Hiệp hội Du lịch VN kiến nghị những giải pháp khôi phục du lịch quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mới đây, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ nhằm kiến nghị các giải pháp khôi phục du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Hiệp hội Du lịch kiến nghị những giải pháp khôi phục du lịch quốc tế. Ảnh: LĐ
Hiệp hội Du lịch kiến nghị những giải pháp khôi phục du lịch quốc tế. Ảnh: LĐ
Được biết, trong hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành Du lịch đã có những thiệt hại lớn khi tốc độ tăng trưởng đang ở đỉnh cao trong giai đoạn 2016- 2019 đã giảm sâu trong hai năm 2020-2021. Trên 80% doanh nghiệp du lịch đã ngừng kinh doanh, kéo theo hàng triệu lao động trực tiếp trong du lịch đã phải nghỉ việc.
Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới, vừa phòng chống dịch bệnh vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Nhiều doanh nghiệp du lịch dù khó khăn đến đâu vẫn luôn cố gắng bảo toàn lực lượng, sẵn sàng khôi phục các hoạt động khi điều kiện cho phép.
Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngành du lịch đã tổ chức thí điểm đón khách quốc tế theo Hướng dẫn 4122/HD-BVHTTDL do Bộ VHTTDL ban hành. Kết quả triển khai Chương trình thí điểm trong hai tháng 11 và tháng 12.2021 đã đón được khoảng 8.500 khách.

Tuy nhiên, đánh giá từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam, kết quả này vẫn còn khiêm tốn bởi một số nguyên nhân như chính sách cách ly y tế đối với khách du lịch quốc tế chưa thông thoáng; khách lo lắng có sự phân biệt đối xử giữa khách quốc tế và khách nội địa trong phòng chống dịch bệnh; hay chính sách visa cho khách vào Việt Nam không thông thoáng như trước năm 2020...

Những khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng theo hộ chiếu vaccine. Ảnh: LĐ
Những khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng theo hộ chiếu vaccine. Ảnh: LĐ
Trước những vấn đề này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp phù hợp trong giai đoạn hiện nay nhằm khôi phục nhanh Du lịch quốc tế ở Việt Nam.
Trong đó, vấn đề chính sách visa đối với khách du lịch quốc tế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị Thủ tướng cho phép khôi phục lại các chính sách về visa cho khách du lịch mà Việt Nam đã thực hiện từ trước năm 2020. Đặc biệt đối với các nước là thị trường nguồn chủ yếu của Du lịch Việt Nam trước năm 2020 như Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga, Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và 4 nước Bắc Âu.
Về công tác phòng chống dịch COVID-19, hiện các nước trên thế giới cơ bản đều quy định điều kiện phòng chống dịch khi nhập cảnh cho khách là giống nhau như khách tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi dịch COVID-19 trong 6 tháng; khách có kết quả âm tính khi xét nghiệm RT- PCR trong thời gian 72h trước khi lên máy bay.
Còn với quy định khách phải có kết quả âm tính khi thử RT- PCR trong thời gian 72h trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, điều này là không thực tế, không giống các nước trên thế giới và làm “khó” cho khách du lịch. Vì thế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị nên quy định khách chỉ cần có kết quả âm tính khi thử PCR trong vòng 72h trước khi lên máy bay là đủ.
Đối với quy định khách vào Việt Nam phải đi theo tour trọn gói cũng không phù hợp bởi hiện xu thế toàn cầu là khách có đủ điều kiện về phòng dịch có thể đi lẻ, đi theo nhóm nhỏ.
Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho biết, thời gian mở cửa đón khách quốc tế cần phải chuẩn bị kỹ một loạt các hoạt động như xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với thị trường, chào bán sản phẩm, tổ chức nhân lực phục vụ, chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ khách…
Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đề xuất thời điểm mở cửa đón khách quốc tế không cần ấn định ngày tháng cụ thể nào mà cần hiểu là sẽ bắt đầu từ khi Thủ tướng ban hành việc khôi phục chính sách visa như giai đoạn trước năm 2020 và ban hành các quy định mới, rõ ràng và thống nhất cả nước về phòng chống dịch COVID-19, nhất là xác định không cách ly đối với khách có đủ điều kiện nhập cảnh.
Tùy theo năng lực của mình, các doanh nghiệp và địa phương có thể chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón và phục vụ khách vào thời điểm thích hợp.
Cùng với những kiến nghị trên, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kỳ vọng ngành công nghiệp không khói nước ta sẽ vượt qua khó khăn, mạnh mẽ vươn lên, góp phần chủ lực trong việc thu hút ngày một nhiều hơn khách du lịch quốc tế, nhanh chóng đưa du lịch trở lại giai đoạn tăng trưởng như trước đây,
THANH HƯƠNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

(GLO)- Tỉnh Gia Lai được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2026 với nhiều sự kiện, lễ hội đặc sắc, kết hợp thế mạnh rừng và biển, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Rộn ràng lễ hội ẩm thực đường phố Pleiku

Rộn ràng lễ hội ẩm thực đường phố Pleiku

(GLO)- Nhằm tạo không gian văn hóa-ẩm thực sôi động, góp phần quảng bá hình ảnh, giới thiệu các món ăn đặc trưng, đặc sản và sản phẩm OCOP của tỉnh Gia Lai, UBND phường Pleiku tổ chức “Lễ hội ẩm thực đường phố” gắn với Chương trình Countdown đón năm mới.

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

(GLO)- Chàng trai trẻ Trần Trung Nghĩa (SN 1999, phường Hội Phú) từng khoác áo đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Gia Lai. Sau khi rời sàn thi đấu, anh lựa chọn theo đuổi con đường ẩm thực, từng bước xây dựng phong cách nấu ăn riêng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Mai là ngày chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ đầu tiên của năm mới 2026, nhiều thủ phủ du lịch đã "cháy" phòng. Tuy nhiên, với nhiều điểm đến khác, vé máy bay và khách sạn vẫn còn dồi dào, chưa quá căng.

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

(GLO)- Những ngày cuối năm, khi tiết trời cao nguyên Pleiku (tỉnh Gia Lai) dần chuyển lạnh cũng là lúc các vườn dâu tây Nhật Bản bắt đầu vào mùa thu hoạch. Trải nghiệm dạo bước giữa vườn dâu, tự tay hái những trái dâu Hana đỏ tươi, mọng nước mang đến cảm giác thư thái, gần gũi thiên nhiên.

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Cây tơr’đin thuộc họ cau, thường mọc ở nơi có độ cao từ 1.000 m (so với mực nước biển), thích hợp với môi trường ẩm ướt, râm mát. Cây sinh trưởng đến 6-7 năm sau sẽ ra buồng.

null