Hội chứng "khoá"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nỗi sợ, sợ trách nhiệm, sợ “giặc COVID-19”, khiến một bộ phận cán bộ thiếu sự bình tĩnh, sáng suốt.

 

Nhiều địa phương vẫn còn duy trì chốt kiểm soát sau Nghị quyết 128. Ảnh: Tô Thế
Nhiều địa phương vẫn còn duy trì chốt kiểm soát sau Nghị quyết 128. Ảnh: Tô Thế



Hồi cuối tháng 8 đầu tháng 9 vừa rồi, lãnh đạo xã HT, thuộc tỉnh TH, mua mấy trăm cái khóa, khóa cửa nhà của 278 hộ dân một thôn. Thôn này có gần 400 người, được cho là F2 liên quan đến một bệnh nhân COVID-19. Trước khi chính quyền xã khóa cửa, giữ chìa khóa, họ được xét nghiệm, kết quả âm tính. Lãnh đạo xã này tâm đắc, người dân đồng thuận để xã khóa cửa nhà mình, tất cả để chiến thắng giặc COVID-19!

Cán bộ sợ COVID-19, sợ cấp trên, sợ trách nhiệm, kỷ luật, mất chức… Người dân sợ nhiễm COVID-19, thêm nỗi sợ cộng đồng, sợ chính quyền, sợ vướng vào cái tội chống chủ trương chính sách…

Thế là thành hội chứng “khóa”. “Khóa” COVID-19. “Khóa” nỗi sợ hãi, “khóa’ trách nhiệm, “khóa” cả những nhu cầu cấp thiết của đời sống.

Khi đất nước chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, cần tỉnh táo và dũng cảm, thì vẫn chưa hết hội chứng “khóa”.

Đó đây, ngành này, địa phương kia vẫn “khóa”, “khóa” bằng hướng dẫn mập mờ chữ nghĩa, bằng luật tỉnh, lệ huyện, bằng rào chắn, chốt kiểm soát, bằng kit test và vaccine…

“Khóa” bằng vaccine là cái khóa, vào thời điểm này, thật khó mở!

Với nước giàu, nguồn vaccine dư thừa, họ dùng tiền hoặc “thẻ xanh” trong ưu tiên đi lại để khuyến khích người dân.

Nước mình thì khác. Nguồn vaccine còn có hạn; tỉ lệ được tiêm vaccine còn chưa như kỳ vọng. Người thực sự có nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng đa số lúc này là dân thường, người lao động. Nhưng phần nhiều trong số họ đến thời điểm hiện tại hầu như chưa được tiêm đủ liều vaccine.

Thành ra luồng mở mà phương tiện nằm bờ.

Sợ mất khôn. Nỗi sợ hãi vẫn ám ảnh, khiến một bộ phận thực thi công vụ thiếu sáng suốt, sáng tạo, không nghĩ ra được những giải pháp thực tế và căn cơ, đành “khóa”.

Vậy là chủ trương tái khởi động các loại hình vận tải hành khách, đi liền với đó là khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế gặp ngay thách thức, người cởi, kẻ buộc.

Quả là cởi trói… thêm dây.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hoi-chung-khoa-964119.ldo
 

Theo Uông Ngọc Dậu (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null