Khách du lịch vật vã khi đến Hạ Long

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng vạn du khách mỗi ngày đổ về Hạ Long khiến các nhà hàng, khách sạn luôn chật kín, nhiều nơi còn thông báo dừng phục vụ, có gia đình phải ngán ngẩm ra về.
Vật vã tìm khách sạn, nhà nghỉ
Gần 1 tuần nay, gia đình anh Lê Thanh Quân (36 tuổi, trú tại Q.Thanh Xuân, Hà Nội) lên kế hoạch đi du lịch Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng chưa thể tìm được khách sạn ưng ý, vì gọi điện đến nơi nào cũng thông báo hết phòng.
“Trên các trang web đặt phòng, nếu đặt cách 1 - 2 tuần sẽ được thông báo hết phòng. Tại khu vực trung tâm Hạ Long may chăng chỉ còn các khách sạn lớn, biệt thự cho thuê nguyên căn, nhưng giá lại rất cao, từ 7 - 10 triệu đồng”, anh Quân cho biết.
 
Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh luôn đông nghịt khách tham quan. Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh luôn đông nghịt khách tham quan. Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Tương tự, anh Nguyễn Trung Dũng, du khách đến từ Vĩnh Phúc, cho biết dù đặt được phòng khách sạn ở Hạ Long nhưng để tìm quán ăn, nhà hàng là hết sức khó khăn; bước chân ra khỏi khách sạn là thấy cảnh đường phố ùn tắc hàng giờ; taxi từ chối đón khách qua tổng đài, xe ôm thì tìm đỏ mắt cũng không thấy đâu.
“Gia đình tôi di chuyển ở khu vực Bãi Cháy phần lớn là cuốc bộ, bởi gọi taxi không được, hãng nào cũng hết xe. Hiếm hoi bắt được một chuyến thì chứng kiến cảnh ùn tắc đến gần 1 tiếng đồng hồ. Bước chân vào nhà hàng thì chỗ nào cũng đông nghịt người, vào nhà hàng thì đồ ăn gọi phải cả tiếng mới ra”, anh Dũng nói.
Theo chị Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc Công ty du lịch Trang Anh Travel, phòng nghỉ cuối tuần ở trung tâm TP.Hạ Long nếu đặt trước 1 - 2 tuần là rất khó, do doanh nghiệp lữ hành đã đặt trước vài tháng để bán tour trọn gói.
“Với nhóm khách lẻ, chúng tôi vẫn khuyên du khách hướng đến dịch vụ homestay là các căn hộ cao cấp trên địa bàn TP.Hạ Long được thiết kế không khác gì khách sạn tiêu chuẩn 4 - 5 sao. Còn thời điểm này thì phòng ở trung tâm Bãi Cháy đã hết từ vài tháng trước rồi”, chị Trang nói.
Không chỉ tắc trên bờ, mà ở biển các tour tham quan vịnh Hạ Long đều hoạt động hết công suất và quá tải. Các bãi tắm luôn có hàng nghìn du khách chen nhau từng mét nước; trong hang động cũng đông nghịt người.
Phân luồng du khách đến Hạ Long
Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, từ đầu tháng 5 đến nay, địa phương này đón khoảng 160.000 - 180.000 khách du lịch dịp cuối tuần. Trong đó, 3 địa điểm “hot” nhất lúc nào cũng đông nghịt là vịnh Hạ Long, với khoảng 44.000 khách/ngày; Bảo tàng Quảng Ninh, khoảng 18.000 khách/ngày; tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hạ Long, khoảng 50.000 lượt/ngày.
Các tuyến tham quan vùng biển đảo như Cô Tô, Vân Đồn cũng đón hơn 10.000 khách mỗi ngày…
Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Ngọc Thuỷ, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết lượng khách đổ về tỉnh này đông như vậy tạo áp lực lớn đến các dịch vụ ăn uống, phòng nghỉ. Tuy nhiên, cơ quan quản lý chưa nhận được phản ánh về tình trạng “chặt chém” giá cả.
Gợi ý cho du khách tránh chen nhau khi sử dụng dịch vụ ở Hạ Long, ông Thuỷ cho biết, ngoài khu vực Bãi Cháy thì các nhà hàng, khách sạn ở phía Hòn Gai đều đạt tiêu chuẩn cao, nhưng vì du khách không nắm được thông tin, phần vì ngại di chuyển qua cầu Bãi Cháy, lại thích ăn uống gần khách sạn nên dẫn tới ùn tắc.
Ông Vũ Tuấn Bách, Giám đốc khách sạn Manarola Hạ Long, cho biết: “Sau nhiều năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến nay du lịch Hạ Long mới khởi sắc trở lại. Lượng khách đến đông nhưng nhìn chung tại Hạ Long không có hiện tượng chặt chém về giá cả, tuy nhiên chất lượng dịch vụ có thể bị kém đi. Khách quá đông nên không thể tránh khỏi được chuyện này chuyện kia”.
Theo thống kê của Sở Du lịch Quảng Ninh, trong 6 tháng đầu năm, địa phương này đón hơn 5,5 triệu khách; tổng thu từ lĩnh vực du lịch đạt 12.128 tỉ đồng, lượt khách và doanh thu du lịch đều tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.
Đáng chú ý, Sở Du lịch Quảng Ninh cũng cảnh báo du khách về tình trạng lừa tiền đặt cọc phòng nghỉ. Theo đó, một số đối tượng đã lập tài khoản Zalo, Facebook quảng cáo việc cho thuê các căn hộ biệt thự hoành tráng, nhưng khi khách chuyển tiền là “chủ hộ” biến mất, thông tin trên mạng cũng mất hút theo.
Theo Lã Nghĩa Hiếu (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Rừng cổ thụ huyền bí quanh thác nước làng Á.

Rừng cổ thụ quanh thác nước làng Á

(GLO)- Không ồn ào bởi dòng nước đổ từ trên cao, thác nước làng Á (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) cuốn hút mọi người bằng rừng cổ thụ với những bộ rễ lộ thiên khổng lồ nằm ngay dưới chân thác.

Sản phẩm du lịch Gia Lai tạo ấn tượng tại Hội chợ Mùa Xuân 2026

Sản phẩm du lịch Gia Lai tạo ấn tượng tại Hội chợ Mùa Xuân 2026

(GLO)- Tại Hội chợ Mùa Xuân 2026 đang diễn ra tại TP. Hà Nội, các sản phẩm du lịch của tỉnh Gia Lai đã tạo ấn tượng mạnh mẽ và đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Mỗi sản phẩm góp phần quảng bá, mời gọi khách du lịch trong nước và quốc tế đến với tỉnh trong Năm Du lịch quốc gia.

60s Gia Lai: Nhơn Hải - Must Go!

60s Gia Lai: Nhơn Hải - Must Go!

(GLO)- Trên cung đường ven biển miền Trung, làng chài Nhơn Hải hiện lên với vẻ đẹp mộc mạc, đầy sức sống. Không chỉ có biển xanh, nắng vàng, Nhơn Hải còn chứa đựng rất nhiều điều thú vị, chờ đợi du khách đến tận nơi trải nghiệm và cảm nhận.

Gia Lai 2026 - Đại ngàn chạm biển xanh

Gia Lai 2026 - Đại ngàn chạm biển xanh

(GLO)- Gia Lai 2026 - Đại ngàn chạm biển xanh. Một năm của lễ hội, trải nghiệm, bản sắc và những cuộc gặp gỡ kỳ thú giữa cao nguyên và biển cả. Năm Du lịch Quốc gia 2026 - Gia Lai chính thức khởi động! Bạn sẽ là một phần của hành trình này chứ?

Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến tổ chức 244 sự kiện, hoạt động

Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến tổ chức 244 sự kiện, hoạt động

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến tổ chức 244 sự kiện, hoạt động du lịch, văn hóa và thể thao, trong đó có 18 hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì; 109 hoạt động do tỉnh Gia Lai chủ trì; 117 hoạt động hưởng ứng do 22 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Gia Lai sẵn sàng đón khách du xuân

Gia Lai sẵn sàng đón khách du xuân

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, với kỳ nghỉ kéo dài 9 ngày (từ 14 đến 22-2), Gia Lai được dự báo sẽ đón lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Ðặc biệt, tỉnh đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026, tạo kỳ vọng về một mùa du lịch sôi động ngay từ những ngày đầu năm mới.

Quảng bá du lịch Gia Lai thông qua Hội chợ du lịch Travex 2026

Quảng bá du lịch Gia Lai thông qua Hội chợ du lịch Travex 2026

(GLO)- Tại Hội chợ du lịch Travex 2026 - sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) lần thứ 45 được Philippines đăng cai tổ chức, tỉnh Gia Lai đã quảng bá những sản phẩm du lịch giàu bản sắc. Qua đây, tỉnh mời gọi ASEAN về với địa phương để tham dự Năm Du lịch quốc gia 2026.

null