Iran khẳng định không chuyển giao uranium làm giàu ra nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quan chức cấp cao Iran khẳng định Tehran không có kế hoạch chuyển kho dự trữ uranium làm giàu của mình ra nước ngoài.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti, ông Azizi, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia Quốc hội Iran hôm thứ Sáu (29/5) cho biết, Tehran không có kế hoạch đưa uranium được làm giàu cao ra khỏi nước này.

"Chúng tôi không có kế hoạch đưa uranium được làm giàu cao ra khỏi đất nước. Chúng tôi không có ý định chuyển giao uranium đã được làm giàu của mình cho các nước thứ ba, các bên trung gian, hoặc bất kỳ nơi nào khác", ông nói.

Trước đó, ông Azizi nhắc lại lập trường của Iran, cho biết Tehran sẽ không lùi bước trước những tuyên bố của Mỹ khỏi các lằn ranh đỏ của mình, bao gồm: Quyền làm giàu uranium, quyền sở hữu uranium đã làm giàu, quyền kiểm soát eo biển Hormuz và việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Những phát biểu được ông Azizi đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 27/5 tuyên bố, Mỹ sẽ không chấp nhận việc Nga hoặc Trung Quốc tiếp nhận lượng uranium làm giàu cao của Iran, đồng thời khẳng định Washington chưa xem xét nới lỏng trừng phạt hay giải phóng tài sản cho Tehran trước khi nước này đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Iran và Mỹ được cho là đang tiến gần tới một thỏa thuận chính thức về lệnh ngừng bắn cũng như việc mở lại eo biển Hormuz. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến số phận kho uranium làm giàu của Iran vẫn chưa được giải quyết và dự kiến sẽ trở thành nội dung trọng tâm trong các vòng đàm phán tiếp theo.

Các cuộc thương lượng sắp tới nhiều khả năng sẽ tập trung vào hơn 400kg uranium được làm giàu ở mức tinh khiết 60%.

Iran nhiều lần khẳng định sẽ không từ bỏ kho dự trữ uranium làm giàu - vật liệu có thể được sử dụng để chế tạo bom hạt nhân, song nhấn mạnh rằng họ không theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Donald Trump có ký bản ghi nhớ sơ bộ với Iran hay không, khi hai bên vẫn đang tiếp tục đàm phán về "một số điểm liên quan đến ngôn ngữ".

Dù nhấn mạnh những tiến triển đã đạt được trong đối thoại, ông Vance nhấn mạnh vẫn còn một số vấn đề quan trọng liên quan đến chương trình hạt nhân và kho uranium làm giàu của Iran đang được tiếp tục thảo luận.

Theo Quỳnh Như (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

null