Khát vọng làm giàu của A Nấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ở tuổi 37, anh A Nấp (làng Đak Trang, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã là chủ của 2.000 trụ tiêu, 4 ha cao su, 1 ha cà phê và 8 sào chanh dây, mỗi năm thu lợi  400 triệu đồng đến 500 triệu đồng.
 
Giống như bà con làng Đak Trang, trước đây, gia đình anh A Nấp rất khó khăn thiếu thốn. Năm 16 tuổi, A Nấp nghĩ, muốn thoát cuộc sống cơ cực thì phải đi buôn. Nghĩ là làm, hàng ngày A Nấp đạp xe từ nhà ra chợ Mang Yang cũ (nay là chợ Đak Đoa) mua nhu yếu phẩm... về bán lại cho dân làng.

 

Anh A Nấp bên vườn tiêu của gia đình. Ảnh: N.N
Anh A Nấp bên vườn tiêu của gia đình. Ảnh: N.N

Nhớ lại chuyện cũ, anh tâm sự: “Hồi đó làm gì có đường nhựa như bây giờ, chỉ toàn đường đất thôi. Mình phải đi từ 6 giờ sáng đến trưa mới lên đến chợ, mua hàng xong xuôi về tới nhà là đúng lúc ăn cơm tối. Khổ nhất là lúc trời mưa hay xe thủng lốp dọc đường, chỉ còn cách dắt bộ, có khi còn phải ngủ lại bên đường, đến sáng mới về nhà”. Sau khoảng 2 năm chạy chợ, A Nấp đã mua được chiếc xe Honda 67. Những tưởng chiếc xe mới sẽ giúp anh thêm thuận tiện trong việc mua bán thì một ngày, khi từ chợ huyện về, A Nấp bị tai nạn. Nằm trên giường bệnh cả tháng trời, A Nấp quyết định sẽ bỏ việc buôn bán để ở nhà làm nương rẫy.

Sau khi bình phục, A Nấp bắt tay vào trồng mì trên 1 ha đất trống của gia đình. Cuộc sống của gia đình anh bắt đầu thay đổi từ năm 1999 khi trúng vụ mì. Dùng tất cả số tiền bán mì và vay thêm ngân hàng, anh mua thêm đất để trồng cà phê, cao su. Cứ lấy ngắn nuôi dài và không ngừng mở rộng diện tích sản xuất, đến nay, gia đình anh A Nấp đã có một cơ ngơi bề thế với 2.000 trụ tiêu, 4 ha cao su, 1 ha cà phê và 8 sào chanh dây.  Thời điểm cà phê, hồ tiêu được giá, mỗi năm gia đình anh thu nhập hơn 800 triệu đồng. 2 năm gần đây, dù giá nông sản xuống thấp song gia đình anh vẫn thu về 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, trong vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân làng Đak Trang, A Nấp còn rất tích cực giúp đỡ bà con trong làng phát triển kinh tế. Với kiến thức về chăm sóc cà phê cũng như hồ tiêu học được ở nhiều lớp tập huấn, cộng với kinh nghiệm có được qua thực tiễn, anh thường xuyên hướng dẫn bà con cách bón phân và chăm sóc cây trồng. “Thấy bà con khổ thì mình muốn đóng góp chút ít kinh nghiệm để mọi người có cuộc sống khá hơn thôi. Mình giúp đỡ người ta thì người ta giúp mình lại việc khác, anh em trong vùng cả mà”-anh A Nấp nói.

Nguyễn Nhật

Có thể bạn quan tâm