Hô biến giá cước taxi lên 10 lần, chỉ xử phạt hành chính là chưa phù hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 21.6, Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất đã tổ chức họp khẩn để đưa ra hình thức xử lí với các đơn vị taxi đã có những hành vi gian lận giá cước taxi.
Một xe taxi của mang thương hiệu Saigontourist của Công ty CP vận chuyển Sài Gòn Tourist (đang bị Công ty Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV Saigontourist kiện sử dụng trái phép nhãn hiệu độc quyền) gian lận giá cước bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt. Ảnh: Thanh tra Giao thông TPHCM

Một xe taxi của mang thương hiệu Saigontourist của Công ty CP vận chuyển Sài Gòn Tourist (đang bị Công ty Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV Saigontourist kiện sử dụng trái phép nhãn hiệu độc quyền) gian lận giá cước bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt. Ảnh: Thanh tra Giao thông TPHCM

Cụ thể, tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi tại cảng đối với Công ty TNHH Vận tải Saigon Taxi và Công ty cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist để xử lí các vi phạm liên quan. Thời gian tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 22.6.2023 cho đến khi có thông báo mới.

Một trong hai Công ty trên là Công ty cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist đã bị Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV (Saigontourist Group) kiện về việc sử dụng trái phép nhãn hiệu độc quyền Saigontourist.

Vụ kiện trên đang được tòa án thụ lý giải quyết. Bài báo này chỉ phân tích về vụ gian lận cước taxi.

Ngày 19.6, có hai trường hợp taxi bị phát hiện gian lận. Cơ quan chức năng đã kiểm tra xe taxi biển số 51F-49526 của hãng taxi Saigontourist (thuộc Công ty cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist) do ông Nguyễn Trung Minh điều khiển. Giá cước thực tế chỉ 54.000 đồng, nhưng sau khi tài xế nhiều lần tác động vào công tắc thì đồng hồ nhảy lên 540.000 đồng (tức gấp 10 lần giá cước thực tế).

Trường hợp thứ hai là taxi biển số 60E-00734 của hãng taxi Sàigon Cheap (Cheap Taxi) thuộc Công ty CP Tập đoàn Vận tải Sài Gòn do ông Trần Quốc Tiến điều khiển. Cơ quan chức năng cũng phát hiện có một công tắc phụ nằm dưới cần số lái xe gắn liền với đồng hồ tính tiền. Mỗi lần tài xế vào số hoặc trả số lập tức giá cước tăng lên 3.000 đồng. Tài xế cũng được yêu cầu chạy đoạn đường như trên. Sau nhiều lần tài xế tác động vào công tắc đồng hồ hiện 420.000 đồng.

Hai trường hợp này bị Thanh gia Giao thông TPHCM xử phạt tổng cộng 11 triệu đồng và tước phù hiệu taxi hai tháng.

Dư luận cho rằng, đối với vụ tăng cước taxi này, xử phạt hành chính với mức phạt vài triệu đồng là chưa phù hợp.

Hành vi của hai lái xe trên có dấu hiệu về "Tội lừa dối khách hàng" theo Điều 198 Bộ luật Hình sự, vì đã dùng thủ đoạn gian dối trong việc mua bán để thu lợi bất chính. Khoản 2 Điều 198 quy định xử phạt bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với các trường hợp: Có tính chất chuyên nghiệp; Dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Đã có dấu hiệu cho thấy lái xe dùng thủ đoạn xảo quyệt để tăng giá cước và rất chuyên nghiệp. Cơ quan điều tra có thể làm rõ các lái xe này đã từng tăng cước với bao nhiêu khách hàng, thu lợi bao nhiêu tiền, từ đó xác định mức độ vi phạm để có hình thức xử phạt phù hợp. Lái xe lừa dối khách hàng, tăng cước gấp nhiều lần để thu lợi bất chính, nếu bị phát hiện chỉ phạt hành chính vài triệu đồng, thì sẽ không răn đe, ngăn chặn được loại "tội phạm" này.

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

null