Giá hồ tiêu tăng, niềm vui chưa trọn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Niên vụ 2021-2022, bà con nông dân rất phấn khởi khi giá hồ tiêu đang ở mức cao. Tuy nhiên, niềm vui có phần chưa trọn vẹn khi giá vật tư nông nghiệp và tiền thuê nhân công tăng cao.
Nông dân phấn khởi vì giá hồ tiêu tăng
Những ngày này, không khí thu hoạch hồ tiêu diễn ra nhộn nhịp. Trong khi đó, hầu hết nông dân đều phấn khởi bởi giá hồ tiêu đang trên đà phục hồi. Nông dân bắt đầu có lãi sau gần 5 năm rơi vào khủng hoảng vì hồ tiêu chết hàng loạt, giá lao dốc. Hiện mức giá hồ tiêu được các đại lý trên địa bàn tỉnh thu mua khoảng 90 ngàn đồng/kg khô. Dù không thể so sánh với thời “hoàng kim” nhưng đối với gia đình ông Trần Thiện Văn (làng Ia Ring, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) thì đây là mức giá có thể chấp nhận được. “Chúng tôi đã có lãi sau nhiều năm oằn mình cùng cây hồ tiêu. Khoảng 3 năm trở lại đây, vườn hồ tiêu của tôi trồng xen canh đủ các loại cây ngắn và dài ngày để có chi phí cho sinh hoạt hàng ngày cũng như tái đầu tư. Tôi sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng để chăm bón vườn cây. Nhờ đó, năng suất vườn cây luôn duy trì ổn định. Theo dự kiến, hơn 1.000 trụ hồ tiêu thu khoảng 5 tấn khô. Với giá bán như hiện tại, sau khi trừ chi phí thì lãi khoảng 400 triệu đồng”-ông Văn phấn khởi. 
Người dân huyện Chư Pưh thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Cao Nguyên
Niên vụ 2021-2022, nông dân phấn khởi khi giá hồ tiêu tăng so với cùng kỳ. Ảnh: Cao Nguyên
Tương tự, ông Nguyễn Cường Quốc (thôn 3, xã Tân Bình, huyện Đak Đoa) cũng rất phấn khởi khi giá hồ tiêu liên tục tăng từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Ông Quốc cho hay: “Năm nay, năng suất không cao hơn so với năm trước do thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, giá cả ổn định đã giúp người trồng hồ tiêu vượt qua khó khăn”.
Năng suất hồ tiêu của gia đình ông Lê Hùng (xã Ia Blang, huyện Chư Sê) giảm hơn 30% so với vụ trước. Ảnh: Quang Tấn
Năng suất hồ tiêu của gia đình ông Lê Hùng (xã Ia Blang, huyện Chư Sê) giảm hơn 30% so với vụ trước. Ảnh: Quang Tấn
Ông Lê Tấn Hùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho hay: Toàn huyện có khoảng 2.400 ha hồ tiêu, trong đó, diện tích kinh doanh khoảng 2.100 ha. Năm vừa rồi, nắng nóng kéo dài nên cây hồ tiêu ra hoa không đồng đều, lại gặp mưa khiến năng suất một số nơi giảm. Tuy nhiên, năng suất bình quân tương đương với năm trước, ước đạt khoảng 42 tạ/ha.
Niềm vui chưa trọn vẹn
Hồ tiêu tăng giá trở lại là niềm vui đối với người trồng sau nhiều năm khủng hoảng. Tuy nhiên, niềm vui có phần không trọn vẹn khi giá vật tư nông nghiệp đang ở mức cao. Cùng với đó, tình trạng khan hiếm nhân công ngay từ đầu vụ và giá công lao động tăng từng ngày. Theo ông Quốc, giá vật tư nông nghiệp “leo thang” dẫn đến chi phí đầu tư cũng tăng. Vì vậy, ông cũng chỉ đầu tư cầm chừng để giữ vườn cây nên năng suất không đạt như kỳ vọng.
Không chỉ vậy, hiện mới đầu vụ song nhiều hộ trồng hồ tiêu đang lo lắng về nguồn nhân công thu hái khan hiếm và giá sẽ tăng. Bà Nguyễn Thị Thanh (làng Ia Ring, xã Ia Tiêm) cho biết: “500 trụ hồ tiêu của gia đình tôi hiện đã chín nhưng vẫn chưa tìm được người thu hái. Giá thuê nhân công hiện tại là 180-200 ngàn đồng/người/ngày. Sau Tết, hầu hết lao động tại địa phương vào các tỉnh phía Nam làm công nhân nên khan hiếm nhân công tại chỗ”. Bên cạnh đó, theo nhiều nông dân, việc đầu tư chăm sóc vườn cây trong những năm gần đây cũng giảm do giá hồ tiêu xuống thấp dẫn đến năng suất không được như ý muốn.
Nông dân thôn 1 xã Hải Yang, huyện Đak Đoa đang thu hoạch hồ tiêu theo hình thức đổi công. Ảnh: Nguyễn Diệp
Năng suất hồ tiêu tại huyện Đak Đoa ước đạt khoảng 42 tạ/ha. Ảnh: Nguyễn Diệp
Trao đổi với P.V, ông Hoàng Phước Bính-Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê-thông tin: Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, giá hồ tiêu trên thị trường liên tục tăng. Đây là một tín hiệu khả quan đối với nông dân trên địa bàn. Năm nay, một số vùng bị mất mùa do ảnh hưởng bởi thời tiết, riêng vùng hồ tiêu Chư Sê năng suất vẫn ổn định. Dự báo trong năm 2022, giá hồ tiêu sẽ tăng lên khoảng 120 ngàn đồng/kg, giúp nông dân yên tâm đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, do giá vật tư nông nghiệp, công thu hái cũng tăng cao nên ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân.
Bàn về giải pháp phát triển ổn định cây hồ tiêu, ông Nguyễn Minh Tứ-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-nhấn mạnh: Thời gian tới, huyện tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc vườn cây theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, vận động người dân liên kết cùng Công ty Olam sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị và chất lượng cho cây hồ tiêu. Đặc biệt, huyện khuyến cáo bà con khi mở rộng diện tích trồng mới phải dựa vào bản đồ thổ nhưỡng, chọn những vùng đất phù hợp để trồng, không nên phát triển ồ ạt như trước đây nhằm đảm bảo nhu cầu thị trường tiêu thụ.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 13.673 ha hồ tiêu, tập trung tại các huyện: Chư Sê, Chư Pưh, Đak Đoa, Mang Yang, Chư Păh, Chư Prông. Hiện tại, người dân các địa phương bắt đầu thu hoạch rải rác. Giá hồ tiêu từ trước Tết Nguyên đán đến nay tăng so với đầu vụ năm ngoái khoảng 10 ngàn đồng/kg khô. 

NGUYỄN DIỆP - QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.