lý xe tang vật. Chẳng hạn xuống chỉ còn 2-3 tháng, thay vì 2 năm.

Công an TPHCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị áp dụng biện pháp tạm giữ giấy tờ, đặt tiền, tài sản để đảm bảo quyết định xử phạt vi phạm hành chính thay cho việc giữ phương tiện.

Đó là một hướng xử lý đúng, từ thực tế, và cần sửa đổi trong các văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, để hạn chế tối đa việc giữ phương tiện.

Giữ xe đâu phải là biện pháp duy nhất, lại đang là biện pháp gây lãng phí rất lớn đến của cải vật chất xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.