Giấy tờ giả, bác sĩ giả, công an giả đang đe dọa chúng ta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu lúc nào đó, đột nhiên trước cửa nhà bạn có công an đến gõ cửa đòi khám xét, đọc lệnh bắt thì hãy tỉnh táo ngăn lại, yêu cầu có sự tham gia công an phường, cán bộ chính quyền địa phương. Đây là cách để tự bảo vệ mình trước cơn "loạn đồ giả" hiện nay.

 

Khoảng 22h ngày 28.8, một ôtô biển xanh dừng trước nhà bà L..H.T. (52 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM), hai người đàn ông mặc sắc phục với cấp hàm thiếu tá và thiếu úy đi vào nhà và đọc lệnh bắt bà T.

Rất may, người dân cảnh giác, báo công an và lực lượng công tác đã phát hiện ra đây là những tên giả công an, mục đích hù dọa để tống tiền bà T 200 triệu đồng. Hai tên Trần Văn Sơn (41 tuổi, ngụ quận Tân Bình, trong vai thiếu tá) và Trần Hồng Thái (37 tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên, trong vai thiếu úy).

Hai tên giả công an này quá táo bạo, đi xe biển xanh, đeo súng giả, giấy tờ công an của Cục cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng giả. Nhưng thử hỏi, mấy ai đủ bình tĩnh để xử lý trước tình hống bất ngờ này.

Với các loại trang phục công an, súng ống, xe biển số xanh, giấy tờ đầy đủ như vậy, khi xông vào nhà dân, có thể trong chốc lát, bọn chúng đủ thì giờ để cướp tài sản, cực kỳ nguy hiểm.

Từ những giấy tờ của hai công an giả này liên hệ đến vụ bắt đường dây làm giấy tờ giả vừa qua ở Đồng Nai. Bọn tội phạm làm được tất cả các loại giấy tờ, từ thẻ căn cước, chứng minh nhân dân, giấy tờ nhà đất, thẻ nhà báo, giấy chứng minh công an nhân dân. Những loại gấy tờ này tiếp tay cho bọn lừa đảo,  sử dụng để gây họa. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của chúng.

Bọn tội phạm có thể dùng chứng minh nhân dân giả, sổ đỏ, sổ hồng giả, đi cầm cố mua bán tài sản, thì hậu quả là người lương thiện bị mất tiền, người bị làm giả giấy tờ gặp rắc rối về mặt pháp lý.

Lừa đảo để lấy tiền bạc chỉ mất tiền, có loại lừa đảo dẫn đến mất mạng như chơi.

Tháng 4 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xử lý bà Đinh Kim Loan (35 tuổi) là bác sĩ thực hành tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã dùng bằng dược sĩ, bác sĩ giả để hành nghề. Cụ thể, qua xác minh, Học viện Quân y  xác nhận, bằng Dược sĩ Đại học của bà Loan là giả và Trường đại học Y dược TP.HCM cũng xác nhận bằng Bác sĩ Y khoa của bà Loan là giả.

Cho nên, phải triệt phá các đường dây sản xuất, tiêu thụ giấy tờ giả, xử thật nghiêm, đây chính là giải quyết cái gốc của nạn lừa đảo như các vụ nêu trên.

Để cho người dân bị bọn tội phạm này lừa đảo, cướp tài sản là trách nhiệm thuộc về lực lượng công an, chính quyền.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/giay-to-gia-bac-si-gia-cong-an-gia-dang-de-doa-chung-ta-832024.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null