Góc nhìn phóng viên:

Hành động nhỏ, phá hoại lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ở Quảng Trị, hôm 17.11, Công an H.Gio Linh đã xử phạt một người đàn ông 55 tuổi ở xã Gio Mỹ (H.Gio Linh) 5 triệu đồng vì vứt xác gia súc nhiễm bệnh (1 con lợn nái nặng 120 kg) ra môi trường.

Thời gian qua, người dân H.Gio Linh phát hiện nhiều xác lợn bệnh bị vứt ở sông, kênh, mương, khu rừng và bên vệ đường ở các xã Hải Thái, Trung Sơn, Gio An, Linh Trường...

Trong khoảng gần 1 tháng trở lại đây, dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở 12 xã, thị trấn thuộc nhiều địa phương ở Quảng Trị. Đã có 336 con lợn bị bệnh, chết buộc phải chôn hủy với trọng lượng tiêu hủy trên 15,6 tấn. Lúc này, chính quyền, ngành chức năng và người chăn nuôi đang khẩn trương dập dịch... Cũng chính vì bối cảnh này mà người chăn nuôi đang bị thương lái "ép" giá.

Trong khi đó, ở Quảng Bình, hôm 13.11, Phòng Y tế H.Bố Trạch vừa có đợt kiểm tra định kỳ đối với các sản phẩm bày bán tại chợ, phát hiện có chất cấm trong cá khoai tại 4 địa phương. Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện formaldehyde hay formol, formalin - một chất cấm, có trong các mẫu cá khoai bán tại một số chợ ở TT.Hoàn Lão, TT.Phong Nha, xã Hải Phú, xã Phúc Trạch (H.Bố Trạch). Formaldehyde là chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm. Chất này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây từ khó tiêu hóa đến viêm loét thực quản, dạ dày, ruột… Nếu nhiễm formaldehyde với một lượng cao, có thể gây tử vong.

Cá khoai, một loại cá trước đây ít có giá trị nhưng ngày càng được nhiều người yêu chuộng, thậm chí ngày nay được ví là "đặc sản", riêng có ở Quảng Bình. Việc này, khiến ý tưởng ăn cá khoai của người dân cũng như du khách khi đến với địa phương này ít nhiều lưỡng lự.

Không dừng lại ở chuyện con cá khoai, hay chuyện người chăn nuôi vứt xác lợn chết nhiễm bệnh ra sông... mà hai câu chuyện, xảy ra ở 2 địa phương Quảng Bình và Quảng Trị, dù khác nhau về các tình tiết liên quan, nhưng cùng khởi nguồn bởi sự vô ý thức của một vài cá nhân mà có khả năng ảnh hưởng đến cái chung. Muốn kinh doanh bền vững, lâu dài, hãy bắt đầu từ sự trung thực.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null