Khi các "ông lớn" bất động sản nợ thuế đầm đìa  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà (TP Thủ Đức), Công ty Golden Hill, Tập đoàn Đất Xanh…, hàng loạt những “ông lớn” bất động sản có tên trong danh sách nợ thuế 43.918 tỉ, chỉ ở riêng tại TP Hồ Chí Minh.
 

Hàng trăm dự án bị vướng pháp lý đang kéo dài suốt nhiều năm qua. Ảnh: Anh Dũng
Hàng trăm dự án bị vướng pháp lý đang kéo dài suốt nhiều năm qua. Ảnh: Anh Dũng


Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa nói đến tình trạng nợ thuế đang tăng rất cao trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Nhưng hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên khi trong “danh sách đen” nợ thuế, xuất hiện hàng loạt những “ông lớn” bất động sản.

Tập đoàn như Công ty Golden Hill nợ thuế 645 tỉ đồng; Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà (TP Thủ Đức) nợ 442 tỉ đồng; Tập đoàn Đất Xanh nợ 85 tỉ đồng; Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (TP Thủ Đức) nợ 106 tỉ đồng...

Chưa kể 2 doanh nghiệp đang khiếu nại tiền thuê đất, tiền sử dụng đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng đang có số nợ thuế lớn với lần lượt là 2.676 tỉ và 6.098 tỉ đồng.

Theo Cục Thuế TP HCM, mới chỉ tính đến 30.11.2022, tổng số tiền nợ thuế đã lên tới 43.918 tỉ đồng, tăng 4.622 tỉ đồng, tương ứng 11,76% so với thời điểm 31.12.2021.

Những con số rất không vui, phản ánh những khó khăn cực điểm mà khu vực bất động sản đang phải gánh chịu từ việc nguồn vốn gần như bị cắt đứt và thanh khoản ở một số khu vực gần như bị đóng băng.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, khu vực bất động sản đang nổi lên một số khó khăn, mà cái khó nhất, vướng nhất hoá ra lại thuộc về cơ chế, rằng: Một số quy định pháp luật trong các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản, đất đai, đầu tư… còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Doanh nghiệp bất động sản cũng “kêu cứu” nhiều nhất là ở các vướng mắc pháp lý liên quan đến đất đai, như việc tính tiền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giải phóng mặt bằng…

Tất nhiên, không thể không nhắc tới những khó khăn từ việc khan hiếm nguồn lực tài chính, do khó tiếp cận tín dụng, khó khăn trong phát hành trái phiếu và áp lực đáo hạn trái phiếu.

Vậy là những khó khăn của bất động sản đã được Tổ công tác của Chính phủ nhìn nhận, khá rõ ràng.

Và có lẽ, bất động sản đang thật sự cần cấp cứu.

Bởi nợ thuế đang là chỉ dấu phản ánh sức khoẻ tài chính doanh nghiệp. Bởi nợ thuế là hệ quả khi doanh nghiệp đã áp dụng tất cả các biện pháp, kể cả chiết khấu sản phẩm ở mức 45-50%, thậm chí cắt giảm lao động.

Một ngành kinh tế đóng góp rất lớn (11 tháng đã đóng tới 17,2% tổng thu nội địa), kéo theo tổng cộng đến 40 ngành nghề không thể cứ để chết rồi mới cứu.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-cac-ong-lon-bat-dong-san-no-thue-dam-dia-1136753.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null