Giá chip nhớ DRAM và NAND tiếp tục tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giá chip nhớ DRAM và bộ nhớ flash NAND trên thị trường giao ngay đã tăng đáng kể, nguyên nhân đến từ hành động cắt giảm sản xuất để tránh dư cung mà các nhà sản xuất thực hiện trong thời gian qua.

Theo Technewsspace, tình trạng dư cung chip nhớ DRAM và NAND trong thời gian qua được xem là khủng hoảng thực sự cho các nhà sản xuất, khiến lợi nhuận của quá trình sản xuất sụt giảm mạnh và dấy lên lo ngại về khả năng phá sản của toàn ngành. Nhưng giờ đây, việc siết chặt hoạt động sản xuất giúp tăng giá chip nhớ đã giúp các công ty như Samsung hay Micron trở nên tự tin hơn.

Các công ty như Micron hay Samsung hưởng lợi từ việc chip nhớ DRAM và NAND tăng

Các công ty như Micron hay Samsung hưởng lợi từ việc chip nhớ DRAM và NAND tăng

Dữ liệu từ các nhà phân tích của DRAMeXchange cho thấy giá giao ngay chip nhớ DRAM và NAND đã tăng trong những tháng gần đây. Giá chip giảm vào năm 2022 và đầu năm 2023, nhưng chạm đáy vào tháng 7 và tháng 8 trước khi tăng đều đặn kể từ đó.

Mặc dù giá chip nhớ DRAM và NAND chưa quay trở lại mức đầu năm nhưng đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây. Ví dụ, hai chip nhớ DDR4 có dung lượng 8 Gbit hiện có giá cao hơn 10% so với tháng 8. Đồng thời, giá thành của chip NAND 512 Gbit đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 7 và chip 256 Gbit tăng 55% trong cùng kỳ.

Lý do khiến giá chip nhớ giảm quá thấp hồi năm 2022 là do nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái sau đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, nhu cầu giảm do người tiêu dùng cắt giảm chi phí dẫn đến tình trạng dư cung chip khiến giá giảm. Quý 3/2022 được đánh giá là quý khó khăn nhất khi doanh thu toàn cầu từ việc bán chip DRAM và NAND giảm lần lượt 30% và 24%. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các nhà sản xuất, trong đó lợi nhuận của Samsung gần như biến mất trong quý 1/2023, trong khi Micron lỗ hơn 2 tỉ USD.

Các công ty này sau đó giảm đáng kể việc sản xuất chip nhớ. Giờ đây, động thái này bắt đầu có tác động đáng kể đến nguồn cung khi giá thành chip nhớ tăng trở lại.

Có thể bạn quan tâm

“Lộ” thông tin ngày Apple ra mắt iPhone 17

“Lộ” thông tin ngày Apple ra mắt iPhone 17

(GLO)-Nhiều nguồn tin từ giới công nghệ cho biết Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 9-9 tới. Thông tin này được trích dẫn từ tài liệu của một số nhà mạng tại Đức và được đăng tải trên các trang tin công nghệ lớn như MacRumors, 9to5Mac, PhoneArena, Tom’s Guide và El País.

Giáo sư GS Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

(GLO)- Với tầm ảnh hưởng quốc tế, Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản) đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng Nhóm nghiên cứu Vật lý Neutrino tại Viện Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE) thuộc Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

(GLO)- Ở Gia Lai, Trung tâm Chuyển đổi số giữ vai trò “hạt nhân công nghệ”, đảm nhiệm quản lý, giám sát và khai thác vận hành các nền tảng, ứng dụng và dữ liệu số, trở thành điểm tựa giúp tỉnh hướng tới chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Để nâng cao giá trị nông sản, nhiều hợp tác xã và nông dân phía Tây tỉnh Gia Lai từng bước chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc thực hành sản xuất từ làm đất, chọn giống, quản lý sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực.

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh hạng Sĩ quan do Tổng thống Pháp trao tặng

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh hạng Sĩ quan do Tổng thống Pháp trao tặng

(GLO)-Tổng thống Pháp vừa ký sắc lệnh trao tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh hạng Sĩ quan cho Giáo sư Trần Thanh Vân-Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam ở Pháp, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) và Giáo sư Lê Kim Ngọc-Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp.

null