Gia Lai: Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách chi trả Dịch vụ môi trường rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 21-8, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh về công tác quản lý bảo vệ rừng, công tác giao khoán diện tích rừng cho người dân, công tác chi trả tiền Dịch vụ môi trường rừng.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rùng kiểm tra tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh: Minh Nguyễn
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rùng kiểm tra tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh: Minh Nguyễn

Theo ông Nguyễn Văn Hoan-Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (Mang Yang): Tổng diện tích rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh giao khoán cho người dân quản lý, bảo vệ năm 2014 là 9.000 ha, tăng thêm 1.000 ha so với năm 2013; số hộ nhận giao khoán cũng tăng từ 320 lên 360 hộ với tổng số tiền dịch vụ môi trường rừng chi trả là hơn 1,8 tỷ đồng.

Từ 2011 đến 2013, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh nhận trên 13, 8 tỷ đồng, sau khi trích 10% cho công tác quản lý, số tiền còn lại được Vườn chi trả cho các hộ nhận giao khoán rừng là 2,9 tỷ đồng; chi cho công tác quản lý, tuyên truyền, hỗ trợ tiền lập hồ sơ bản đồ, kiểm tra kiểm soát hơn 5,2 tỷ đồng, tồn quỹ đến nay là 2,8 tỷ đồng.

Với nội dung này, buổi sáng cùng ngày lãnh đạo cũng có buổi làm việc với Ban Quản lý Rừng Phòng hộ Đak Đoa (huyện Đak Đoa). Hiện đơn vị đã tổ chức giao khoán cho 52 hộ gia đình, 4 nhóm hộ và 1 cộng đồng thôn làng sống gần rừng với diện tích giao khoán là 2.000 ha. Tổng số tiền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng từ năm 2011 đến 2013 là hơn 6 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả cho người dân nhận giao khoán, chi công tác quản lý, mua sắm trang-thiết bị hơn 3,4 tỷ đồng, tồn quỹ là 1,9 tỷ đồng.

Trước những đề xuất của Giám đốc Ban quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh về việc nâng đơn giá chi trả trên 1 ha được hưởng (hiện tại thấp nhất là 200.000đồng/ha) đối với phần diện tích đã giao khoán nhằm tăng thu nhập cho người dân; đề nghị của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đak Đoa về hỗ trợ mua sắm thiết bị cần thiết, xe ô tô chuyên dụng phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết sẽ xem xét phối hợp với các ngành liên quan tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh.

Minh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh Hà Duy

Giám sát công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công tại thị xã Ayun Pa

(GLO)-Chiều 17-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.

Quang cảnh buổi giám sát tại huyện Kbang. Ảnh Hà Duy

Giám sát đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025 tại huyện Kbang

(GLO)- Ngày 15-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND huyện Kbang về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.