Góc nhìn phóng viên:

Hành động nhỏ, phá hoại lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ở Quảng Trị, hôm 17.11, Công an H.Gio Linh đã xử phạt một người đàn ông 55 tuổi ở xã Gio Mỹ (H.Gio Linh) 5 triệu đồng vì vứt xác gia súc nhiễm bệnh (1 con lợn nái nặng 120 kg) ra môi trường.

Thời gian qua, người dân H.Gio Linh phát hiện nhiều xác lợn bệnh bị vứt ở sông, kênh, mương, khu rừng và bên vệ đường ở các xã Hải Thái, Trung Sơn, Gio An, Linh Trường...

Trong khoảng gần 1 tháng trở lại đây, dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở 12 xã, thị trấn thuộc nhiều địa phương ở Quảng Trị. Đã có 336 con lợn bị bệnh, chết buộc phải chôn hủy với trọng lượng tiêu hủy trên 15,6 tấn. Lúc này, chính quyền, ngành chức năng và người chăn nuôi đang khẩn trương dập dịch... Cũng chính vì bối cảnh này mà người chăn nuôi đang bị thương lái "ép" giá.

Trong khi đó, ở Quảng Bình, hôm 13.11, Phòng Y tế H.Bố Trạch vừa có đợt kiểm tra định kỳ đối với các sản phẩm bày bán tại chợ, phát hiện có chất cấm trong cá khoai tại 4 địa phương. Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện formaldehyde hay formol, formalin - một chất cấm, có trong các mẫu cá khoai bán tại một số chợ ở TT.Hoàn Lão, TT.Phong Nha, xã Hải Phú, xã Phúc Trạch (H.Bố Trạch). Formaldehyde là chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm. Chất này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây từ khó tiêu hóa đến viêm loét thực quản, dạ dày, ruột… Nếu nhiễm formaldehyde với một lượng cao, có thể gây tử vong.

Cá khoai, một loại cá trước đây ít có giá trị nhưng ngày càng được nhiều người yêu chuộng, thậm chí ngày nay được ví là "đặc sản", riêng có ở Quảng Bình. Việc này, khiến ý tưởng ăn cá khoai của người dân cũng như du khách khi đến với địa phương này ít nhiều lưỡng lự.

Không dừng lại ở chuyện con cá khoai, hay chuyện người chăn nuôi vứt xác lợn chết nhiễm bệnh ra sông... mà hai câu chuyện, xảy ra ở 2 địa phương Quảng Bình và Quảng Trị, dù khác nhau về các tình tiết liên quan, nhưng cùng khởi nguồn bởi sự vô ý thức của một vài cá nhân mà có khả năng ảnh hưởng đến cái chung. Muốn kinh doanh bền vững, lâu dài, hãy bắt đầu từ sự trung thực.

Có thể bạn quan tâm

“Khoan thư sức dân”

“Khoan thư sức dân”

(GLO)- Giảm, giãn thuế là “khoan thư sức dân” để nuôi dưỡng nguồn thu cho đất nước. Chính sách này của Chính phủ đã và đang tăng thêm niềm tin, tiếp thêm động lực để người dân, doanh nghiệp tiếp tục vượt khó, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số trong những năm tiếp theo.

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Nhiều vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại với hàng ngàn tấn sản phẩm đưa ra thị trường vừa bị công an các địa phương phát hiện, gây lo ngại về những lỗ hổng trong quản lý an toàn thực phẩm.

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.