Gia Lai: Tăng cường thu hồi nợ đóng bảo hiểm xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2014 quy định, từ 1-1-2016, tổ chức Công đoàn được giao quyền khởi kiện doanh nghiệp, cá nhân nợ BHXH. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, từ cuối năm 2016, BHXH tỉnh đã bắt đầu chuyển hồ sơ một số đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) dây dưa kéo dài sang Liên đoàn Lao động tỉnh để thực hiện các bước khởi kiện theo quy định. Tuy nhiên, cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước, đến thời điểm hiện tại, tổ chức Công đoàn tỉnh chưa khởi kiện thành công vụ nào.

Chưa khởi kiện vì doanh nghiệp có khắc phục

Ông Đoàn Ngô-Phó Giám đốc BHXH Gia Lai, cho biết: Từ cuối năm 2016 đến nay, cơ quan BHXH tỉnh đã hỗ trợ, cung cấp hồ sơ, thông tin cho Ban Chính sách-Pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh 18 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN để khởi kiện ra tòa án. Trong số 18 đơn vị, doanh nghiệp đã chuyển hồ sơ (số tiền nợ tính đến tháng 4-2017) thì Công ty cổ phần Sông Đà 3 (địa chỉ 105 Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku) có số nợ đóng nhiều nhất-trên 8,29 tỷ đồng; tiếp theo là Công ty cổ phần Xây dựng và Vận tải Gia Lai (đường Lý Thường Kiệt, thôn 5, xã Trà Đa, TP. Pleiku) nợ trên 3,7 tỷ đồng; Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Dịch vụ 177 (138 Lê Duẩn, TP. Pleiku) nợ trên 1,88 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đông Hưng (189 Lê Đại Hành, TP. Pleiku) nợ trên 1,65 tỷ đồng…

 

Hướng dẫn người lao động làm thủ tục tại BHXH huyện Đức Cơ.    Ảnh: N.N
Hướng dẫn người lao động làm thủ tục tại BHXH huyện Đức Cơ. Ảnh: N.N

Cơ quan BHXH Gia Lai luôn tăng cường công tác phối hợp với Liên đoàn Lao động các cấp khởi kiện ra tòa án các đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Thực tế nhiều trường hợp đã đến tuổi nghỉ hưu, chuyển nơi công tác nhưng vì đơn vị còn nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không chỉ riêng Gia Lai mà tổ chức Công đoàn các tỉnh thành khác trên cả nước vẫn chưa tiến hành khởi kiện thành công vụ nào.

Về vấn đề khởi kiện doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Vinh-Trưởng ban Chính sách-Pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh, cho biết: Trong 18 đơn vị, doanh nghiệp mà BHXH tỉnh chuyển hồ sơ sang với tổng số nợ trên 18,9 tỷ đồng, qua tiến hành thực hiện các bước theo quy định đã có 14/18 đơn vị, doanh nghiệp khắc phục nộp đóng; trong đó có 2 đơn vị đã trả hết nợ là Công ty TNHH Hoàng Nhi và Công ty TNHH một thành viên Linh Anh Dũng. 12 đơn vị còn lại thì có cam kết với BHXH và đang trong quá trình trả… Tổng số tiền 14 đơn vị khắc phục trả là trên 5,65 tỷ đồng.

Theo thông tin Ban Chính sách-Pháp luật cung cấp thì 4 đơn vị còn lại (3 đơn vị trên địa bàn TP. Pleiku, 1 ở huyện Kông Chro) qua tiến hành làm việc thì có trụ sở nhưng không có người làm việc; có đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn, số điện thoại không liên lạc được; 1 đơn vị đang trên bờ vực phá sản… “Chúng tôi tiếp tục tiến hành gửi thông báo lần 3, nếu quá thời hạn 15-6 tới sẽ xin ý kiến Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh xem xét có khởi kiện hay không… Mục tiêu chúng tôi đặt ra là khi tiến hành khởi kiện phải đảm bảo quyền lợi số đông người lao động, đảm bảo thu hồi nợ hiệu quả. Vì vậy, nếu đơn vị chỉ có 2-3 lao động hoặc số tiền nợ không nhiều hay không còn khả năng thu hồi nợ thì cần xem xét lại…”-ông Vinh cho biết thêm.

Tăng cường đôn đốc thu hồi nợ

Tình trạng nợ BHXH trên địa bàn tỉnh thời gian qua tuy có giảm nhưng vẫn diễn ra ở tất cả các loại hình kinh tế, tập trung nhiều vào khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Nguyên nhân chính là do ý thức tuân thủ pháp luật BHXH của chủ sử dụng lao động chưa cao, chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình cũng như chưa quan tâm đến quyền lợi BHXH đối với người lao động. Việc khởi kiện là một trong những biện pháp thu hồi nợ hiệu quả của ngành BHXH. “Tuy nhiên, trước khi chờ tổ chức Công đoàn khởi kiện thành công thì việc tăng cường các biện pháp thanh-kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN là việc cần tập trung, triển khai chặt chẽ thời gian đến”-ông Đoàn Ngô-Phó Giám đốc BHXH Gia Lai, cho biết.

Chính phủ ban hành Nghị định số 21/2016/NĐ-CP quy định việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH có hiệu lực thi hành từ 1-6-2016, trong đó giao thẩm quyền cho Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố xử phạt vi phạm hành chính. Đây là một biện pháp mạnh giúp cơ quan BHXH thực hiện công tác thu và hạn chế tối đa việc nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN.  Thực hiện chức năng này, BHXH Gia Lai đã tích cực phối hợp với các đơn vị chuyên môn tăng cường thanh-kiểm tra chuyên ngành đóng BHXH, rà soát những đơn vị nợ đóng; đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác liên ngành của tỉnh trong đôn đốc thu hồi nợ…

“Ngoài ra, các cán bộ chuyên quản của cơ quan BHXH có trách nhiệm đến từng đơn vị nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, kịp thời đề xuất những giải pháp thu hồi nợ. Nhờ vậy, tỷ lệ nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh đã có những cải thiện nhất định, đạt kế hoạch BHXH Việt Nam giao”-ông Đoàn Ngô cho biết thêm.

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.