Gia Lai phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 19-11, tại TP. Pleiku, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” năm 2024.

z6047181690784-16e37fb28a1eb13525ae1cf5336ea50d.jpg
Bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội- Phó Trưởng Ban thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Gia Lai phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Đ.Y

Tháng hành động vì bình đẳng giới diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc. Chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới năm nay là “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Với thông điệp “Bình đẳng giới là chìa khoá để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, việc triển khai Tháng hành động góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh trong công tác này.

Qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia thực hiện bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đảm bảo an sinh xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững; bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái...

z6048591940060-074f505794ff21d8e20074417c68b400.jpg
Đại biểu tham dự lễ phát động. Ảnh: Đ.Y

Phát biểu tại buổi phát động, bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội- Phó Trưởng Ban thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Gia Lai-cho biết: Một xã hội bình đẳng là một xã hội không có bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực nếu tất cả các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng cùng chủ động cam kết và có các hành động cụ thể, thiết thực. Hãy coi công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của riêng cơ quan quản lý nhà nước mà là trách nhiệm của tất cả các ngành, các cấp và cả cộng đồng.

Sự vào cuộc chủ động của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội sẽ tạo nên sức mạnh to lớn hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, tại Gia Lai, theo số liệu thống kê cho thấy mỗi năm có trên 100 vụ liên quan đến bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái được phát hiện. Song, con số này chỉ là bề nổi, được các cấp chính quyền, đoàn thể ở cơ sở phát hiện, xử lý. Trên thực tế, vẫn còn nhiều trường hợp chưa được phát hiện do người bị bạo hành, xâm hại không khai báo mà cam chịu, im lặng...

z6047183762304-a3affbfb516294b69355ca076a5016b7.jpg
Toàn cảnh lễ phát động. Ảnh: Đ.Y

Vì vậy, để triển khai Tháng hành động bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2024 đạt hiệu quả, bà Rcom Sa Duyên đề nghị: Các cấp, ngành trong toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt một số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bình đẳng giới, phòng-chống bạo lực trên cơ sở giới, về công tác cán bộ nữ.

Tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh thiếu niên và nam giới tại các thôn, làng; các trường học... thông qua các hình thức và phương tiện truyền thông phù hợp.

Lãnh đạo các địa phương cần quan tâm đẩy mạnh thực thi pháp luật về bình đẳng giới, đặc biệt là Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản luật khác có liên quan. Các vụ bạo lực gia đình gây hậu quả nghiêm trọng cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động, tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến bình quân mỗi cấp xã có khoảng 32 biên chế, chuyển 100% biên chế cấp huyện về xã

Dự kiến bình quân mỗi cấp xã có khoảng 32 biên chế, chuyển 100% biên chế cấp huyện về xã

(GLO)- Định hướng một số nhiệm vụ về tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện sắp xếp, Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp dự kiến bình quân mỗi cấp xã có khoảng 32 biên chế.

Mô hình trồng ngô ngọt của phụ nữ Ia Broăi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Broăi thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiếu số đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Sở Tài chính Gia Lai đề xuất phân bổ lại kinh phí chi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Sở Tài chính Gia Lai đề xuất phân bổ lại kinh phí chi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

(GLO)- Ngày 11-4, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai có Công văn số 1269/STC-QLNS về việc đề xuất phân bổ lại kinh phí chi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear

(GLO)- Tiếp tục chuyến công tác tại Vương quốc Campuchia, sáng 10-4, Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai do đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear nhân dịp Tết Cổ truyền Chol Chnam Thmay.