Giữ gìn kỷ vật của Mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Bình Định là một trong những chiến trường trọng điểm của Liên khu V. Từ mảnh đất quê hương người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, nhiều người con ưu tú lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và rất nhiều người trong số họ đã ngã xuống vì hòa bình và độc lập dân tộc.

Cán bộ Bảo tàng tỉnh kiểm tra thông tin, hình ảnh lưu giữ về các bà mẹ Việt Nam anh hùng ở Bình Định. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Cán bộ Bảo tàng tỉnh kiểm tra thông tin, hình ảnh lưu giữ về các bà mẹ Việt Nam anh hùng ở Bình Định. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Nhằm thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước, Bảo tàng tỉnh đã sưu tầm được hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật chủ đề kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; trong đó, có nhiều hiện vật liên quan đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng ở Bình Định. Chị Hoàng Yến, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh, cho biết: “Bảo tàng tỉnh hiện lưu giữ, trưng bày hơn 130 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, kỷ vật về các mẹ Việt Nam anh hùng ở Bình Định”.

Tại phòng trưng bày “Nhân dân Bình Định trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ”, Bảo tàng tỉnh dành hẳn một tủ trưng bày hiện vật riêng về các mẹ Việt Nam anh hùng: Nguyễn Thị Thìn (xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ) có chồng và 5 con hy sinh; Đặng Thị Ruộng (phường Hoài Hương, TX Hoài Nhơn) có 6 con là liệt sĩ; Thái Thị Nhữ (phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) có 6 con là liệt sĩ; Trần Thị Bâu (xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ) có 5 con là liệt sĩ; Lê Thị Lén (xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ) có 5 con là liệt sĩ; Phạm Thị Mười (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) có 4 con là liệt sĩ…

Anh Trần Ngọc Cúc, thuyết minh viên Bảo tàng tỉnh, chia sẻ: “Thông qua các hiện vật là lá thư, radio, ống ngoáy trầu, chiếc mũ tai bèo, khăn choàng cổ, quần áo… được gìn giữ, trưng bày, chúng tôi kể cho khách tham quan, nhất là các em học sinh, nghe những câu chuyện xúc động về những người mẹ Việt Nam nhân hậu, đảm đang, dũng cảm, kiên cường, nén nỗi đau thương vào lòng và biến thành hành động, đóng góp vào công cuộc đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, giúp khách tham quan thêm hiểu, thêm yêu truyền thống lịch sử, văn hóa của tỉnh, giáo dục thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc”.

Việc dành hẳn một mảng trưng bày về các bà mẹ Việt Nam anh hùng ở Bình Định với rất nhiều hình ảnh, tư liệu, kỷ vật có giá trị gắn bó với các mẹ trong suốt một quãng thời gian rất dài, được các mẹ gìn giữ, như những kỷ vật quý giá về người chồng, người con liệt sĩ của mình, cũng là sự tri ân công lao to lớn, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ hôm nay. Năm 2015, Bảo tàng tỉnh cũng đã trao tặng 25 hiện vật của các mẹ Việt Nam anh hùng ở Bình Định hiến tặng cho Bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng (tỉnh Quảng Nam).

Ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh, cho biết: “Hằng năm, chúng tôi đều có kế hoạch sưu tầm hiện vật liên quan đến các anh hùng liệt sĩ, hình ảnh mẹ Việt Nam anh hùng. Năm 2021, Bảo tàng tỉnh cũng đã xuất bản sách Kỷ vật kháng chiến để giới thiệu đến bạn đọc; trong đó, có nhiều câu chuyện về những kỷ vật của các bà mẹ Việt Nam anh hùng ở Bình Định. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục biên soạn, tái bản sách Kỷ vật kháng chiến, bổ sung nhiều thông tin về các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trong thiết kế xây dựng Bảo tàng mới, chúng tôi cũng tham mưu dành không gian trưng bày những hiện vật về các bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ, anh hùng LLVT nhân dân với những nội dung chi tiết… để phục vụ khách tham quan.

NGỌC NHUẬN - VIẾT TUẤN

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 14-8, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở GD&ĐT, Hội Nông dân và Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2026.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

null