Giới thiệu cuốn sách 'Những bóng hồng điệp viên'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, NXB Thông tấn thuộc TTXVN xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc trên cả nước cuốn sách “Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên”.

 

 Cuốn sách “Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên.”
Cuốn sách “Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên.”



Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), Nhà xuất bản Thông tấn thuộc TTXVN đã xuất bản và xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc trên cả nước cuốn sách “Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên”.

Cuốn sách trên là tập 7 trong bộ sách “Lật lại những trang hồ sơ mật”. Đây là bộ sách tập hợp những thông tin, tư liệu từ chuyên mục “Hồ sơ - Tư liệu” của báo Tin tức (TTXVN) được xuất bản và tái bản nhiều lần trong thời gian từ năm 2008 cho tới nay. Cuốn “Những bóng hồng điệp viên” lần này là tập hợp những bài viết tiêu biểu được chọn lọc, có bổ sung nhiều thông tin mới và hấp dẫn.

Cuốn sách gồm 26 bài viết, là những tư liệu mới được giải mật và công bố lần đầu về thế giới nữ điệp viên gắn với các sự kiện lớn của lịch sử, làm chấn động cả thế giới hoặc khu vực.

Nghề tình báo là nghề luôn đối mặt với hiểm nguy, thậm chí là phải trả giá bằng cả tính mạng khi phải hoạt động bí mật trong lòng đối phương. Nam giới làm tình báo đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng với nữ giới, công việc này còn khó khăn gấp bội phần, đòi hỏi họ phải có thần kinh thép. Có những người làm điệp viên xuất phát từ lòng yêu nước, căm ghét chiến tranh, hay chỉ đơn giản là vì muốn bảo vệ đất nước mà mình cho là yếu thế đang bị kẻ mạnh hà hiếp.

Thành tựu mà họ được ghi nhận là những tấm huân, huy chương cao quý nhưng cũng có người chỉ là sự hy sinh thầm lặng và chìm vào quên lãng. Vinh quang và cay đắng luôn song hành trong sự nghiệp âm thầm của họ nhưng có một điều không thể phủ nhận là những thông tin tình báo quan trọng mà họ thu thập được và cung cấp đã góp phần làm thay đổi cuộc chiến.

Trong cuốn sách, chúng tôi mong muốn giới thiệu một số gương mặt nữ điệp viên tuyệt sắc, tiêu biểu cho thế hệ của họ. Sắc đẹp và sự quyến rũ của phụ nữ là chiếc chìa khóa vạn năng đưa họ đến với những thành công trong nghề tình báo.

Có thể kể đến Mata Hari, người có sắc đẹp lay động lòng người nhưng lại có kết cục đầy nước mắt là bị xử tử và cái chết của cô đã trở nên bất tử, trở thành biểu tượng để gắn cho một số nữ điệp viên thế hệ sau; như Vera Atkins, nữ điệp viên có tầm ảnh hưởng lớn khi quản lý cả một mạng lưới tình báo với hàng trăm thành viên; hay như Virginia Hall dù có khiếm khuyết về ngoại hình nhưng khiến cho Đức Quốc xã phải điên đảo. v.v… Có những nữ điệp viên xuất thân quyền quý, dòng dõi hoàng gia như Noor Inayat Khan, Xuyên Đảo Phương Tử hoặc là những vũ công, diễn viên có sức lôi cuốn lòng người như Josephine Baker, Olga Chekhova, có những người cho đến giờ danh tính vẫn chưa được xác định ngoài mật danh như 355, v.v… Có những câu chuyện diễn ra từ thế kỷ trước nhưng vẫn còn nguyên sức hấp dẫn bởi những bí ẩn trong cuộc đời những điệp viên này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng như Chevalier d’Éon, v.v…

Chúng tôi hy vọng mỗi câu chuyện hấp dẫn trong cuốn sách này sẽ mang tới cho độc giả góc nhìn mới mẻ về cuộc đời của nữ điệp viên được đề cập, về những màn đấu trí cân não trong tình huống nguy nan mà họ phải đối mặt khi mà sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc do họ đã chấp nhận dấn thân vào công việc mà nguy hiểm lúc nào cũng rình rập này.

Cuốn sách dày 204 trang, khổ 14,5x20,5cm, bìa mềm, được trình bày trang trọng, đẹp mắt, là món quà rất ý nghĩa mà Nhà xuất bản Thông tấn muốn gửi tới bạn đọc gần xa nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2020.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

(GLO)- Hơn 20 năm nuôi mộng văn chương, nhà thơ Ngô Thanh Vân đã trình làng 5 tập thơ, 2 tập truyện ngắn, 2 tập tản văn. Với chị, khi đường văn chạm vào trái tim sẽ trở thành tình yêu biết hát bởi mong muốn của người viết là được đồng hành với bạn đọc bằng những điều bình dị, chân thành nhất.

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

null