Gia Lai hướng đến mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm học 2023-2024, toàn tỉnh Gia Lai có 10.487 học sinh, sinh viên (HSSV) chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm 3,15%. Ngay từ đầu năm học 2024-2025, các ngành, địa phương trong tỉnh đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

96,85% HSSV tham gia BHYT

Theo ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh: Năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 322.736 HSSV tham gia BHYT, đạt 96,85%, tăng 6,67% so với năm học trước đó. Cũng trong năm học 2023-2024, tổng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu chi cho các cơ sở giáo dục toàn tỉnh là 12 tỷ đồng.

Toàn tỉnh đã thanh toán chi phí khám-chữa bệnh BHYT cho HSSV với số tiền 24 tỷ đồng. Nhiều trường hợp HSSV khám-chữa bệnh với chi phí điều trị cao, kịp thời đảm bảo sức khỏe, góp phần giảm thiểu tác động đến đời sống gia đình.

Ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng giấy khen cho các đơn vị trường học có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT cho HSSV năm học 2023-2024. Ảnh: N.N

Ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng giấy khen cho các đơn vị trường học có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT cho HSSV năm học 2023-2024. Ảnh: N.N

Tuy tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước nhưng số HSSV tham gia BHYT chưa đạt 100% theo quy định của Luật BHYT và Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29-4-2022 của Thủ tướng Chính phủ. Nguyên nhân là do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhận thức của một bộ phận phụ huynh và học sinh về chính sách BHYT chưa đúng mức.

Bên cạnh đó, tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số sống ở xã khu vực II, khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 ra khỏi danh sách phê duyệt theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ thôi hưởng chính sách hỗ trợ đóng BHYT còn chiếm tỷ lệ cao.

Hàng năm, HSSV sống ở các thôn, làng, tổ dân phố đạt chuẩn nông thôn mới cũng không còn được hỗ trợ đóng BHYT theo quy định của Luật BHYT, làm ảnh hưởng đến tỷ lệ bao phủ BHYT.

Bên cạnh đó, một số cơ sở giáo dục chưa bố trí đủ nguồn nhân lực y tế học đường, công tác sử dụng nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu ở một số cơ sở giáo dục còn lúng túng, ảnh hưởng đến tỷ lệ học sinh tham gia BHYT.

Đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHYT

Với mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, tiến tới lộ trình BHYT toàn dân, trong năm học 2024-2025, các ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực triển khai toàn diện các giải pháp. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động để người dân thấy rõ lợi ích thiết thực, chính sách nhân văn, ưu việt của chính sách BHYT.

Cô Nguyễn Thị Nết-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Anh hùng Núp (TP. Pleiku) chia sẻ: Hơn 80% học sinh của trường là người dân tộc thiểu số, đa số các em có hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ huynh tham gia mua BHYT cho học sinh. Nhờ vậy, 95% học sinh tham gia BHYT trong năm học 2023-2024.

“Để tạo điều kiện cho các em, nhà trường vận động các nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn tham gia BHYT; đóng theo mức 3 tháng, 6 tháng hoặc 9 tháng. Đối với những phụ huynh quá khó khăn, nhà trường vận động giáo viên thu theo từng tháng rồi dồn lại 3 tháng đóng về kế toán 1 lần”-cô Nết cho hay.

Năm học 2023-2024, huyện Chư Sê có 25.619 học sinh tham gia BHYT, đạt 93,35%. Ông Phạm Xuân Phúc-Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện-cho hay: Đối với số học sinh chưa tham gia BHYT, Phòng đề nghị các đơn vị trường học phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện tiến hành rà soát, phân loại từng nhóm đối tượng học sinh; đồng thời, phối hợp cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh về BHYT.

Những em có hoàn cảnh khó khăn thì vận động sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để mua thẻ BHYT, phấn đấu năm học 2024-2025 hoàn thành chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT.

Ông Trần Bá Công-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo-cho biết: Ngành phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền cho HSSV và phụ huynh học sinh hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm khi tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, các trường cần tích cực truyền thông nội dung này qua các buổi họp phụ huynh, các buổi tọa đàm, sinh hoạt dưới cờ, ngoại khóa, trên fanpage… về ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT nói chung và chính sách BHYT nói riêng; thông báo mức đóng, phương thức đóng, đối tượng tham gia và thời hạn sử dụng thẻ BHYT đến HSSV và phụ huynh học sinh để lựa chọn phương thức tham gia phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân trao tặng thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Vận động để mỗi HSSV là một tuyên truyền viên về BHYT; biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT cho HSSV. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trường học tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT.

Học sinh được đảm bảo các quyền lợi thiết thực trong chăm sóc sức khỏe khi tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện

Học sinh được đảm bảo các quyền lợi thiết thực trong chăm sóc sức khỏe khi tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện

Đối với ngành BHXH tỉnh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Ngành tiếp tục phối hợp triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 80/2024/NQ-HĐND ngày 10-7-2024 của HĐND tỉnh về quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo 100% HSSV là người dân tộc thiểu số được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT từ nguồn ngân sách tỉnh.

Các cơ sở y tế, nhất là tuyến cơ sở tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo sự hài lòng và đầy đủ quyền lợi cho HSSV tham gia BHYT, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ngay tại trường. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chính sách, pháp luật BHYT đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, HSSV và phụ huynh.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong công tác lập thủ tục tham gia BHYT cho HSSV.

Cũng theo ông Tuấn, ngành BHXH tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện chính sách BHYT cho HSSV. Huy động sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân đối với những HSSV có hoàn cảnh khó khăn, có chính sách hỗ trợ phần kinh phí thuộc trách nhiệm đóng cho HSSV để không em nào bị bỏ lại phía sau, bình đẳng trong thụ hưởng chính sách BHYT.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

(GLO)- Ngày 11-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 3349/QĐ-UBND ban hành kế hoạch thời gian năm học 2026-2027 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, học sinh các lớp 1, 9 và 12 sẽ tựu trường vào ngày 24-8, sớm hơn 1 tuần so với các khối lớp còn lại.

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 10-8, tại Trường Cao đẳng nghề số 21 (Bộ Quốc phòng) thuộc phường Thống Nhất, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị ký kết các chương trình phối hợp thực hiện Đề án “Phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2026-2030” trên địa bàn tỉnh.

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Ông Vũ Đình Hưng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 10/8, thời hạn không quá 30 ngày làm việc. Cùng thời điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Anh Tuấn được phân công trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các trường khối kinh tế bắt đầu công bố điểm chuẩn đại học năm 2026, Học viện Ngân hàng tiên phong

Các trường khối kinh tế bắt đầu công bố điểm chuẩn đại học năm 2026, Học viện Ngân hàng tiên phong

(GLO)- Ngay sau khi kết thúc 6 vòng lọc ảo của Bộ GD&ĐT, sáng 9-8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2026. Học viện Ngân hàng (BAV) là trường khối kinh tế đầu tiên công bố điểm chuẩn, với mức từ 20,2-26,61 điểm cho 45 chương trình đào tạo.

Bộ GD&ĐT đề xuất truy lĩnh lương cho giáo viên bị "đánh tụt" hạng

Bộ GD&ĐT đề xuất truy lĩnh lương cho giáo viên bị "đánh tụt" hạng

(GLO)- Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi quy định về bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương nhà giáo. Trong đó, đề xuất bổ nhiệm lại đúng hạng và truy lĩnh tiền lương, phụ cấp chênh lệch đối với giáo viên từng bị chuyển xuống hạng thấp hơn do áp dụng chưa đúng quy định.

null