"Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ" hay "thánh lừa" tiền bạc của người mê tín

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều nhóm tự xưng "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tổ chức hoạt động khắp nơi, gây ra bao nhiêu đau khổ cho biết bao gia đình, nhưng vẫn còn nhiều người mê muội đi theo.

 

Một đối trượng trong nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” trái phép. Ảnh: CA
Một đối trượng trong nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” trái phép. Ảnh: CA



Ngày 10.9, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phát hiện một nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” trái phép có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.

Lại thêm một nhóm lừa đảo mang danh tôn giáo. Theo thông tin ban đầu, nhóm người này từ các tỉnh phía Bắc vào thuê phòng trọ để hoạt động. Họ chẳng làm gì ngoài việc đi lừa, nhưng mang vỏ bọc là kinh doanh.

Thực ra thì họ cũng kinh doanh, nhưng kinh doanh một thứ tôn giáo lừa đảo. Đồ nghề của họ là cuốn Kinh Thánh và mấy chiêu ru ngủ những người u mê. Cách thức dụ dỗ, lôi kéo tín đồ cũng một bài y như những nhóm "Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ" khác, đó là sống cho riêng mình, từ bỏ gia đình, không thờ cúng tổ tiên,

Vậy mà vẫn có nhiều người tin và đi theo, như cha ông ta gọi là bị "bùa mê thuốc lú".

Trong bài "Đi theo cái gọi là “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ” là mê tín", Báo Lao Động khẳng định đây là tà giáo và phân tích rằng, chỉ có tà giáo mới tuyên truyền cho “tín đồ” đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên, ông bà; bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ trong gia đình, dòng họ…

Nhưng không chỉ thế, những người đi tuyên truyền cái gọi là tôn giáo này nhằm mục đích kiếm tiền. Họ là những người lười lao động, ngồi không, dùng chiêu thức lừa đảo qua hình thức tôn giáo. Họ mới xứng danh "thánh lừa".

Những "tín đồ" đi theo họ tán gia bại sản vì bị dụ dỗ. Ban đầu thì tổ chức tôn giáo thu tiền tháng, dần dần khi "con mồi" đã dính bẫy, "say thuốc" thì bị moi cho hết của cải. Khi đã mê muội rồi, vợ con còn bỏ, thì tiền bạc của cải có ý nghĩa gì.

Ban đầu, họ đưa ra quy định, người theo đạo hàng tháng phải đóng góp 1/10 thu nhập và phải có trách nhiệm đi truyền đạo cho người khác. Mục đích của truyền đạo theo kiểu rỉ tai, nhân rộng mô hình hay "bán hàng tôn giáo đa cấp" thì quá rõ, càng đông "tín đồ" thì tiền thu càng nhiều.

Pháp luật sẽ xử lý nhóm "thánh lừa" này, nhưng còn nhiều nhóm khác vẫn hoạt động khắp nơi. Tự mỗi người phải nhận thức đó là băng lừa đảo để không tham gia và tố cáo với công an. Còn nếu không, vẫn cứ u mê ám chướng đi theo thì trời cũng không cứu được.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hoi-thanh-duc-chua-troi-me-hay-thanh-lua-tien-bac-cua-nguoi-me-tin-952240.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Học kỹ, thi thật!

Học kỹ, thi thật!

Việc chuyển giao toàn bộ quy trình sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, cụ thể là giao cho lực lượng CSGT đảm nhận, đánh dấu một bước ngoặt trong công tác quản lý người điều khiển phương tiện giao thông tại VN.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

null