Giới thiệu cuốn sách 'Những bóng hồng điệp viên'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, NXB Thông tấn thuộc TTXVN xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc trên cả nước cuốn sách “Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên”.

 

 Cuốn sách “Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên.”
Cuốn sách “Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên.”



Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), Nhà xuất bản Thông tấn thuộc TTXVN đã xuất bản và xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc trên cả nước cuốn sách “Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên”.

Cuốn sách trên là tập 7 trong bộ sách “Lật lại những trang hồ sơ mật”. Đây là bộ sách tập hợp những thông tin, tư liệu từ chuyên mục “Hồ sơ - Tư liệu” của báo Tin tức (TTXVN) được xuất bản và tái bản nhiều lần trong thời gian từ năm 2008 cho tới nay. Cuốn “Những bóng hồng điệp viên” lần này là tập hợp những bài viết tiêu biểu được chọn lọc, có bổ sung nhiều thông tin mới và hấp dẫn.

Cuốn sách gồm 26 bài viết, là những tư liệu mới được giải mật và công bố lần đầu về thế giới nữ điệp viên gắn với các sự kiện lớn của lịch sử, làm chấn động cả thế giới hoặc khu vực.

Nghề tình báo là nghề luôn đối mặt với hiểm nguy, thậm chí là phải trả giá bằng cả tính mạng khi phải hoạt động bí mật trong lòng đối phương. Nam giới làm tình báo đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng với nữ giới, công việc này còn khó khăn gấp bội phần, đòi hỏi họ phải có thần kinh thép. Có những người làm điệp viên xuất phát từ lòng yêu nước, căm ghét chiến tranh, hay chỉ đơn giản là vì muốn bảo vệ đất nước mà mình cho là yếu thế đang bị kẻ mạnh hà hiếp.

Thành tựu mà họ được ghi nhận là những tấm huân, huy chương cao quý nhưng cũng có người chỉ là sự hy sinh thầm lặng và chìm vào quên lãng. Vinh quang và cay đắng luôn song hành trong sự nghiệp âm thầm của họ nhưng có một điều không thể phủ nhận là những thông tin tình báo quan trọng mà họ thu thập được và cung cấp đã góp phần làm thay đổi cuộc chiến.

Trong cuốn sách, chúng tôi mong muốn giới thiệu một số gương mặt nữ điệp viên tuyệt sắc, tiêu biểu cho thế hệ của họ. Sắc đẹp và sự quyến rũ của phụ nữ là chiếc chìa khóa vạn năng đưa họ đến với những thành công trong nghề tình báo.

Có thể kể đến Mata Hari, người có sắc đẹp lay động lòng người nhưng lại có kết cục đầy nước mắt là bị xử tử và cái chết của cô đã trở nên bất tử, trở thành biểu tượng để gắn cho một số nữ điệp viên thế hệ sau; như Vera Atkins, nữ điệp viên có tầm ảnh hưởng lớn khi quản lý cả một mạng lưới tình báo với hàng trăm thành viên; hay như Virginia Hall dù có khiếm khuyết về ngoại hình nhưng khiến cho Đức Quốc xã phải điên đảo. v.v… Có những nữ điệp viên xuất thân quyền quý, dòng dõi hoàng gia như Noor Inayat Khan, Xuyên Đảo Phương Tử hoặc là những vũ công, diễn viên có sức lôi cuốn lòng người như Josephine Baker, Olga Chekhova, có những người cho đến giờ danh tính vẫn chưa được xác định ngoài mật danh như 355, v.v… Có những câu chuyện diễn ra từ thế kỷ trước nhưng vẫn còn nguyên sức hấp dẫn bởi những bí ẩn trong cuộc đời những điệp viên này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng như Chevalier d’Éon, v.v…

Chúng tôi hy vọng mỗi câu chuyện hấp dẫn trong cuốn sách này sẽ mang tới cho độc giả góc nhìn mới mẻ về cuộc đời của nữ điệp viên được đề cập, về những màn đấu trí cân não trong tình huống nguy nan mà họ phải đối mặt khi mà sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc do họ đã chấp nhận dấn thân vào công việc mà nguy hiểm lúc nào cũng rình rập này.

Cuốn sách dày 204 trang, khổ 14,5x20,5cm, bìa mềm, được trình bày trang trọng, đẹp mắt, là món quà rất ý nghĩa mà Nhà xuất bản Thông tấn muốn gửi tới bạn đọc gần xa nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2020.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

null