Giá phải trả, đắt hơn nhiều lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đến TP.Đà Nẵng được vài ngày, một nhóm người ngoại tỉnh không có quan hệ, không thạo địa bàn, nhưng vẫn lôi kéo hơn 100 người đưa căn cước công dân (CCCD) để sử dụng vào mục đích tội phạm, cho thấy sự tùy tiện trong sử dụng thông tin cá nhân.

Liên quan hành vi này, từ đầu năm đến nay, Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố 4 vụ, 9 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng (NH) người khác. Hầu hết bị can đều là dân chuyên nghiệp; có vụ vợ mua bán tài khoản để chồng lừa đảo, có vụ 2 nữ quái tiếp tay đường dây tội phạm lừa qua mạng.

Quy mô lớn nhất là nhóm Lê Thạch Tú (33 tuổi, ngụ H.Thanh Trì, Hà Nội). Chỉ 3 ngày Tú đưa 3 đàn em vào Đà Nẵng, đã lôi kéo hơn 100 người cung cấp CCCD để đường dây của Tú làm giả CCCD, mở tài khoản NH để nhận tiền lừa đảo.


 

Một nữ bị can bị Công an TP.Đà Nẵng khởi tố về tội mua bán trái phép thông tin tài khoản NH người khác. Ảnh: Nguyễn Tú
Một nữ bị can bị Công an TP.Đà Nẵng khởi tố về tội mua bán trái phép thông tin tài khoản NH người khác. Ảnh: Nguyễn Tú



Chính việc dùng tài khoản NH với thông tin giả mạo nhằm xóa dấu vết phạm tội, đã gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Việc cho thuê, cho mượn CCCD còn tiếp tay tội phạm buôn lậu, như vụ buôn lậu trị giá hàng trăm tỉ đồng vừa bị phanh phui tại Đà Nẵng vừa qua, đã lộ ra: Nhiều người đã chết từ lâu, hoặc nghiện ngập, hoặc mất tích không rõ lai lịch, nhưng vẫn đứng tên giám đốc các “công ty ma”.

Nhiều người cho rằng, pháp luật chỉ khởi tố hình sự người mua còn người bán, cho mượn giấy tờ cá nhân chỉ bị xử lý hành chính, là thiếu hiểu biết.

Quy định pháp luật nêu rõ, phạt tiền từ 1 - 6 triệu đồng đối với hành vi thế chấp, cho người khác thuê, mượn CCCD để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với việc tiếp tay tội phạm, mà hành vi cho mượn giấy tờ là một trong những yếu tố cấu thành phạm tội, thì người cho mượn vẫn bị khởi tố, truy tố xét xử với vai trò đồng phạm.

“Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”. Đừng vì tiền công 500.000 - 1 triệu đồng khi bán CCCD để tội phạm mở tài khoản NH, để rồi sau đó phải trả cái giá đắt hơn nhiều lần.

Theo Nguyễn Tú (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

null