Khai quật ngôi mộ chung tại xã Ia Ly, huyện Sa Thầy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau nhiều lần xác minh, kiểm chứng thông tin, ngày 26-6 Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Kon Tum đã đưa lực lượng tiến hành khai quật ngôi mộ chung tại khu vực Nhà máy Thủy điện Ia Ly, thuộc tiểu khu rừng 638, xã Ia Ly, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.  
  Ngôi mộ chung 21 liệt sĩ. Ảnh: Trung Kiên
Ngôi mộ chung 21 liệt sĩ. Ảnh: Trung Kiên
Theo cán bộ Công ty Thủy điện Ia Ly và nhiều nhân chứng thì vào năm 1997 các công nhân thuộc Công ty cổ phần Sông Đà 9, Tổng Công ty xây dựng Sông Đà tiến hành tổ chức thi công công trình Thủy điện Ia Ly; trong lúc thi công, khai thác đất sét trên một quả đồi để lấy đất đắp đập thủy điện đã phát hiện có xương cốt. Công ty cổ phần Sông Đà 9 đã cho tạm dừng thi công, cử công nhân tiến hành đào bới, tìm kiếm. Sau hơn một tuần các công nhân đã tìm thấy và gom được nhiều xương, cùng băng, gạc y tế còn bọc trong túi ni lông và một số miếng gỗ có khắc chữ nhưng đã bị mờ. 
Ông Vũ Minh Kha-Trưởng phòng Thanh tra, Bảo vệ, Pháp chế công ty thủy điện Ia Ly cho biết: Vào thời điểm đó có một lá thư của một người cho biết về 21 ngôi mộ tại khu vực này là mộ của bộ đội; sau khi tham gia chiến đấu, bộ đội bị thương được đưa về cấp cứu tại Trạm Quân y nhưng đã hy sinh (hiện nay bức thư này đã thất lạc và không rõ người cung cấp thông tin về bức thư nói trên). Ông cũng cho biết thêm vào thời điểm đó nhiều công nhân của công ty đi vào rừng chặt tre cũng phát hiện thấy 21 nấm mộ, có nhiều bia mộ được làm bằng những khúc gỗ.
Qua những thông tin cung cấp và cử cán bộ mở rộng tìm kiếm Công ty cổ phần Sông Đà 9 phát hiện dấu tích của hầm hào, bếp Hoàng cầm của bộ đội ta xung quanh khu vực mộ nên đã xác định đây là những hài cốt liệt sĩ; đến tháng 7-2009, nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Công ty cổ phần Sông Đà 9 đã xây một ngôi mộ và ghi trên bia “Ngôi mộ chung”.
Ông A Nhiễu, (71 tuổi) làng Tum, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy cũng cho biết: Vào năm 1967 có rất nhiều bộ đội đã chèo thuyền, vượt sông qua chiến đấu.
Khi khai quật ngôi mộ lên các di cốt của liệt sĩ được bỏ vào một bình thủy tinh, bên ngoài có quấn cờ Tổ quốc. Hiện hài cốt các liệt sĩ đã được Đội K53 đưa về thờ cúng, chờ ngày tổ chức lễ, truy điệu, an táng. Bộ CHQS tỉnh đang tích cực phối hợp với Cục Chính trị Quân đoàn 3, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum, Hội Cựu chiến binh nhằm tìm hiểu, xác minh thêm thông tin về danh tính, đơn vị đã tham gia chiến đấu tại đây trước kia để làm sáng tỏ danh tính cho các liệt sĩ.
Trung Kiên

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.