Hình ảnh đẹp, dấu ấn sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đối với người Việt Nam, tháng giêng là tháng của rất nhiều lễ hội, được tổ chức ở nhiều địa phương trên cả nước, thu hút đông đảo du khách về tham dự.

Nhiều lễ hội đã trở thành truyền thống đặc sắc của địa phương, trở thành hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, mang tính tâm linh và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Các lễ hội có sự kết hợp giữa lễ và hội, đan xen giữa tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng phồn thực... Phần lễ trong nhiều lễ hội xuân không chỉ thuần túy mang yếu tố tín ngưỡng mà còn là hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần tôn vinh đạo lý, truyền thống "uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ công đức của các vị anh hùng, danh nhân có công xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, những bậc tiền nhân có công lớn trong việc khai hoang, mở đất, mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Người dân đến với lễ hội mang theo tâm nguyện tốt lành và hướng thiện; được thư giãn với những trò chơi dân gian lành mạnh, được tham quan, thưởng ngoạn, tìm hiểu về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của quê hương, đất nước.

Nhưng cũng từ đây, ở không ít địa phương nơi tổ chức lễ hội diễn ra tình trạng quản lý lỏng lẻo, để cho các "cò" chèo kéo du khách tạo ra cảnh bát nháo; các điểm dịch vụ lấy phí với giá "chặt chém", thái độ ứng xứ với du khách thiếu văn minh, không thân thiện. Nhiều du khách trong nước và cả du khách nước ngoài bày tỏ sự ngán ngẩm khi đến với lễ hội, chứng kiến tình trạng chen chúc, giẫm đạp; mất vệ sinh, thiếu an toàn.

Chính quyền địa phương và cơ quan quản lý hầu như không chấn chỉnh nổi, nhiều nơi bất lực, buông xuôi để những kẻ lợi dụng lễ hội làm ăn chụp giựt…

Những điều đó tạo nên mặt trái của lễ hội, sự phản cảm phơi bày, làm cho những người có hiểu biết, có tự trọng cảm thấy lòng tự tôn dân tộc bị xúc phạm. Những lễ hội văn hóa, lễ hội tâm linh đáng lẽ là nơi du khách đến dự với lòng thành trong ý nghĩ và thiện chí trong ứng xử, lại bị những tác động không đẹp làm cho chệch hướng, giảm đi thiện cảm từ khách thập phương.

Do đó, mùa lễ hội năm nay, các địa phương phải siết chặt quản lý; nâng chất lễ hội bằng nội dung đa dạng, ý nghĩa sâu sắc; phần lễ và hội phong phú; dẹp nạn "cò" chèo kéo du khách và nạn "chặt chém" ở các hàng quán, điểm dịch vụ… Có như vậy mới tạo thiện cảm trong lòng du khách, họ lưu giữ hình ảnh đẹp với dấu ấn sâu. Để khi quay đi còn nhớ mãi, để đã đến một lần còn nghĩ đến việc sẽ trở lại lần thứ hai, không còn tình trạng du khách "một đi không trở lại"…

Về phía du khách, cũng phải thể hiện thái độ thân thiện, ứng xử văn minh trên hành trình du lịch, không có hành vi phản cảm, không xả rác bừa bãi. Hãy nhớ khẩu hiệu như một lời nhắn nhủ: "Đừng để lại gì ngoài những dấu chân và hãy đừng mang theo gì ngoài những bức ảnh"…

Qua một mùa lễ hội là thêm những yêu thương, thắt chặt tình cảm quê hương, đất nước. Tổ chức lễ hội thành công, được du khách hài lòng, khen ngợi là địa phương có thêm nguồn thu lớn hơn, lợi thế nhiều hơn trong phát triển du lịch. Đó là sự phát triển bền vững không chỉ về du lịch mà còn trên nhiều mặt kinh tế - xã hội - văn hóa của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

Hơn 3 năm trước, ngày 26.1.2021, tôi đã viết bài Một cuộc kiện vĩ đại để hưởng ứng cuộc kiện của bà Trần Tố Nga, một nạn nhân của chất độc da cam, khởi kiện các công ty hóa chất lớn đã cung cấp "thuốc diệt cỏ" và thả xuống miền Nam VN cùng hai nước Lào và Campuchia ngày trước.