Hezbollah bắt đầu tấn công trả đũa, Israel ban bố khẩn cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lực lượng Hezbollah tại Li Băng đã phóng hàng chục quả rốc két về phía Israel trong khi Tel Aviv ban bố tình trạng khẩn cấp còn Thủ tướng Benjamin Netanyahu triệu tập cuộc họp khẩn cấp.

Hezbollah vừa ra thông báo bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn về phía Israel để đáp trả vụ ám sát chỉ huy quân sự Fuad Shukr hồi cuối tháng 7. Hezbollah nói đã phóng nhiều máy bay không người lái (UAV) chứa thuốc nổ và rốc két, nhắm vào các cơ sở quân sự của Israel.

Trong thông báo sau đó, Hezbollah nhấn mạnh đã hoàn tất giai đoạn 1 của chiến dịch báo thù cho chỉ huy Fuad Shukr. Lực lượng tuyên bố đã phóng hơn 320 quả rốc két Katyusha, đánh trúng 11 mục tiêu quân sự của Israel.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel phóng tên lửa đánh chặn rốc két từ Li Băng vào rạng sáng 25.8. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH THE TIMES OF ISRAEL
Hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel phóng tên lửa đánh chặn rốc két từ Li Băng vào rạng sáng 25.8. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH THE TIMES OF ISRAEL

Đài truyền hình Al-Maydeen của Li Băng đưa tin Hezbollah đã phóng hơn 70 quả rốc két về phía tây al-Jalil, trùng thời điểm với các cuộc tấn công trên không từ nhiều vị trí.

Các tên lửa và rốc két của Hezbollah đang nhắm đến các khu vực sâu trong thành phố Galilee miền tây Israel và khu vực cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

Trong khi đó, hãng Al-Arabiya của Ả Rập Xê Út đưa tin hơn 100 rốc két đã được phóng về phía miền bắc Israel. Còi báo động vang lên khắp các khu vực miền bắc Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp nội các an ninh vào lúc 7 giờ (11 giờ, giờ VN) và hủy cuộc họp nội các thường kỳ trong ngày. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Israel trong vòng 48 giờ tới. Theo tờ The Times of Israel, tình huống đặc biệt này cho phép quân đội đưa ra những hạn chế đối với các hoạt động của người dân nhằm tạo điều kiện cho quân đội hoạt động.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant (thứ hai và thứ ba từ trái sang) tại bộ chỉ huy quân sự tại Tel Aviv rạng sáng 25.8. ẢNH: BỘ QUỐC PHÒNG ISRAEL

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant (thứ hai và thứ ba từ trái sang) tại bộ chỉ huy quân sự tại Tel Aviv rạng sáng 25.8. ẢNH: BỘ QUỐC PHÒNG ISRAEL

Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Gallant đang có mặt tại phòng chỉ huy ngầm của quân đội tại Tel Aviv.

Cuộc trả đũa lớn của Hezbollah diễn ra sau khi quân đội Israel thông báo tiến hành màn tấn công phủ đầu ở miền nam Li Băng để ngăn chặn trước.

Sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel thông báo hoãn và chuyển hướng mọi chuyến bay trong sáng 25.8 trong khi các lực lượng khẩn cấp nâng mức cảnh báo. Quân đội Israel cũng đã ra lệnh sơ tán người dân ở những vùng gần Li Băng.

Trong thông báo, Hezbollah nói rằng các chiến dịch quân sự sẽ mất một thời gian mới hoàn tất. Sau đó, lực lượng này sẽ ra thông cáo chi tiết về quá trình và mục tiêu.

Theo Vi Trân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

(GLO)- Moscow đang được củng cố thành “pháo đài bất khả xâm phạm”, với mạng lưới phòng không từ S-400, Pantsir cho đến các tháp phòng thủ kiểu Flakturm, thủ đô nước Nga đang trở lại hình ảnh của “thành phố thời chiến”, nơi phòng thủ đã trở thành ưu tiên trước làn sóng tấn công tầm xa từ Ukraine.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null