Hai loài cá tầm của Trung Quốc tuyệt chủng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) vừa công bố cá tầm thìa Trung Quốc và cá tầm sông Dương Tử đã bị tuyệt chủng. Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới và có thể dài tới 7-8 m. 

Tại danh sách các loài động vật hoang dã bị đe dọa do IUCN mới được công bố cho thấy 100% trong số 26 loài cá tầm còn lại trên thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. 

Xác con cá tầm Trung Quốc nổi trên sông Dương Tử ở gần Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc năm 2007. Ảnh: AFP
Xác con cá tầm Trung Quốc nổi trên sông Dương Tử ở gần Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc năm 2007. Ảnh: AFP

Như vậy, chỉ sau 26 năm liệt vào danh sách “cực kỳ nguy cấp” (1996), cá tầm thìa đã tuyệt chủng.

Cùng với cá tầm thìa, loài cá tầm hoang dã sông Dương Tử cũng bị tuyệt chủng. Đây đều là những loài phổ biến ở lưu vực sông Dương Tử song bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lưu lượng vận tải đông đúc, đánh bắt quá mức và ô nhiễm nguồn nước. 

Cá tầm sông Dương Tử có thể lớn tới 8 m, rất nhạy cảm với tiếng ồn tăng trên sông. Thịt của cá tầm sông Dương Tử được coi là một đặc sản ở Trung Quốc và loài cá này cũng được đánh bắt như nguồn cung cấp trứng cá muối.

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia cảnh báo AI đe dọa ngành báo chí toàn cầu

Chuyên gia cảnh báo AI đe dọa ngành báo chí toàn cầu

Các chuyên gia truyền thông hàng đầu đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với nền báo chí thế giới tại Hội nghị Quốc tế lần thứ VIII của các Biên tập viên Truyền thông châu Âu - Mỹ Latinh và Caribe diễn ra tại thành phố Cartagena của Colombia.

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học xây dựng mô hình liên kết để đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên DTTS tỉnh Gia Lai

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học xây dựng mô hình liên kết để đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên DTTS tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-3, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai đã nghiệm thu nhiệm vụ xây dựng mô hình liên kết giữa cơ sở đào tạo nghề với doanh nghiệp để đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.