Gia Lai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất-nhập cảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, liên kết với Bưu điện tỉnh chuyển phát nhanh hộ chiếu đến tận tay người dân và triển khai hiệu quả các phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Sáng 14-2, tại khu vực tiếp dân của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh có hơn 30 người dân đang chờ để làm thủ tục. Hiện tại, Công an tỉnh đã trang bị 4 máy tính có mạng internet ở khu vực này để công dân khai báo trên tờ khai điện tử và bố trí một cán bộ hướng dẫn để người dân khỏi bỡ ngỡ khi khai báo trực tuyến. Thiếu tá Võ Thị Lệ Thu cho biết: “Từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022 đến nay, chúng tôi tiếp nhận và giải quyết 60-100 hồ sơ/ngày. Toàn bộ công dân đến làm thủ tục sẽ được hướng dẫn khai trên hệ thống, chụp hình và nhận tờ khai. Sau thời gian nghỉ Tết, người dân có nhu cầu làm hộ chiếu để xuất cảnh đi làm việc tăng cao. Vì vậy, ngoài số máy tính đã được trang bị, chúng tôi cũng hướng dẫn khai báo trên điện thoại thông minh để tiết kiệm thời gian”.

  Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) hướng dẫn người dân thực hiện tờ khai điện tử. Ảnh: Thúy Trinh
Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Gia Lai) hướng dẫn người dân thực hiện tờ khai điện tử. Ảnh: Thúy Trinh


Anh Mai Cao Tâm (phường Ia Kring, TP. Pleiku) cho hay: “Tôi đến đây để làm hộ chiếu vì có công việc phải ra nước ngoài. Đây cũng là lần đầu tôi khai thông tin trên mạng internet. Tôi thấy rất tiện lợi, đỡ mất thời gian. Cán bộ ở đây rất nhiệt tình hướng dẫn”. Còn chị Lưu Thị Lan Anh (xã Ia Ga, huyện Chư Prông) nói: “Tôi đến làm lại hộ chiếu đi xuất khẩu lao động. Tôi chưa quen việc khai thông tin trên mạng nên bước đầu cũng bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được cán bộ hướng dẫn nên tôi thấy khá là thuận tiện”.  

Thời gian qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động đề xuất trang bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ việc triển khai tờ khai điện tử nhằm tạo điều kiện cho công dân khi đến liên hệ làm các thủ tục trên lĩnh vực này. Qua đó, Phòng góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chất lượng phục vụ người dân với mục tiêu bảo đảm tính pháp lý, công khai, hiệu quả, minh bạch, dần loại bỏ những thủ tục rườm rà, chồng chéo; tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính được nhanh chóng, thuận lợi.

Cùng với đó, đơn vị còn phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Trong năm 2021, đơn vị đã tiếp nhận 2.552 trường hợp cấp hộ chiếu phổ thông; tiếp nhận, giải quyết cấp giấy thông hành biên giới; trả kết quả cấp hộ chiếu 2.428 trường hợp, trong đó, trả hộ chiếu qua Bưu điện 1.870 trường hợp; cấp thị thực, gia hạn tạm trú và cấp mới thẻ tạm trú cho 139 trường hợp là người nước ngoài…

Thượng tá Đặng Đình Điệp-Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh-thông tin: “Để hiện đại hóa việc giải quyết thủ tục hành chính, bên cạnh đề xuất trang cấp các thiết bị công nghệ, đơn vị chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là về công nghệ thông tin và quán triệt cán bộ, chiến sĩ có thái độ, tác phong chuẩn mực khi tiếp công dân. Đồng thời, chúng tôi tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức như: phổ biến, đăng tải các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý xuất-nhập cảnh trên trang Facebook “Phòng Quản lý XNC-Công an tỉnh Gia Lai”, Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh; niêm yết các văn bản quy phạm pháp luật, quy định về hồ sơ, các loại biểu mẫu liên quan việc giải quyết nhập cảnh, xuất cảnh tại khu vực tiếp dân; bố trí hòm thư góp ý tại đây để tiếp nhận các ý kiến, góp ý, phản ánh của các tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ làm thủ tục. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục thực hiện tờ khai điện tử trên lĩnh vực cấp hộ chiếu phổ thông, tiến tới việc cấp hộ chiếu điện tử theo lộ trình của Cục Quản lý xuất nhập cảnh”.

 

THÚY TRINH

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.