Giữ gìn thương hiệu hồ tiêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giữ gìn thương hiệu hồ tiêu Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng là vấn đề được rất nhiều nhà khoa học, nhà quản lý và nông dân quan tâm, nhất là khi loại cây trồng này đang chết hàng loạt do dịch bệnh, sản phẩm rớt giá thảm hại và tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) còn phổ biến.

Cảnh báo về dư lượng thuốc BVTV

Là người có khá nhiều đề tài nghiên cứu về cây hồ tiêu, Thạc sĩ Nguyễn Trần Quyện-Trưởng bộ môn Canh tác và BVTV của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây hồ tiêu (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên) cho rằng: Điều lo lắng nhất hiện nay là tình trạng dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm hồ tiêu vượt ngưỡng cho phép.

 

Thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: internet
Thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: internet

Vấn đề này ngày càng trở nên phổ biến và có chiều hướng nghiêm trọng hơn khi sản phẩm hồ tiêu Việt Nam liên tục bị cảnh báo vì không đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. “Năm 2013, thị trường châu Âu đã cảnh báo 2 trường hợp sản phẩm hồ tiêu của Việt Nam bị nhiễm vi sinh vật. Cộng hòa liên bang Đức cũng đã phát hiện và cảnh báo dư lượng của 5 hoạt chất thuốc BVTV trong sản phẩm hồ tiêu Việt Nam. Tại Gia Lai, năm 2015, Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê gửi 2 mẫu hồ tiêu đi đánh giá dư lượng thuốc BVTV thì đều không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu. Trong đó, dư lượng Metalaxyl vượt ngưỡng gấp 3 lần và Carbendazim vượt ngưỡng gấp 10 lần”-ông Quyện dẫn chứng.

Về vấn đề này, ông Hoàng Phước Bính-Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, cho rằng: “Khi phun thuốc BVTV, chúng tôi đều tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn.Thậm chí, một số loại thuốc BVTV bán trên thị trường có hướng dẫn thời gian cách ly là 15 ngày nhưng chúng tôi cách ly đến 35 ngày mới thu hoạch. Tuy nhiên, khi kiểm tra, hạt tiêu vẫn còn dư lượng thuốc BVTV”.

Theo ông Nguyễn Trần Quyện, nguyên nhân chính gây tồn dư thuốc BVTV trong sản phầm hồ tiêu (chủ yếu là hạt tiêu đen) là do việc phun thuốc BVTV không đảm bảo thời gian cách ly cần thiết. Vì vậy, ông Quyện khuyến cáo nông dân cần thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc BVTV cho cây hồ tiêu. Để đảm bảo không còn tồn dư thuốc BVTV trong hạt tiêu, thời gian cách ly cần thiết khoảng 150 ngày. Bên cạnh đó, nông dân nên phun rửa vườn và sử dụng các công nghệ chế biến có công đoạn rửa hạt tiêu để tẩy rửa thuốc BVTV còn bám trên bề mặt hạt tiêu...

Kiến nghị vấn đề này, ông Hoàng Phước Bính cho rằng, Bộ Nông nghiệp và PTNT cần có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng thuốc BVTV trên thị trường; xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV vi phạm để tránh gây thiệt hại cho người dân.

Xây dựng chỉ dẫn địa lý

Cũng theo ông Bính, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý là cần thiết đối với sản phẩm hồ tiêu của tỉnh. “Việt Nam là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất nhì thế giới. Trong đó, Gia Lai là địa phương có sản lượng hồ tiêu lớn (khoảng 45.000 tấn/năm) và chất lượng hồ tiêu đứng đầu Tây Nguyên. Hiện sản phẩm hồ tiêu Chư Sê đã được công nhận là nhãn hiệu tập thể. Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý sẽ là cơ hội quan trọng để loại cây trồng chủ lực này của tỉnh phát triển bền vững, đóng góp nhiều cho kinh tế của địa phương”-ông Bính nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với một sản phẩm nông nghiệp hiện đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe. Ông Phan Ngân Sơn-Phó Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: “Để xây dựng chỉ dẫn địa lý cho một sản phẩm thì sản phẩm đó phải có tính chất đặc thù (ví dụ: điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, truyền thống sản xuất của người địa phương…). Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cũng có tính hai mặt, do phải khoanh vùng chỉ dẫn nên một số địa phương lân cận có sản phẩm tương tự sẽ bị ảnh hưởng”.

Việt Nam hiện có 55 đặc sản nông nghiệp có chỉ dẫn địa lý. Gia Lai dù có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng như: hồ tiêu Chư Sê, khoai lang Lệ Cần, mật ong... nhưng chưa sản phẩm nào có chỉ dẫn địa lý. Đây chính là vấn đề trăn trở của lãnh đạo địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên cho rằng, để đẩy mạnh việc xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp, các ngành, địa phương cần nhanh chóng triển khai nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh. Đặc biệt, cần phân tích kỹ các mặt thuận lợi và khó khăn để từ đó tỉnh có những giải pháp phù hợp.

Cũng đưa ra một số đề xuất liên quan đến phát triển bền vững cây hồ tiêu, Thạc sĩ Nguyễn Trần Quyện cho rằng, Gia Lai cần tập trung nghiên cứu những sản phẩm có giá trị cao như: tiêu trắng, tinh dầu hồ tiêu… Đồng thời, tỉnh cần mở rộng liên kết giữa các hộ sản xuất, doanh nghiệp để đẩy mạnh sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm hồ tiêu trên thị trường.

Toàn tỉnh hiện có 16.322 ha hồ tiêu (12.650 ha đang kinh doanh và 3.672 ha kiến thiết cơ bản). Năng suất hồ tiêu bình quân đạt 35,6 tạ/ha, sản lượng khoảng 45.000 tấn/năm.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2017 đạt 214,9 ngàn tấn, kim ngạch đạt 1,12 tỷ USD (tăng 20,8% về lượng nhưng giảm 21,7% về giá trị so với năm 2016). Hiện nay, mặt hàng hồ tiêu của Việt Nam đã có mặt ở hơn 100 thị trường trên thế giới. Việt Nam cũng đang là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới.

Lê Lan

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.