Hội chứng 'trái tim tan vỡ' có liên quan đến ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ giữa hội chứng “trái tim tan vỡ” và bệnh ung thư.

 

 Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock



Thậm chí, những người trải qua hội chứng “trái tim tan vỡ” ít có khả năng sống sót sau 5 năm được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, theo HealthDay.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hội chứng “trái tim tan vỡ” (hay còn gọi là hội chứng Takotsubo) gây ra cơn đau thắt ngực dữ dội đột ngột, khó thở, ngất, thậm chí ngưng tim, ngưng thở và dễ bị nhầm lẫn với nhồi máu cơ tim. Hội chứng có thể xảy ra với một người khi họ gặp phải chấn động tâm lý, trải qua sự kiện đau buồn, với cảm xúc mãnh liệt, như mất người thân, chia tay hoặc ly hôn, biến cố về tài chính…

Nghiên cứu được thực hiện với hơn 1.600 người mắc hội chứng Takotsubo, tại 26 trung tâm y tế ở 9 quốc gia khác nhau (bao gồm 8 quốc gia châu Âu và Mỹ). Tỷ lệ mắc ung thư ở những người bị hội chứng này cao hơn nhiều so với tỷ lệ mắc ung thư trung bình, ở cả nam và nữ cũng như với tất cả các nhóm tuổi.

Ví dụ: Ở phụ nữ từ 44 tuổi trở xuống, tỷ lệ mắc ung thư trung bình là 0,4% thì đối với những người mắc hội chứng Takotsubo, tỷ lệ đó lên đến 8%. Ở nam giới 45 - 64 tuổi, tỷ lệ mắc ung thư trung bình là 2% nhưng ở những người mắc hội chứng Takotsubo, tỷ lệ là 22%.

Trong đó, loại ung thư phổ biến nhất là ung thư vú. Các bệnh ung thư khác bị ảnh hưởng bao gồm tiêu hóa, hô hấp, cơ quan sinh dục trong và da.

Ngược lại, nghiên cứu cũng phát hiện những người bị ung thư có nguy cơ bị hội chứng “trái tim tan vỡ” cao hơn.

“Có vẻ như có một sự tương tác mạnh mẽ giữa hội chứng Takotsubo và khối u ác tính”, tiến sĩ Christian Templin, Bệnh viện Đại học Zurich (Thụy Sĩ), tác giả nghiên cứu, cho biết. Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh rằng cái này gây ra cái kia.

Tác giả cho rằng, điều quan trọng là nghiên cứu khuyến cáo giới y khoa nhận thức được mối liên hệ giữa hội chứng “trái tim tan vỡ” và ung thư, bệnh nhân mắc hội chứng này nên được tham gia sàng lọc ung thư và ngược lại để cải thiện khả năng sống.


Phát hiện được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
 

Khải Linh (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

(GLO)- Bắp cải là loại rau quen thuộc, giàu chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn nhiều bắp cải, bởi với một số người, loại rau này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý sẵn có.

null