Hoa trên quê Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tháng 5, tháng của những chùm phượng vĩ nở hoa rực rỡ, tháng của những cánh bằng lăng tim tím rợp trời. Tháng 5 ghi nhớ 125 năm về trước bởi sự xuất hiện của một người con thiên tài đất Việt, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới: Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
 

Chị Lê Thu Hà-hướng dẫn viên, đang kể những câu chuyện về Bác với đoàn công tác. Ảnh: Vũ Duy Hiển
Chị Lê Thu Hà-hướng dẫn viên, đang kể những câu chuyện về Bác với đoàn công tác. Ảnh: Vũ Duy Hiển

Những ngày này, chúng tôi có chuyến công tác tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và may mắn hơn được Ban tổ chức tạo điều kiện để cả đoàn công tác về thăm quê hương Bác Hồ. Theo quốc lộ 46 từ trung tâm thành phố Vinh, về phía Tây hơn 15 km chúng tôi có mặt tại Kim Liên, thuộc huyện Nam Đàn, khu di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúng tôi lần lượt đi thăm mộ bà Hoàng Thị Loan, mẹ của Bác; làng Hoàng Trù quê ngoại và làng Sen quê nội, cùng nhà thờ họ Nguyễn Sinh. Mỗi nơi đặt chân đến là những câu chuyện vốn rất bình dị nhưng thực sự sâu sắc và cảm động về cuộc sống, con người của Bác. Điều làm chúng tôi lạ lẫm là trước khuôn viên khu nhà quê nội, quê ngoại của Bác đều trồng các loại cây hoa màu như khoai lang hay đậu lạc… những băn khoăn này được chị Lê Thu Hà-hướng dẫn viên nhiệt tình giải đáp.

Trong suốt cuộc hành trình tìm đường cứu nước cho đến khi nước nhà được độc lập, rồi đến tận những năm cuối đời, vì việc nước Bác Hồ chỉ sắp xếp được 2 lần về thăm quê hương vào dịp tháng 6-1957 và tháng 12-1961. Sáng 16-6-1957, trong bộ quần áo ka ki và đôi dép cao su, Bác trở về quê sau 50 năm xa cách. Khi lãnh đạo tỉnh và xã mời Bác về nhà khách nghỉ, Bác cười đôn hậu: Nhà khách là để tiếp khách, còn tôi là chủ, để tôi về thăm nhà. Nói rồi Bác bước nhanh về nhà mình. Bác đi như đi theo ký ức tuổi thơ qua những lối nhỏ trong làng. Mọi người đưa Bác đến cổng vào nhà. Sau khi thăm nhà và quan sát mọi thứ Bác mới trở ra ngoài nhìn quanh sân và vườn. Thấy Bác nhìn vườn khoai lang trước nhà, một đồng chí cán bộ tỉnh Nghệ An xin Bác cho trồng thay khoai lang bằng các loại hoa khác cho đẹp. Bác chỉ mấy bông hoa khoai lang nở giữa vườn, cười bảo: Hoa khoai lang vẫn đẹp đấy chứ, Bác chỉ thích hoa... khoai lang. Chị Hà giải thích thêm: “Thực ra lúc bấy giờ, khoai lang là loại lương thực quan trọng của bà con Nghệ Tĩnh, đa năng đa ích, khi đã ra củ cũng là lúc nở hoa rất đẹp; Bác bảo dân mình còn nghèo, phải tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống nhân dân”. Qua thời gian, theo từng mùa vụ khoai lang, đậu lạc là hai loại được trồng thường xuyên, đến kỳ thu hoạch đem bán gây quỹ để phục vụ lại các hoạt động của khu di tích.

Nói đến đây, rất nhiều đồng đội của chúng tôi trong đoàn công tác đã không cầm được nước mắt, bởi sự giản dị đáng quý, tấm lòng luôn suy nghĩ cho nhân dân của Bác. Thượng úy Nguyễn Quang Trung-công tác tại Lữ đoàn 234, Quân đoàn 3 chia sẻ: “Mỗi lời căn dặn, mỗi hành động của Bác như là một tư liệu sống để các thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau suy nghĩ, học tập”.

Nghệ An mùa này đã vào đầu hạ song nơi này thật mát mẻ, thanh bình, những bông hoa đậu lạc vàng tươi vẫn vươn mình trong nắng mới, mọi người đến thăm đều có chung cảm giác an lành. Thoắt vậy mà đã gần ba giờ tham quan, chúng tôi mỗi người đều nhanh nhảu mua một vài vật lưu niệm, để có thể lưu được một chút gì khi đến với Bác. Dường như trong đoàn không ai muốn mình là người bước lên xe ra về đầu tiên. Rồi đây về đến gia đình, chúng tôi sẽ có những câu chuyện giản dị về Bác, sẽ kể cho con cháu nghe, được thấm đẫm hơn về những việc làm của Bác đã từng nhắc nhở mọi người mà qua bao năm tháng vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Vũ Duy Hiển

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.