Gia Lai: Phát hiện cây gỗ sưa "khủng" bị vùi lấp dưới lòng đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 19-9, ông Đinh Văn Ble-Phó Chủ tịch UBND xã Krong (huyện Kbang, Gia Lai) xác nhận, người dân trên địa bàn xã vừa phát hiện 1 cây gỗ sưa quý hiếm có kích thước lớn, giá trị hàng tỷ đồng.

 Khu vực sông Ba người dân tìm được cây gỗ sưa có kích thước khủng. Ảnh: Chí Hào
Khu vực sông Ba người dân tìm được cây gỗ sưa có kích thước lớn. Ảnh: Chí HàoTheo tìm hiểu của P.V Báo Gia Lai Điện tử, khoảng 17 giờ ngày 13-9, người dân phát hiện 1 cây gỗ sưa dài 8 m, đường kính 0,4 mét bị đất đá vùi lấp tại bờ sông Ba, đoạn chảy qua làng Sing nên đã huy động nhân lực tiến hành đào bới. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, người dân đã đưa được cây gỗ sưa lên khỏi mặt đất và bán cho một thương lái ở địa phương khác. Ngay sau đó, người này đã dùng ô tô chở cây gỗ sưa đi. Theo nhận định của lãnh đạo xã Krong, cây gỗ sưa này có thể trôi về từ trên núi cao và bị đất đá vùi lấp đã nhiều năm. Vụ việc diễn ra quá nhanh khiến lãnh đạo địa phương bất ngờ, chỉ đến khi xong xuôi thì mới nắm được thông tin.

Anh Đinh Thơi (làng Sing), người trực tiếp đào và đưa cây gỗ sưa lên bờ, cho biết: Khi phát hiện, 12 hộ dân trong làng tiến hành đào, đưa cây gỗ lên rồi bán cho thương lái với giá 600 triệu đồng. Ngoài số tiền này, thương lái còn trả 500 triệu đồng cho người chủ đất nơi cây gỗ sưa được đào lên. Cũng theo anh Thơi, sau đó, anh nghe tin thương lái này đã bán cây gỗ sưa được 5,9 tỷ đồng.

Người dân dựng lán trại bên bờ sông để xăm tìm gỗ. Ảnh: Chí Hào
Người dân dựng lán trại bên bờ sông để xăm tìm gỗ. Ảnh: Chí HàoNgay sau khi đào được cây gỗ sưa, tại khu vực này, người dân tiếp tục tìm thấy một cây gỗ khác có kích thước còn lớn hơn. Tuy nhiên, theo anh Thơi, cây gỗ được tìm thấy sau này được vận chuyển đi đâu, bán cho ai thì anh không rõ. Bởi lẽ, sau khi phát hiện cây gỗ sưa đầu tiên, có một số đối tượng đến đe dọa nên dân làng không dám trở lại khu vực này.

Khu vực bờ sông bị xăm nham nhở để tìm gỗ quý. Ảnh: Chí Hào
Khu vực bờ sông bị xăm nham nhở để tìm gỗ quý. Ảnh: Chí HàoTại khu vực cây gỗ sưa được tìm thấy, theo ghi nhận của P.V, một số người dân đã dựng lán trại và dùng máy móc xăm dọc bờ sông để tìm gỗ. Liên quan đến việc này, ông Trương Thanh Hà-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang-cho biết: Hạt đã nắm được thông tin vụ việc do kiểm lâm địa bàn điện thoại về. Đơn vị đang yêu cầu cán bộ kiểm lâm địa bàn báo cáo bằng văn bản để theo dõi tình hình và kịp thời có ý kiến chỉ đạo. Ngoài ra, để đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với Công an huyện tiến hành kiểm tra khu vực này vì người dân nghe tin kéo về làng Sing khá đông, nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

 Chí Hào

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.