Gia Lai: Siết chặt quản lý chất lượng nông sản, thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với việc tăng cường giám sát, lấy mẫu phân tích dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên nông sản và thực phẩm, ngành chức năng tỉnh Gia Lai hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm trên thị trường.
Chuyển biến rõ nét 
Để đảm bảo chất lượng nông sản, thực phẩm trên thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) vừa lấy 203 mẫu rau củ quả, 10 mẫu hồ tiêu, 70 mẫu thịt heo, 12 mẫu măng tươi, 30 mẫu giò chả và cà phê bột tại các địa phương trong tỉnh để kiểm tra, giám sát, phân tích dư lượng hóa chất, thuốc kháng sinh, những độc tố vi nấm, dư lượng thuốc BVTV. Kết quả phân tích cho thấy, 203 mẫu rau củ quả không có tồn dư thuốc BVTV, 70 mẫu thịt heo không phát hiện thuốc kháng sinh vượt quá giới hạn cho phép và 12 mẫu măng tươi không có chất vàng ô.
Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, người dân đã thay đổi nhận thức trong sản xuất và chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, từ khi sử dụng thuốc BVTV lần cuối đến khi thu hoạch rau củ quả cung cấp cho người tiêu dùng phải có khoảng thời gian cách ly từ 7 đến 10 ngày.
Người dân xã An Phú (TP. Pleiku) bơm thuốc cho vườn rau mới trồng. Ảnh: Nguyễn Diệp
Người dân xã An Phú (TP. Pleiku) bơm thuốc cho vườn rau mới trồng. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Đặng Văn Long (thôn 1, xã An Phú, TP. Pleiku) cho biết: “Gia đình tôi có 6 sào đất chuyên trồng các loại rau xanh. Trước đây, tôi có sử dụng phân hóa học và thuốc BVTV. Nhờ được tuyên truyền và tham gia các lớp tập huấn sản xuất rau an toàn do UBND xã và Phòng Kinh tế TP. Pleiku tổ chức, hiện nay, tôi không dùng các loại phân bón hóa học và thuốc BVTV nữa. Thay vào đó, tôi sử dụng những chế phẩm sinh học theo quy trình hướng dẫn, vừa giảm tiền đầu tư, vừa đỡ tốn công và đặc biệt giảm độc hại cho chính bản thân mình và người tiêu dùng”.
Tương tự, ông Trần Văn Đốc (thôn 3, xã An Phú) cũng cho hay: “Từ khi tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn sản xuất rau an toàn, phần lớn người trồng rau củ quả trong khu vực này đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, bơm thuốc xong phải có thời gian cách ly 1 tuần đến 10 ngày mới bắt đầu thu hoạch nên đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng”.
Kiên quyết xử lý vi phạm
Trong tổng số 10 mẫu hồ tiêu mà Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản tỉnh lấy để phân tích, đánh giá 20 chỉ tiêu nhỏ thì có 1 mẫu vượt quá giới hạn cho phép về thuốc BVTV. Bên cạnh đó, 30 mẫu giò chả lấy tại các chợ để kiểm tra thì có 7 mẫu sử dụng hàn the.
Ông Trần Văn Đốc (xã An Phú, TP. Pleiku) chăm sóc vườn bắp sú của gia đình. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Trần Văn Đốc (xã An Phú, TP. Pleiku) chăm sóc vườn bắp sú của gia đình. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho biết: Ngay sau khi có kết quả phân tích của cơ quan chuyên môn về 1 mẫu hồ tiêu còn tồn dư thuốc BVTV và 2 mẫu giò chả có sử dụng hàn the, Phòng đã mời chủ các cơ sở ký cam kết khắc phục; yêu cầu sản xuất phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để cung cấp đến người tiêu dùng. Sau đó, đoàn kiểm tra của tỉnh sẽ kiểm tra, đánh giá lại.
Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và PTNT cùng các cơ quan chuyên môn của huyện đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn cho các cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm biết được những quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, hướng dẫn cơ sở chú ý quản lý chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào để khi sản xuất và cung cấp đến người tiêu dùng không còn tồn dư hóa chất.
Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-thông tin: “Sau khi có kết quả giám sát dư lượng hóa chất trong nông sản, thực phẩm, Sở đã có văn bản đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật chuyên ngành, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất trong đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất, chất hỗ trợ chế biến nằm ngoài danh mục cho phép. Đặc biệt, các địa phương phát hiện mẫu vi phạm phải thông báo tới cơ sở có mẫu yêu cầu truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân và thực hiện khắc phục trong thời gian sớm nhất”.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

(GLO)- Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, năm 2024, toàn tỉnh có 15 mã số vùng trồng xuất khẩu được cấp mới với diện tích 332,09 ha xuất khẩu trên thị trường Trung Quốc và 4 mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu với tổng công suất 155 tấn quả tươi/ngày.

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Liên kết sản xuất phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Việc liên kết sản xuất đang được các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chú trọng nhằm tạo nguồn nông sản chất lượng phục vụ xuất khẩu. Nhờ đó, nông sản của tỉnh đã thâm nhập thị trường của gần 50 quốc gia trên thế giới.